Daily NK: Kim Jong-un "thất thường" từ thuở bé
 

Daily NK: Kim Jong-un 'thất thường' từ thuở bé

Nguồn tin trong nước của Triều Tiên cho hay ngày càng nhiều quan chức nước này tỏ ra bất bình trước hành động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang trong những tháng gần đây. Và từ nhỏ, ông này đã được đối xử như một 'ông vua'.

Theo tờ Daily NK, quyết định tiến hành vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hôm 6/1 của ông Kim có khả năng khiến Triều Tiên phải đối mặt thêm với lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế, đã gây ra sự bất bình trong giới quan chức đảng cầm quyền Triều Tiên. 

Cụ thể, một nguồn tin giấu tên từ Bình Nhưỡng tiết lộ các cán bộ nòng cốt trong đảng Lao động Triều Tiên đã mô tả vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư của nhà lãnh đạo Kim là "vô trách nhiệm và non nớt". Cũng theo nguồn tin này, những quan chức cấp cao trong chính quyền Triều Tiên đã thảo luận về "bản tính hung hăng" của ông Kim kể từ khi ông này còn là một đứa trẻ. 

Daily NK: Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký văn bản tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư hồi tháng Một.

"Nếu ông Kim Jong-un chỉ là một người tầm thường, ông ấy sẽ không bao giờ được lựa chọn là người kế nhiệm của cố lãnh đạo Kim Jong-il", tờ The Guardian dẫn nguồn tin giấu tên chia sẻ. 

Trong khi đó, một nguồn tin từ tỉnh Bắc Hamgyong nhấn mạnh bằng chứng về tính cách thất thường của ông Kim được thể hiện ngay từ sự kiện ban nhạc nữ Moranbong hủy chuyến lưu diễn tại Trung Quốc vào phút chót hồi tháng 12/2015. 

Thậm chí, ông Kim còn được cho đã hủy chuyến thăm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chỉ trước một ngày theo kế hoạch ông Ban tới Bình Nhưỡng. 

 

"Từ khi còn nhỏ, Kim Jong-un đã được đối xử như một ông vua do đó ông ta sẽ không lắng nghe ý kiến của những người khác", nguồn tin tại tỉnh Bắc Hamgyong cho hay. 

Ngay cả đầu bếp người Nhật Bản Kenji Fujimoto cũng đã chia sẻ về những trải nghiệm của mình với ông Kim Jong-un trong cuốn hồi ký mang tựa đề "Đầu bếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-il". 

Ông Fujimoto là người chịu trách nhiệm chuẩn bị bữa ăn cho cựu lãnh đạo Kim Jong-il kể từ cuối thập niên 80 cho tới khi ông này rời bỏ Bình Nhưỡng vào năm 2001. Theo ông Fujimoto, ông Kim Jong-un là con người "mãnh liệt" ngay từ khi còn trẻ tuổi và "ghét bị đối xử như một đứa trẻ"

"Nếu bạn gọi ông ấy là 'nhà lãnh đạo trẻ', ông ấy sẽ nổi giận", đầy bếp Fujimoto viết trong cuối hồi ký xuất bản năm 2003. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.