Điện Kremlin bình luận gì khi được “mời” quay trở lại G8?

Ông Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga khẳng định rằng Nga đang rất hài lòng với các định dạng lớn như G20, do đó Moscow chưa thấy cần thiết phải suy nghĩ về việc quay trở lại với nhóm G8.

Mới đây trong một cuộc gặp với các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, định dạng G8 đang dần trở nên ít liên quan với Nga.

Điện Kremlin bình luận gì khi được “mời” quay trở lại G8?

Bình luận về đề xuất cho Nga trở lại nhóm G8 của Đức, ông Peskov nhấn mạnh với các phóng viên: "Tại sao sự liên kết lại bị giảm đi? Đó là bởi vì trong một môi trường thay đổi - cả trong các vấn đề chính trị và kinh tế quốc tế - thì tầm quan trọng và sự liên kết của các định dạng như này tăng lên nhanh chóng, ví dụ như nhóm G20 mà Nga đang đóng một vai trò tích cực trong đó".

Trả lời câu hỏi nếu được đề nghị thì liệu Nga có đồng ý trở lại với nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới G7 hay không, ông Peskov nói rằng "không thể đề cập đến các giả thiết ở đây".

Hồi tháng Tư vừa rồi, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã cho rằng việc Nga quay lại với nhóm G7 để trở thành G8 là một việc phi thực tế. Sau đó, đồng chủ tịch phe cánh tả trong nghị viện Đức (Deutscher Bundestag) Sahra Wagenknecht kêu gọi trả lại vị trí cho Nga trong nhóm G8 nhằm tạo ra một lực lượng đối trọng với Hoa Kỳ. Bà này lý giải rằng, Washington hiện nay đang thể hiện lợi ích đối lập bởi họ theo đuổi một chính sách đi ngược lại với mong muốn của các thành viên còn lại.

 

Có cùng quan điểm với bà Wagenknecht, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP)- ông Christian Lindner cũng kêu gọi các nước G7 đồng ý cho Nga trở lại, hoặc tổ chức hội nghị thượng đỉnh dưới hình thức G7+1.

G7 mở rộng sau khi Nga gia nhập nhóm vào năm 1998, nhưng sau sự kiện bán đảo Crimea thống nhất với Nga, các nước thành viên đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Sochi. Những nước này cho biết họ không muốn ngồi cùng với Nga cho đến khi Moscow thay đổi chính sách đối ngoại của mình.

Hiện giờ G7 bao gồm Đức, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.