Dân quân người Kurd kêu gọi Syria cứu giúp trước lửa đạn Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin Sputnik, chính phủ Syria đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin (Syria) là hành động xâm phạm chủ quyền của nước này, và mới đây lực lượng người Kurd ở Afrin đã kêu gọi sự giúp đỡ của Damascus.

Người đứng đầu khu vực Afrin, nơi do Đảng Liên hợp Dân chủ Người Kurd (PYD) kiểm soát, là bà Hevi Mustafa cho biết, trước tiên việc đàm phán để chuyển giao quyền lực tại Afrin cho quân đội Syria là không đúng sự thật.

Khu vực Afrin (Syria) đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dữ dội.

“Tất cả các thông tin về quá trình đàm phán nhằm giao Afrin cho chính quyền Syria là không có thật. Các cuộc tấn công tại Afrin đang diễn ra là bởi chúng tôi sẽ không giao vùng lãnh thổ này cho Syria”, bà nói.

Cũng theo bà Mustafa, đại diện của đảng PYD đã kêu gọi quân đội Syria tham gia bảo vệ Afrin khỏi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi đã yêu cầu quân chính phủ Syria hãy bảo vệ Afrin. Chính phủ Syria đã tuyên bố rằng họ sẽ đẩy lùi cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ nếu xảy ra. Vì vậy khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự, chúng tôi đã kêu gọi chính phủ Syria bảo vệ Afrin, vốn là một vùng lãnh thổ của Syria. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp ngoại giao để chấm dứt các cuộc tấn công tại Afrin song vẫn chưa có kết quả”, bà nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Afrin  từ ngày 20/1 nhằm tiêu diệt lực lượng dân quân YPG người Kurd, vốn do PYD thành lập nhưng bị Ankara coi là có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một đảng phái bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố. Chính quyền Damascus đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và gọi đây là hành động xâm phạm đến lãnh thổ Syria.

 

Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của họ là nhằm đảm bảo an toàn cho vùng biên giới trước hiểm họa khủng bố. Ankara cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các lực lượng đồng minh sẽ không giao tranh với quân đội Syria nhằm tôn trọng chủ quyền lãnh thổ nước này.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin diễn ra sau khi Mỹ công bố kế hoạch huấn luyện một lực lượng biên giới gồm 30.000 quân, có thành phần chủ yếu là chiến binh người Kurd. Washington đã bị Ankara chỉ trích nặng nề, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi đây là hành động “thành lập đội quân khủng bố” của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bị nghi ngờ ‘biển thủ’ quà tặng
icon

Theo NBC News, Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra liệu các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump có “chiếm dụng” những món quà đắt tiền dành cho quan chức nước ngoài hay không.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng với ‘dấu hiệu lạ’
icon

Daily Mail đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới đây đã đến Tu viện Westminster ở London nhân dịp kỷ niệm 100 năm của Quân đoàn Hoàng gia Anh, tuy nhiên bà xuất hiện cùng với cây gậy chống khiến nhiều người chú ý.

 
 
Anh đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng khác
icon

Reuters đưa tin, một nhóm vận động vì lợi ích ngành thép của Anh cảnh báo rằng, nước này đang trên bờ vực của một khủng hoảng do giá khí bán buôn tăng mạnh.

 
 
Sau 52 năm xa cách, người đàn ông được gặp bố đẻ trước khi qua đời
icon

Người đàn ông bị ung thư may mắn gặp được bố đẻ 11 ngày trước khi qua đời sau 52 năm xa cách. 

 
 
Bí quyết giúp 2 quốc gia châu Á mở cửa trở lại trong thời kỳ Covid-19
icon

Singapore và Malaysia, hai quốc gia có tỷ lệ cao tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã cho công bố kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. 

 
 
Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tìm ra một phương pháp mới để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan.