Dịch Covid-19 hoành hành, 700.000 trẻ em ở Italy ‘ăn không đủ no’

Đại dịch Covid-19 cùng khó khăn kinh tế đang đẩy 700.000 trẻ em dưới 15 tuổi tại Italy vào cảnh không có đủ lương thực.

“Số lượng trẻ em dưới 15 tuổi cần hỗ trợ sữa và thực phẩm để ăn đã tăng lên con số 700.000”, RT dẫn lời cảnh báo của tổ chức nông dân Coldiretti của Italy.

“Tình hình càng nghiêm trọng hơn đối với nhiều gia đình khi mà các trường học và căng tin trường học phải đóng cửa”, trong khi đây vốn là nơi các em được tiếp nhận bữa ăn nóng hàng ngày, theo Coldiretti.

Những trẻ bị ảnh hưởng chủ yếu sinh sống trong các gia đình mà bố mẹ bị mất việc tạm thời do lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, cũng như “những người buôn bán nhỏ lẻ hoặc thợ thủ công phải tạm dừng hoạt động”. Bên cạnh đó, những người lao động không có giấy tờ cũng không thể tiếp nhận các khoản hỗ trợ đặc biệt hoặc hỗ trợ công và cũng không có tiền tiết kiệm, họ lại càng chật vật để đối phó với tình hình dịch bệnh. 

Dịch Covid-19 hoành hành, 700.000 trẻ em ở Italy ‘ăn không đủ no’
Dịch Covid-19 khiến 700.000 trẻ em Italy rơi vào cảnh thiếu lương thực. (Ảnh: Reuters)

Dù dịch Covid-19 gây làm ảnh hưởng tới kinh tế trên toàn lãnh thổ Italy, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất nằm ở phía nam khi xuất hiện lớp người nghèo mới ở Campania là 20%, 14% ở Calabria và 11% ở Sicily.

 

Đáng nói, tình trạng thiếu đói còn trở nên tồi tệ hơn khi mà giá lương thực tăng cao. Theo Coldiretti, giá hoa quả đã tăng 8% trong tháng Tư, còn rau củ tăng 5%, sữa tăng 4% và thịt đông lạnh tăng khoảng 3,5%.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa và đang dần gỡ bỏ một số quy định kể từ ngày 4/5. Trong đó, hoạt động sản xuất và xây dựng là những ngành nghề đầu tiên được quay trở lại hoạt động. Các cửa hàng buôn bán được cho sẽ tái mở cửa vào ngày 18/5. Tuy nhiên, các nhà hàng và quán bar sẽ chỉ được mở cửa cho tới tháng Sáu. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng ra tuyên bố cho biết, khả năng một số quy định sẽ được xóa bỏ trước thời hạn đặt ra ban đầu.

Vào ngày 8/5, số ca tử vong tại Italy vì mắc Covid-19 đã vượt qua con số 30.000. Còn tính tới ngày 11/5, hơn 219.000 người được xác nhận đã mắc Covid-19 trên lãnh thổ Italy.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.