Điện Kremlin chính thức ấn định địa điểm, thời gian cuộc gặp Trump – Putin

Một quan chức điện Kremlin tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc trao đổi kéo dài một giờ đồng hồ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) ngày 28/6.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ông Trump đe dọa sẽ tấn công Iran sau khi cáo buộc nước này tấn công hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman, trong khi đó Iran cũng bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ. Tehran đã phủ nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công tàu chở dầu và khẳng định máy bay Mỹ khi bị bắn rơi đã xâm phạm không phận Iran.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ có cuộc trò chuyện trong vòng 1 giờ đồng hồ bên lề hội nghị G20.

Không chỉ về vấn đề Iran, ông Putin và ông Trump cũng sẽ thảo luận về các hiệp ước kiểm soát vũ khí. Theo cố vấn Nga Yuri Ushakov, nguyên thủ hai nước rất có thể sẽ thảo luận “những vấn đề về sự ổn định khu vực cũng như xung đột trên thế giới”, trong đó bao gồm vấn đề Syria, Venezuela và Iran.

Hiện tại Washington vẫn chưa xác nhận thời điểm Tổng thống hai nước gặp mặt. “Dự kiến hai bên sẽ có cuộc trò chuyện tập trung vào các vấn đề an ninh khu vực như Iran, Ukraine, Syria và Trung Đông”, một quan chức Mỹ cho biết. “Họ cũng sẽ nói về vấn đề kiểm soát vũ khí và nâng cao quan hệ song phương”.

Tuần trước, ông Trump cho biết ông có kế hoạch gặp ông Putin bên lề hội nghị G20. Trước đó hai người đã gặp nhau trong một thời gian ngắn tại các sự kiện quốc tế diễn ra tháng 11 và 12 năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga được tổ chức tại Helsinki (Phần Lan) vào tháng 7/2018.

Trong hội nghị thượng đỉnh này, ông Trump không cáo buộc chính quyền Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, khiến dư luận Mỹ bất bình. Về phần mình, ông Putin phủ nhận mọi hành vi can thiệp nào.

 

Ngoài ra, ông Ushakov cho biết ông Putin có dự định phát biểu nhiều lần tại hội nghị G20 và sẽ nói về “những sự bất bình đẳng trong cơ chế tài chính quốc tế và các vấn đề liên quan đến xung đột thương mại”.

“Tổng thống Putin sẽ chia sẻ quan điểm của mình về việc nâng cao vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để nó trở thành một tổ chức có khả năng giải quyết những bất đồng và tổ chức đối thoại về các vấn đề thương mại và kinh tế”, ông Ushakov nói.

Trung Quốc và Mỹ, hiện là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang trải qua một cuộc chiến tranh thương mại, khiến cho thị trường tài chính biến động mạnh và kinh tế thế giới bị tổn hại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Vladimir Putin Donald Trump gặp mặt G20
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.