Đại sứ Mỹ tại Berlin lên tiếng về bức thư đe dọa trừng phạt các công ty Đức

Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rheinische tuyên bố rằng Mỹ có thể áp trừng phạt đối với các công ty Đức tham gia xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là do Washington lo ngại về an ninh năng lượng châu Âu và việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Berlin lên tiếng về bức thư đe dọa trừng phạt các công ty Đức

Trả lời câu hỏi liệu việc gửi thư có đe dọa có phải là nhiệm vụ của một nhà ngoại giao hay không, ông Grenell nói rằng nhiệm vụ của ông với tư cách là một đại sứ Mỹ đại diện cho chính sách của Washington trước chính phủ, công chúng và doanh nghiệp ở Đức.

Đại sứ Grenell nói, nhiệm vụ chính của một nhà ngoại giao là bảo vệ công dân và bảo vệ lợi ích của quốc gia mình. Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã có những cảnh báo rõ ràng liên quan đến an ninh năng lượng và ảnh hưởng địa chính trị của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), và tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề này.

Theo Grenella, Nord Stream 2 không phải là một dự án thương mại và việc xây dựng nó chỉ nhằm mục đích tạo ra một tuyến đường vận chuyển khí không thể thay thế đến châu Âu, bỏ qua Ukraine.

Đại sứ Grenell nói thêm rằng sự tồn tại của dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ có tác động lớn không chỉ đối với Đức, mà còn đối với toàn bộ châu Âu, dự án này, theo ông, đã có nhiều quốc gia kịch liệt phản đối.

"Đức nên tính đến mối quan tâm của các quốc gia thành viên EU khác và các nước láng giềng về tác động tiêu cực của dự án đường ống dẫn khí này đối với họ", ông Grenell nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại sứ Mỹ tại Đức Grenell cáo buộc Nga muốn ngừng việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Theo ông, việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến việc vận chuyển "nhiên liệu xanh" qua Ukrainetrở nên không cần thiết.

"Điều nguy hiểm là Nga một lần nữa có thể quyết định sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại châu Âu, hoặc thực hiện các bước nguy hiểm khác. Cho dù Đức có thể không trở thành nạn nhân nhưng các nước láng giềng của Đức ở Đông Âu có thể trở thành nạn nân trong chính sách của Nga…”, đại sứ Grenell nói.

Nhà ngoại giao Mỹ không trả lời câu hỏi chính phủ Mỹ có thể áp dụng loại biện pháp trừng phạt nào đối với các công ty Đức.

 

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước đó, ngày 13/1, tờ Bild của Đức đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova hôm 14/1 đã dùng từ "không thể chấp nhận được" để mô tả hành động của Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Nước Nga 1”, bà Maria Zakharova tuyên bố: "Đây là một phần của một chương trình lớn, một chương trình chiến lược toàn cầu nhằm cản trở, kìm hãm nước Nga, vốn đã có từ trong lịch sử".

Bà Maria Zakharova nói thêm, dĩ nhiên, điều này là không thể chấp nhận được. Ít nhất, đây không phải là trách nhiệm của vị đại sứ Mỹ tại Đức. Hành động của ông Richard Grenell là một phần trong chương trình chống Nga lâu dài.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Đại sứ Mỹ tại Berlin lên tiếng về bức thư đe dọa trừng phạt các công ty Đức Đại sứ Mỹ tại Berlin lên tiếng về bức thư đe dọa trừng phạt các công ty Đức Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trí đức Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rheinische tuyên bố rằng Mỹ có thể áp trừng phạt đối với các công ty Đức tham gia xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là do Washington lo ngại về an ninh năng lượng châu Âu và việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.