Dịch Covid-19 khiến thế giới lao đao, Mỹ vẫn giáng thêm đòn trừng phạt với Iran

Giữa lúc dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục ban hành thêm lệnh trừng phạt với Iran trước cáo buộc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Việc Mỹ ban hành thêm lệnh trừng phạt mới với Iran được công bố giữa lúc Tehran và Liên Hợp Quốc kêu gọi xóa bỏ lệnh cấm vận để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

Iran hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, hôm 26/3, Bộ Tài chính Mỹ quyết định thi hành lệnh trừng phạt với 15 cá nhân và 5 công ty trước cáo buộc ủng hộ và hành động thay mặt cho Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) do Washington xem đây là tổ chức khủng bố. Ngoài ra, 3 công ty xây dựng, 1 công ty hóa dầu và 1 tổ chức tôn giáo cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, số ca tử vong vì mắc Covid-19 tại Iran đã vượt qua con số 2.000. Ngoài ra, gần 30.000 người Iran đã nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Hiện Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

Ngoài chiến dịch “gây sức ép tối đa” tới chính quyền Tehran, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa hơn 1.000 cá nhân bị quy kết có liên quan tới Iran vào danh sách đen. Hành động này được tiếp nối sau khi Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) vào năm 2018.

Tuy nhiên, hôm 24/3, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet đã lên tiếng kêu gọi xóa bỏ các lệnh trừng phạt nhằm giúp các nước đối phó với dịch Covid-19.

 

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump cũng đã đưa ra đề nghị hỗ trợ Iran đối phó với dịch Covid-19, nếu như Tehran đề xuất.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận định đề nghị của Mỹ không thành thật và cho rằng lệnh trừng phạtmà Mỹ đang thi hành đang khiến người dân Iran khó có thể tiếp cận tới các dịch vụ y tế cần thiết.

“Khi người Mỹ nói họ sẵn sàng giúp Iran đối phó với virus corona, đây là một trong những lời nói dối lớn nhất trong lịch sử. Nếu họ muốn giúp Iran, điều tốt nhất họ cần làm là xóa bỏ lệnh trừng phạt”, ông Rouhani cho hay.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.