Dấu mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Vũ Hán đang dần hồi sinh như thế nào?
 

Dấu mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Vũ Hán đang dần hồi sinh như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc vừa cho phép người dân ở 'thành phố ma' Vũ Hán tiến hành các hoạt động ngoài trời và được phép kinh doanh trở lại các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh, đây là dấu mốc mới trong tiến trình chiến đấu chống Covid-19 ở Trung Quốc.

Ngày 18/3, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những điều chỉnh mới nhất về “thành phố ma” Vũ Hán trong công tác phòng – chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Trung Quốc cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh “cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán” đã bước vào giai đoạn quyết chiến quyết thắng, và công tác phòng chống dịch bệnh vừa qua của Trung Quốc đã đạt được những thành quả to lớn. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của người dân Vũ Hán, Chính phủ Trung Quốc nhất trí điều chỉnh các biện pháp kiểm soát trong cộng đồng và các khu vực đã được xác định là không có dịch ở Vũ Hán.

Vũ Hán lung linh ánh đèn giữa sự càn quét của "bão" Covid-19. Nguồn: huanqiu.

Theo đó, kể từ ngày 18/3, thành phố Vũ Hán sẽ được tổ chức các hoạt động cá nhân, tiến hành kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp, nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

(1) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh, người dân được phép tiến hành các hoạt động cá nhân mang tính phi tập trung ở trong khu đó, nhưng phải tiến hành theo đợt, theo thời gian và theo từng các tòa nhà, cùng với đó những cá nhân, khu cư dân này bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe do đơn vị cấp phường (quận) cung cấp.

Người dân ở các khu vực không có dịch bệnh tại Vũ Hán được phép tiến hành hoạt động cá nhân ngoài trời. Nguồn: huanqiu.

(2) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh trong 7 ngày liên tiếp trở lên, các cư dân trong khu vưc đó được phép tiến hành các hoạt động tự do cá nhân mang tính phi tập trung, có thể mở cửa kinh doanh lại các mặt hàng thông thường đảm bảo đời sống dân sinh như rau xanh, dược phẩm và các cửa hàng tiện lợi.

Các cửa hàng này bắt buộc phải có các giấy chứng nhận liên quan đến việc đủ tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải nghiêm khắc thực hiện công tác tiêu phòng khử bệnh, kiểm tra sức khỏe nhân viên, và không được để nhân viên tiếp xúc với các vật phẩm khi chưa mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang...

 

(3) Những khu vực được xác định là làng (thôn) không có dịch bệnh có thể lập lại trật tự cuộc sống của dân làng, thực hiện sản xuất nông nghiệp, tổ chức cho dân làng canh tác vụ xuân, sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hoạt động bình thường của các cửa hàng nông sản và cho phép máy móc nông nghiệp hoạt động liên vùng giữa các làng (thôn) không bị bệnh.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp được phép triển khai trở lại ở Vũ Hán. Nguồn: huanqiu.

Theo báo cáo mới nhất ngày 19/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin, có 34 ca mắc COVID-19 ở nước này trong ngày 18/3 và tất cả các bệnh nhân mới đều là những người từ các quốc gia khác nhập cảnh Trung Quốc. Đây là dấu mốc mới đánh đấu một bước ngoặt trong diễn tiến dịch bệnh đã lây nhiễm cho khoảng 81 triệu người Trung Quốc và tác động mạnh tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thông tin không có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở Hồ Bắc, tỉnh có thủ phủ là Vũ Hán cũng là một tin vui cho người dân Trung Quốc và cũng là động lực để các quốc gia có dịch COVID-19 đẩy mạnh thực hiện các biện pháp ngăn chăn và phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã khiến hơn 211.000 người bị nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của 8.700 người. Sự bùng phát tăng mạnh ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Italia. Nhiều quốc gia khắp thế giới đã đóng cửa biên giới, đóng cửa các trường học và các nhà hàng. Các lễ hội âm nhạc và sự kiện thể thao bị hủy bỏ, trong khi các chuỗi cung ứng và hoạt động di chuyển bị gián đoạn. Các nhà kinh tế học ước tính GDP thế giới thiệt hại khoảng 2,7 nghìn tỉ USD.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Vợ được bồi thường hơn 7.000 USD phí làm việc nhà sau ly hôn
icon

Lần đầu tiên, tòa án Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu người chồng bồi thường khoản phí làm việc nhà toàn thời gian cho vợ sau ly hôn. 

 
 
Hàn Quốc chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer diện rộng
icon

Hàn Quốc sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer vào cuối tuần này.  

 
 
Cận cảnh ông Putin và ông Lukashenko trượt tuyết ở Sochi
icon

Hôm 22/2, Tổng thống Nga - Belarus, Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đi trượt tuyết ở khu nghỉ dưỡng Krasnaya Polyana (Sochi, Nga) sau cuộc hội đàm.

 
 
Mỹ nhấn mạnh Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với Trung Quốc
icon

Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục đóng góp để Bộ Tứ Kim Cương tập trung đối phó với nhiều thách thức ở Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc.

 
 
Ông chủ 'khác người', bỏ tiền túi hỗ trợ đối thủ kinh doanh vượt dịch
icon

Bỏ tiền túi hỗ trợ những đối thủ kinh doanh trong vùng gặp khó khăn giữa dịch bệnh là câu chuyện có thật của một chủ nhà hàng ăn uống ở Mỹ. 

 
 
Biện pháp 'tuyên chiến' với súng của ông Biden có nguy cơ phản tác dụng?
icon

The Sunday Times đưa tin, mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua “cải cách luật súng thông thường”.

 
Du khách phá luật, dùng gà sống nhử hổ trong sở thú
icon

Hành động mang gà sống ra nhử nhằm trêu đùa chú hổ bị nhốt trong chuồng ở sở thú của một du khách Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ.  

 
Đời không như là mơ với cậu bé ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma
icon

Sau 4 năm sống như ông hoàng ở thành phố, cậu bé ở miền quê nghèo khó từng được xem là bản sao của tỷ phú Jack Ma đã bị trả về cho gia đình. 

 
Chuyện giờ mới tiết lộ trong lần gặp thứ 2 của cựu TT Trump và ông Kim Jong-un
icon

Cựu Tổng thống Trump đã có lời mời đặc biệt trong lần gặp ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. 

 
Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas, gia đình đệ đơn kiện công ty điện
icon

Theo kênh truyền hình địa phương KHOU, gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.