Điện Kremlin nói gì về 'thỏa thuận' Syria giữa ông Putin và ông Trump?

Điện Kremlin lưu ý, rằng thông tin của truyền thông Hoa Kỳ về thỏa thuận Syria của Tổng thống Trump là không có cơ sở, tuy nhiên thư ký báo chí Dmitry Peskov cũng không ngạc nhiên nếu nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận chi tiết về vấn đề Syria.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Mới đây, trả lời báo giới, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Moscow không rõ giới truyền thông Hoa Kỳ dựa trên cơ sở nào khi đưa tin về việc ông Trump mong muốn kết thúc thỏa thuận về Syria tại cuộc họp ở Helsinki.

"Các vị thấy đấy, tôi không hiểu thông tin của CNN đưa ra dựa trên cơ sở nào, chúng tôi không biết gì cả. Họ cũng nói rằng Tổng thống Trump sẽ làm điều đó - chúng tôi không có thông tin gì về việc  ông ấy sẽ làm thế", ông nói.

Đồng thời, điện Kremlin cũng cho rằng, có thể các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về Syria một cách toàn diện. "Đó sẽ là một cuộc trao đổi chi tiết", ông Peskov bổ sung thêm.

Theo thông tin truyền thông, ông Putin và người đồng cấp Trump đã đồng thuận tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 16/7 tại Helsinki.

Cuộc họp song phương gữa hai tổng thống Nga và Mỹ không gắn liền với các sự kiện quốc tế lần này, vì vậy hội nghị thượng đỉnh sắp tới có thể được coi là cuộc gặp chính thức đầu tiên.

Truyền thông Mỹ đưa tin gì?

Hôm thứ Năm (28/6), CNN dẫn nguồn tin ngoại giao, cho biết ông Trump dự định sẽ đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Nga Putin, theo đó sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria càng sớm càng tốt.

 

Kênh truyền hình này còn tiết lộ, ông Trump đã thảo luận vấn đề này tại một cuộc họp với quốc vương Abdullah II của Jordan tại Nhà Trắng.

Theo kế hoạch của Washington, Mỹ sẽ cho phép chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ trong khu vực biên giới Jordan để đổi lấy việc Nga đảm bảo Damascus sẽ không truy đuổi phiến quân nổi loạn, và cho phép họ rời khỏi khu vực.

Ông Trump cũng hy vọng rằng Nga sẽ tạo ra một khu vực giảm leo thang ở phía tây nam Syria, ngăn cản các lực lượng ủng hộ Iran xâm nhập vào đó. Loại Iran khỏi Syria là một phần quan trọng trong kế hoạch "rút khỏi Syria" của Tổng thống Mỹ, các nguồn tin cho biết.

Các cuộc gặp Putin -Trump

Các nhà lãnh đạo của Nga và Hoa Kỳ đã hai lần đích thân gặp mặt. Vào tháng 7/2017, Tổng thống hai nước đã tổ chức các cuộc hội đàm chính thức trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg. Hai bên đã thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương, các cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine.

Vào tháng 11, giữa ông Putin và ông Trump đã có buổi nói chuyện tại hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng. Trong cuộc họp, họ đã thông qua một tuyên bố chung về Syria. Sau đó, nhà lãnh đạo hai nước đã có thêm nhiều lần đàm thoại nữa.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.