Đàm phán về quan hệ EU - Anh hậu Brexit: ‘Không thoát khỏi bế tắc’

Daily Express đưa tin, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về thương mại với Anh kêu gọi các lãnh đạo châu Âu tác động đến Thủ tướng Anh để ông phải nhượng bộ trong cuộc đối thoại.

Theo ông Barnier, các cuộc đàm phán sẽ “không thoát khỏi bế tắc”. Đồng thời, ông Barnier cho rằng nỗ lực ký kết thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit sắp thất bại, vì ông không thể đàm phán với phía Anh để nhượng bộ về các quy tắc thống nhất và quyền tiếp cận vùng biển của Anh cho ngư dân châu Âu.

Trưởng đoàn đàm phán của EU cho biết rất khó để lạc quan về vấn đề này. Ông Barnier cho rằng để tạo ra sức sống cho quá trình đàm phán, cần có một ý chí chính trị cao hơn. Một vòng đàm phán mới được lên kế hoạch vào ngày 7/9.

Đàm phán về quan hệ EU - Anh hậu Brexit: ‘Không thoát khỏi bế tắc’
Triển vọng định hình mối quan hệ hậu Brexit giữa London và Brussels vẫn mờ mịt. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo các chuyên gia, nếu không có quyết định nào được đưa ra trong tương lai gần thì các bên sẽ tiến tới Brexit mà không có hiệp ước. Brussels bây giờ bi quan hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, ông Barnier cũng đề nghị các lãnh đạo châu Âu thay đổi luận điểm tại các cuộc đàm phán, nhưng họ đã từ chối trước đó. Ông cho rằng các nhà đàm phán Anh đang lãng phí thời gian quý báu. Ông yêu cầu họ nhượng bộ về vấn đề đánh bắt cá và trợ cấp của chính phủ.

“Trong chính Liên minh châu Âu, quan hệ đối với Vương quốc Anh ngày càng trở nên tồi tệ và các nhà lãnh đạo như ông Emmanuel Macron không muốn nhượng bộ”, Daily Express viết.

Theo truyền thông Anh, giới quan chức EU nhận định rằng Chính phủ Anh đã chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận khi tiến trình chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12 tới và sẽ đổ lỗi cho EU nếu các cuộc thảo luận đổ vỡ.

 

Trước đó, hôm 26/8, ông Barnier phát biểu bên lề một hội nghị của liên đoàn giới chủ Pháp tại Paris, ông Barnier nhấn mạnh sự cần thiết phải có một thỏa thuận vào khoảng ngày 31/10, để “đảm bảo việc phê chuẩn một hiệp ước mới một cách an toàn trước cuối năm nay”. Ông cũng cho biết có thể gặp trực tiếp trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost vào tuần tới để đàm phán thêm “nếu điều kiện cho phép”.

Dự kiến, vòng đàm phán thứ tám về thỏa thuận giữa Anh và EU hậu Brexit sẽ diễn ra tại thủ đô London từ ngày 7 đến 11/9 tới đây. Trong quá trình chạy nước rút khi thời hạn chót đã cận kề, các nhà đàm phán mỗi bên chắc chắn sẽ phải cân nhắc về những nhượng bộ cần thiết để cứu vãn các cuộc thảo luận với hy vọng có thể xoay chuyển tình thế.

Anh đã rời EU từ tháng 1/2020, gần 4 năm sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử đặt dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của vương quốc này. Hai bên đang nỗ lực đạt một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới.

Giới chức châu Âu cho biết cần đạt thỏa thuận trước tháng 10, tức là chỉ còn 2 tháng để tìm điểm chung và giải quyết bất đồng. Nếu không đạt thỏa thuận, quan hệ Anh - EU sẽ chỉ dựa trên các chuẩn mực tối thiểu mà Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thiết lập, khiến các mức thuế quan sẽ cao hơn hiện nay và các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thủ tục phiền hà hơn hiện nay, có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động thương mại và đầu tư ở hai bờ eo biển Manche.

Politico: Dù Đức và Nga còn mâu thuẫn, tương lai của Nord Stream 2 vẫn đảm bảo

Politico: Dù Đức và Nga còn mâu thuẫn, tương lai của Nord Stream 2 vẫn đảm bảo

Theo Politico, trong tương lai, với sự giúp đỡ của Moscow trong việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, Đức sẽ trở thành một quốc gia độc lập về năng lượng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hôn mê 9 ngày vì uống phải nước nhiễm độc ở Trung Quốc
icon

Một nam bệnh nhân trong số hơn 20 người phải nhập viện vì uống nhầm nguồn nước nhiễm độc ở Trung Quốc đã rơi vào cảnh hôn mê 9 ngày. 

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria chưa có ý định mua S-300, S-400 Nga
icon

Tổng thống Assad nói về ý định mua S-300, S-400 Nga; Quân đội Mỹ tiếp tục trái phép vận chuyển dầu mỏ khỏi lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Quân đội Mỹ lên tiếng về việc can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống
icon

Tướng Milley khẳng định, quân đội Mỹ sẽ không can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11 tới. 

 
 
Bắt người đàn ông ở lì trong khách sạn 10 tháng không trả tiền
icon

Người đàn ông thất nghiệp ở Nhật Bản bị cảnh sát quận Niigata bắt giữ do ở trong khách sạn khoảng 10 tháng mà không có ý định trả tiền.  

 
 
Nhà Trắng thay đổi, muốn cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 diễn ra đúng lịch
icon

CNN đưa tin, Nhà Trắng và chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tổ chức lại cuộc tranh luận trực tiếp bị hủy bỏ giữa ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 15/10.

 
 
Tàu chiến Mỹ - Nhật cùng có mặt ở Biển Đông, Trung Quốc nói gì?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hoạt động của các tàu chiến Mỹ và Nhật Bản ở Biển Đông trong tuần qua. 

 
Có ca mới mắc Covid-19, TQ lập tức xét nghiệm hơn 9 triệu người
icon

Thành phố Thanh Đảo cho xét nghiệm Covid-19 với hơn 9 triệu cư dân sau khi xuất hiện các ca bệnh liên quan tới một bệnh viện. 

 
Hé lộ thời điểm ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga
icon

Cổng thông tin Axios cho biết hôm 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian còn lại trước cuộc bầu cử tổng thống.

 
Lời nhắc nhở nước Mỹ trước thềm bầu cử
icon

Giới quan sát cho rằng tên lửa khổng lồ mới mà Triều Tiên khoe trong lễ duyệt binh vừa qua là đe dọa rõ ràng đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ và là thách thức ngầm đối với cả tổng thống Mỹ hiện tại và kế nhiệm.

 
Tình hình Covid-19 thế giới: Lây nhiễm mạnh ở châu Âu, Pháp xếp thứ ba thế giới ca mắc mới
icon

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 270.755 ca mắc COVID-19 và 3.731 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 37,7 triệu người, trong đó có 1.081.109 bệnh nhân không qua khỏi.