Dịch Covid-19 hoành hành, 700.000 trẻ em ở Italy ‘ăn không đủ no’

Đại dịch Covid-19 cùng khó khăn kinh tế đang đẩy 700.000 trẻ em dưới 15 tuổi tại Italy vào cảnh không có đủ lương thực.

“Số lượng trẻ em dưới 15 tuổi cần hỗ trợ sữa và thực phẩm để ăn đã tăng lên con số 700.000”, RT dẫn lời cảnh báo của tổ chức nông dân Coldiretti của Italy.

“Tình hình càng nghiêm trọng hơn đối với nhiều gia đình khi mà các trường học và căng tin trường học phải đóng cửa”, trong khi đây vốn là nơi các em được tiếp nhận bữa ăn nóng hàng ngày, theo Coldiretti.

Những trẻ bị ảnh hưởng chủ yếu sinh sống trong các gia đình mà bố mẹ bị mất việc tạm thời do lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, cũng như “những người buôn bán nhỏ lẻ hoặc thợ thủ công phải tạm dừng hoạt động”. Bên cạnh đó, những người lao động không có giấy tờ cũng không thể tiếp nhận các khoản hỗ trợ đặc biệt hoặc hỗ trợ công và cũng không có tiền tiết kiệm, họ lại càng chật vật để đối phó với tình hình dịch bệnh. 

Dịch Covid-19 hoành hành, 700.000 trẻ em ở Italy ‘ăn không đủ no’
Dịch Covid-19 khiến 700.000 trẻ em Italy rơi vào cảnh thiếu lương thực. (Ảnh: Reuters)

Dù dịch Covid-19 gây làm ảnh hưởng tới kinh tế trên toàn lãnh thổ Italy, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất nằm ở phía nam khi xuất hiện lớp người nghèo mới ở Campania là 20%, 14% ở Calabria và 11% ở Sicily.

 

Đáng nói, tình trạng thiếu đói còn trở nên tồi tệ hơn khi mà giá lương thực tăng cao. Theo Coldiretti, giá hoa quả đã tăng 8% trong tháng Tư, còn rau củ tăng 5%, sữa tăng 4% và thịt đông lạnh tăng khoảng 3,5%.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa và đang dần gỡ bỏ một số quy định kể từ ngày 4/5. Trong đó, hoạt động sản xuất và xây dựng là những ngành nghề đầu tiên được quay trở lại hoạt động. Các cửa hàng buôn bán được cho sẽ tái mở cửa vào ngày 18/5. Tuy nhiên, các nhà hàng và quán bar sẽ chỉ được mở cửa cho tới tháng Sáu. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng ra tuyên bố cho biết, khả năng một số quy định sẽ được xóa bỏ trước thời hạn đặt ra ban đầu.

Vào ngày 8/5, số ca tử vong tại Italy vì mắc Covid-19 đã vượt qua con số 30.000. Còn tính tới ngày 11/5, hơn 219.000 người được xác nhận đã mắc Covid-19 trên lãnh thổ Italy.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.