Đài Loan: Quân đội Trung Quốc ngày càng hung hăng, Mỹ mập mờ

Năng lực phát triển quân sự nhanh chóng và sự xuất hiện ngày càng nhiều của tàu chiến và chiến đấu cơ Trung Quốc gần Đài Loan đang khiến chính quyền hòn đảo này không khỏi quan ngại trong khi đó, chiến lược an ninh của Mỹ trong khu vực vẫn còn mập mờ

Reuters đưa tin bản nháp quốc phòng năm 2017 của chính quyền Đài Loan có một số đánh giá quan trọng như hướng đi chiến lược trong tương lai của Mỹ ở khu vực vẫn còn vô cùng mập mờ trong khi Nhật Bản đang đẩy mạnh năng lực quân sự và nguy cơ bùng nổ xung đột ở Biển Đông vẫn đang hiện hữu. 

“Những hoạt động gần đây của các máy bay và tàu chiến Trung Quốc quanh Đài Loan cho thấy mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Điều này đòi hỏi Đài Loan phải trang bị năng lực phòng thủ. Ngoài mục tiêu đe dọa Đài Loan, hành động của Trung Quốc còn tạo ra tác động xấu đối với nền ổn định trong khu vực”, bản báo cáo viết. 

Đài Loan: Quân đội Trung Quốc ngày càng hung hăng, Mỹ mập mờ - ảnh 1

Năng lực quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc khiến chính quyềnĐài Loan không khỏi lo lắng.

Theo kế hoạch, bản báo cáo quốc phòng sẽ được người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Feng Shih-kuan trình lên quốc hội vào hôm nay (16/3). 

Bản báo cáo quốc phòng bốn năm một lần này cũng là bản đánh giá quốc phòng đầu tiên kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 5/2016. 

Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh tự trị và có thể dùng vũ lực để sáp nhập hòn đảo này vào đại lục khi cần thiết. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh chưa từng công khai ý định. Còn trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận trên không và trên biển gần Đài Loan. 

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 14/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mạnh mẽ ý định giành độc lập của Đài Loan. Song Trung Quốc vẫn sẽ duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan. 

 

Cũng theo bản báo cáo quốc phòng của Đài Loan, “hướng đi chiến lược và hoạt động triển khai quân đội Mỹ vẫn chưa rõ ràng dưới thời Tổng thống Donald Trump”. 

Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung từng rơi vào sóng gió sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 12 năm ngoái. Thậm chí, ông Trump còn đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên tiếp tục duy trì quan điểm với chính sách lâu đời “một Trung Quốc”, vốn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, hồi tháng Hai, ông Trump đã có cuộc điện đàm bất ngờ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc đối thoại này, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ giữ nguyên quan điểm và tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”. 

Còn hiện tại, Mỹ vẫn là đồng minh thân thiết nhất cũng như nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan để giúp hòn đảo này tự vệ trước mối đe dọa từ Trung Quốc. 

Bản báo cáo quốc phòng Đài Loan cũng xác nhận chính quyền hòn đảo này đang đẩy mạnh phát triển và tự đóng tàu ngầm, chiến đấu cơ cũng như tàu chiến và nâng cao năng lực phòng thủ chiến tranh mạng cũng như chiến tranh điện tử trước nguy cơ tấn công từ Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.