Trung Quốc đối mặt dịch Covid-19 bùng phát trầm trọng nhất sau nhiều tháng

Sau nhiều tháng, Trung Quốc đang chứng kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất xuất hiện ở ít nhất 18 tỉnh. 

Ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc phải báo động trước sự lây lan của dịch Covid-19, trong bối cảnh hơn 300 ca mắc Covid-19 ở địa phương được phát hiện trong 10 ngày qua. Đây được xem là đợt dịch Covid-19 trầm trọng nhất đối với Trung Quốc sau nhiều tháng.

Các cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo riêng trong ngày 31/7, 53 ca mới mắc Covid-19 được phát hiện ở 8 tỉnh nước này. Ngoài ra, tổng cộng 37 ca mới mắc Covid-19 không phát triệu chứng được báo cáo vào ngày 1/8 mà chủ yếu là từ thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam. Trịnh Châu từng là khu vực hứng chịu thiệt hại về mưa lũ nghiêm trọng nhất ở tỉnh Hà Nam hồi cuối tháng Bảy.

Trung Quốc đối mặt dịch Covid-19 bùng phát trầm trọng nhất sau nhiều tháng
Làn sóng Covid-19 mới ở Trung Quốc bắt nguồn từ các ca nhiễm virus corona ở Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu thuộc thành phố Nam Kinh. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo Thời báo Hoàn Cầu, ít nhất 27 thành phố thuộc 18 tỉnh của Trung Quốc đã ghi nhận hơn 300 ca mắc Covid-19 trong những ngày gần đây bao gồm tại thành phố Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và Tứ Xuyên.

Số lượng vùng nguy cơ trung bình và nguy cơ cao trên khắp lãnh thổ Trung Quốc đã tăng lên 95 tính tới ngày 1/8. Trong số ngày có 91 vùng nguy cơ trung bình và 4 vùng nguy cơ cao bao gồm thành phố Đức Hoành của tỉnh Vân Nam, thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô và thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam.

Làn sóng Covid-19 mới ở Trung Quốc bắt nguồn từ các ca nhiễm virus corona là nhân viên dọn dẹp ở Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô và lây lan sang nhiều người dân địa phương cùng các tỉnh khác do cùng hành trình tới thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam.

Ông Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp ở Trung Quốc, đã đã bày tỏ mối quan ngại về đợt dịch mới bùng phát ở thành phố Trương Gia Giới, nơi ít nhất có 8 ca mắc Covid-19 được xác nhận vào ngày 1/8 và có liên quan tới các ca mắc Covid-19 ở ít nhất 7 thành phố thuộc 5 tỉnh.

Ông Zhong nhận định, Nam Kinh là thành phố lớn và đang làm tốt công việc kiểm soát và ngăn chặn đại dịch. Nhưng liệu dịch Covid-19 xuất hiện ở thành phố Trương Gia Giới có lây lan sang các thành phố quy mô nhỏ hơn hay không hiện chưa rõ. 

Đáng nói, nhiều trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 có liên quan tới Nhà hát opera Meili Xiangxi ở thành phố Trương Gia Giới. Một buổi biểu diễn ở nhà hát có thể có tới 2.000 khán giả. Theo ông Zhong, trong môi trường khoảng 2.000 người cùng tụ tập để xem biểu diễn, tất cả hoạt động tiếp xúc gần và giữa các thành viên trong gia đình sẽ cần được truy vết.

Trong thông báo mới nhất được công bố hôm 1/8, thành phố Trương Gia Giới đã yêu cầu cộng đồng tăng cường kiểm soát dịch, hối thúc người dân chỉ ở trong nhà và duy trì liên lạc qua điện thoại.

Các phương tiện chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, tất cả phương tiện giao thông còn lại ở Trương Gia Giới không được phép di chuyển trên đường phố từ trưa ngày 1/8.

 

Thành phố Trương Gia Giới cũng đã cho đóng cửa những địa điểm du lịch và yêu cầu du khách làm xét nghiệm axit nucleic 3 lần trước khi rời khỏi thành phố.

Trong khi đó, Nam Kinh, nơi đang trải qua đợt dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất, thành phố cũng đã phát hiện 204 ca mắc Covid-19 ở địa phương trong 3 lần làm xét nghiệm axit nucleic thời gian gần đây. Phần lớn các ca mắc bệnh có liên quan tới Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu và các khu vực xung quanh, theo thông báo mới nhất từ ủy ban y tế thành phố Nam Kinh hôm 1/8.

Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu cũng sẽ được khử trùng và tiến hành sắp xếp chỗ ăn nghỉ cho các nhân viên làm việc trong 10 ngày tới.

