Điện Kremlin hé lộ bí mật về chiếc điện thoại đặc biệt của Tổng thống Putin

TASS đưa tin, hôm 26/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói về cách sử dụng điện thoại liên lạc đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đó, ông Peskov cho biết, Tổng thống Putin liên lạc với các quan chức, chính quyền thông qua một chiếc điện thoại đặc biệt, điều này cho phép ông Putin liên lạc đến bất kỳ đâu chỉ cần một lần ấn nút duy nhất và ông Putin hoàn toàn không dùng điện thoại thông minh.

Điện Kremlin hé lộ bí mật về chiếc điện thoại đặc biệt của Tổng thống Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 1, phát ngôn viên Điện Kremlin cho hay: “Đây là một hành động đã thành thói quen. Các thống đốc thường sẽ đề xuất các vấn đề cụ thể và Tổng thống trả lời cho các quan chức ngay lập tức. Ông chủ động sử dụng mọi phương tiện liên lạc mà ông có sẵn”.

Ông Peskov giải thích thêm rằng, trên điện thoại đặc biệt này thường để dùng gọi cho các thành viên trong chính phủ, các cơ quan, đoàn thể, các quan chức cấp cao, quản lý hành chính và nhiều thuê bao khác.

Mới đây, Tổng thống Putin đã tổ chức một số cuộc họp với các nhà lãnh đạo khu vực theo hình thức hội nghị trực tuyến. Trong các cuộc họp này, nhà lãnh đạo Nga chỉ cần nhấn một nút duy nhất trên điện thoại gọi cho đại diện chính phủ các nước để đặt câu hỏi làm rõ hoặc chuyển trực tiếp hướng dẫn đến các quan chức.

 

Trước đó, vào tháng 2, ông Putin thừa nhận ông không sử dụng điện thoại di động thông minh. Thay vào đó, người đứng đầu Điện Kremlin sử dụng một chiếc điện thoại đặc biệt có thể kết nối với bất cứ số điện thoại nào ông muốn. Ông Putin giải thích rằng, ông không muốn sử dụng điện thoại di động bởi vì “chuông điện thoại liên tục reo”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin thừa nhận ông tránh dùng điện thoại thông minh. Vào năm 2010, ông cũng từng tuyên bố không muốn sử dụng thiết bị cầm tay này. Đồng thời, ông Putin cũng thừa nhận không phải là người thành thạo về công nghệ.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, ông Putin còn tránh dùng Internet nhiều nhất có thể. Ông thường đọc các báo cáo tổng hợp các thông tin trên Internet thông qua các hồ sơ, tài liệu tổng hợp được chuẩn bị sẵn thay vì tự mình làm điều đó.

Cũng theo nguồn tin này, nếu cần dùng một chiếc điện thoại di động, ông Putin sẽ mượn của các cộng sự và trả lại ngay sau khi sử dụng xong. Vào năm 2003 truyền thông cho rằng nếu Tổng thống Putin muốn thực hiện một cuộc điện thoại, ông chỉ cần lấy một chiếc điện thoại di động từ nhân viên an ninh gần nhất. Giới chuyên gia giải thích rằng, ông Putin “trốn tránh” chiếc điện thoại là bởi ông đề cao tính riêng tư và bảo mật trong bối cảnh những vấn đề liên quan ngày càng trở nên phức tạp.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.