Dấu mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Vũ Hán đang dần hồi sinh như thế nào?
 

Dấu mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Vũ Hán đang dần hồi sinh như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc vừa cho phép người dân ở 'thành phố ma' Vũ Hán tiến hành các hoạt động ngoài trời và được phép kinh doanh trở lại các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh, đây là dấu mốc mới trong tiến trình chiến đấu chống Covid-19 ở Trung Quốc.

Ngày 18/3, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những điều chỉnh mới nhất về “thành phố ma” Vũ Hán trong công tác phòng – chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Trung Quốc cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh “cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán” đã bước vào giai đoạn quyết chiến quyết thắng, và công tác phòng chống dịch bệnh vừa qua của Trung Quốc đã đạt được những thành quả to lớn. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của người dân Vũ Hán, Chính phủ Trung Quốc nhất trí điều chỉnh các biện pháp kiểm soát trong cộng đồng và các khu vực đã được xác định là không có dịch ở Vũ Hán.

Vũ Hán lung linh ánh đèn giữa sự càn quét của "bão" Covid-19. Nguồn: huanqiu.

Theo đó, kể từ ngày 18/3, thành phố Vũ Hán sẽ được tổ chức các hoạt động cá nhân, tiến hành kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp, nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

(1) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh, người dân được phép tiến hành các hoạt động cá nhân mang tính phi tập trung ở trong khu đó, nhưng phải tiến hành theo đợt, theo thời gian và theo từng các tòa nhà, cùng với đó những cá nhân, khu cư dân này bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe do đơn vị cấp phường (quận) cung cấp.

Người dân ở các khu vực không có dịch bệnh tại Vũ Hán được phép tiến hành hoạt động cá nhân ngoài trời. Nguồn: huanqiu.

(2) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh trong 7 ngày liên tiếp trở lên, các cư dân trong khu vưc đó được phép tiến hành các hoạt động tự do cá nhân mang tính phi tập trung, có thể mở cửa kinh doanh lại các mặt hàng thông thường đảm bảo đời sống dân sinh như rau xanh, dược phẩm và các cửa hàng tiện lợi.

Các cửa hàng này bắt buộc phải có các giấy chứng nhận liên quan đến việc đủ tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải nghiêm khắc thực hiện công tác tiêu phòng khử bệnh, kiểm tra sức khỏe nhân viên, và không được để nhân viên tiếp xúc với các vật phẩm khi chưa mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang...

 

(3) Những khu vực được xác định là làng (thôn) không có dịch bệnh có thể lập lại trật tự cuộc sống của dân làng, thực hiện sản xuất nông nghiệp, tổ chức cho dân làng canh tác vụ xuân, sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hoạt động bình thường của các cửa hàng nông sản và cho phép máy móc nông nghiệp hoạt động liên vùng giữa các làng (thôn) không bị bệnh.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp được phép triển khai trở lại ở Vũ Hán. Nguồn: huanqiu.

Theo báo cáo mới nhất ngày 19/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin, có 34 ca mắc COVID-19 ở nước này trong ngày 18/3 và tất cả các bệnh nhân mới đều là những người từ các quốc gia khác nhập cảnh Trung Quốc. Đây là dấu mốc mới đánh đấu một bước ngoặt trong diễn tiến dịch bệnh đã lây nhiễm cho khoảng 81 triệu người Trung Quốc và tác động mạnh tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thông tin không có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở Hồ Bắc, tỉnh có thủ phủ là Vũ Hán cũng là một tin vui cho người dân Trung Quốc và cũng là động lực để các quốc gia có dịch COVID-19 đẩy mạnh thực hiện các biện pháp ngăn chăn và phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã khiến hơn 211.000 người bị nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của 8.700 người. Sự bùng phát tăng mạnh ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Italia. Nhiều quốc gia khắp thế giới đã đóng cửa biên giới, đóng cửa các trường học và các nhà hàng. Các lễ hội âm nhạc và sự kiện thể thao bị hủy bỏ, trong khi các chuỗi cung ứng và hoạt động di chuyển bị gián đoạn. Các nhà kinh tế học ước tính GDP thế giới thiệt hại khoảng 2,7 nghìn tỉ USD.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.