Ngoài thành phố Nam Kinh và Trương Gia giới, nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng đang áp dụng các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 lây lan ở địa phương, giữa lúc số ca mới mắc Covid-19 đang tăng nhanh.

Trong ngày 1/8, chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo người dân, phương tiện giao thông, máy bay và tàu hỏa di chuyển từ các vùng có ca mắc Covid-19 sẽ bị hạn chế vào thủ đô.

Thành phố Dương Châu của tỉnh Giang Tô, nơi xác nhận 12 ca mắc Covid-19 vào ngày 31/7, tuyên bố cho dừng toàn bộ các chuyến bay và tàu thuyền nội địa ra vào thành phố. Thành phố này cũng cho tiến hành lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic lần 2 bắt đầu từ ngày 1/8.

Người dân muốn rời khỏi thành phố Dương Châu bằng tàu hỏa cần phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ đồng hồ. Ngoài ra, giao thông vận tải công cộng trong khu vực thành phố cũng đã dừng hoạt động.

Đặc biệt, chùm ca bệnh ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam lại xuất phát từ các ca lây chéo trong bệnh viện. Riêng trong ngày 31/7, Trịnh Châu có 11 ca mắc Covid-19 và 16 ca không phát triệu chứng.

Phần lớn các ca mắc Covid-19 ở Trịnh Châu là tại Bệnh viện Nhân dân số 6 bao gồm nhân viên dọn dẹp, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú.

Nhiều nước chạy đua tăng số người tiêm vắc-xin Covid-19 ngăn biến chủng Delta

Nhiều nước chạy đua tăng số người tiêm vắc-xin Covid-19 ngăn biến chủng Delta

Nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta, nhiều nước đang chạy đua với thời gian để tăng số lượng người tiêm vắc-xin Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Kiện nhà hàng đòi bồi thường 'khủng' chỉ vì miếng bít tết
icon

Tòa án từ chối xử lý vụ kiện của người đàn ông đòi một nhà hàng bồi thường 'khủng' chỉ vì cách chế biến món bít tết. 

 
 
Ngồi tù vì dẫn bạn gái đi siêu thị nhiều lần giở trò gian lận ở quầy thanh toán
icon

Chỉ trong 1 tháng, người đàn ông đã 4 lần có hành vi gian lận khi thực hiện giao dịch ở quầy thanh toán tự động tại siêu thị. 

 
 
Vì sao số vụ cha mẹ kéo con cùng tự tử gia tăng ở Hàn Quốc?
icon

Số vụ cha mẹ tự tử sau khi sát hại con ruột đang có xu hướng gia tăng ở Hàn Quốc, vậy nguyên nhân là gì?

 
 
Cái kết đau đớn cho người đàn ông tự sửa mũi tại nhà theo video trên mạng
icon

Tự phẫu thuật mũi tại nhà theo hướng dẫn của video trên mạng, người đàn ông đau đớn nhập viện vì vết thương bị nhiễm trùng. 

 
 
Hộp đêm gây bức xúc vì quy định không tiếp phụ nữ trên 65kg và người hói đầu
icon

Những quy định mới bao gồm không tiếp phụ nữ trên 65 kg và người hói đầu khiến một hộp đêm ở Trung Quốc bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

 
 
Hai tội ác kinh hoàng nhằm vào trẻ em khiến dư luận Trung Quốc chấn động
icon

Nhẫn tâm giết con trai 10 tuổi để lấy tiền bảo hiểm, đẻ 4 con chỉ để bán là 2 vụ án nhằm vào trẻ em đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
Bé 3 tuổi gây tai nạn vì lỗi không rút chìa khóa xe của người lớn
icon

Cậu bé 3 tuổi tông xe vào cửa kính của quán ăn bên đường, sau khi người bà bước xuống xe nghe điện thoại nhưng quên rút chìa khóa. 

 
Những tác phẩm tuyệt vời dưới ‘bàn tay vàng’ của các nghệ sĩ xăm hình
icon

Xăm mình là một hình thức ghi dấu bằng mực lên cơ thể, từ đó làm thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác.

 
Cô gái 22 tuổi đột tử sau nhiều ngày liên tiếp làm việc tăng ca
icon

Làm việc tăng ca liên tiếp trong 4 - 5 ngày tới tận 4 - 5h sáng, cô gái 22 tuổi rơi vào trạng thái bất tỉnh và được đưa vào viện cấp cứu nhưng đã qua đời.

 
Khách du lịch tử vong khi tham gia trò chơi đi cầu treo mạo hiểm
icon

Câu hỏi về các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn được đặt ra sau khi 2 du khách Trung Quốc gặp nạn trong lúc tham gia trò chơi vượt cầu treo mạo hiểm.