Đại sứ quán Nga gọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “hội chứng sợ nước Nga”

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ gọi lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với ba doanh nghiệp Nga là “hội chứng sợ nước Nga”, và là nỗ lực nhằm theo đuổi lợi ích hẹp hòi của chính quyền Mỹ.

RIA Novosti đưa tin, tuyên bố trên được đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng tải trên Facebook sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba doanh nghiệp của Nga hôm 13/2.

Đại sứ quán Nga tại Washington. Ảnh: RIA.

“Một lần nữa lại chứng kiến những mưu toan của Mỹ với các lệnh trừng phạt chống Nga. Những biện pháp hạn chế bên ngoài lãnh thổ được áp đặt đối với một số doanh nghiệp chế tạo máy và chế tạo dụng cụ của Nga. Đây là cái cớ để áp đặt trừng phạt, vì Mỹ cho rằng đó là vi phạm quy định không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của nhà nước Hoa Kỳ”, thông báo của đại sứ quán Nga cho biết.

Thông báo cho biết thêm: “Chúng tôi cần nhắc nhở các đồng nghiệp ở Washington rằng chỉ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền áp đặt những hạn chế với nội dung như vậy. Để làm điều đó phải có cơ sở thuyết phục. Chính quyền Mỹ đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng chính thức nào cho thấy sự vi phạm của Nga trong vụ việc này”.

Các nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng, họ đánh giá cách tiếp cận như vậy của phía Mỹ là “hội chứng sợ nước Nga” và là nỗ lực nhằm theo đuổi lợi ích hẹp hòi của chính quyền Mỹ trên thị trường quốc tế về công nghệ quốc phòng.

Theo đó, chi tiết các tài liệu được Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải trên cổng thông tin điện tử của chính phủ Mỹ. Kể từ ngày 3/2, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba doanh nghiệp của Nga.

 

Ba doanh nghiệp đó bao gồm: Cục thiết kế chế tạo thiết bị Shipunov (KBP) tại Tula, Phòng thiết kế NPO Mashinostroyeniya và Xí nghiệp sản xuất hàng không Kumertau (một công ty của Russian Helicopters - Tập đoàn Máy bay trực thăng Nga).

Quyết định này được đưa ra theo Đạo luật không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt liên quan đến Iran, Triều Tiên và Syria. Đạo luật quy định cấm chuyển giao cho các quốc gia này những công nghệ góp phần tạo ra vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học, cũng như phương tiện bàn giao những vũ khí trên.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Bộ Ngoại giao Mỹ Mỹ trừng phạt Nga ba công ty Nga bị trừng phạt lệnh trừng phạt quan hệ Nga-Mỹ chính quyền Mỹ đại sứ quán Nga tại Mỹ washington
 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.