Đài Loan không thể bắt kịp kho vũ khí Trung Quốc dù có Mỹ giúp sức

Sức ép chính trị từ Trung Quốc cùng ngân sách tài chính hạn hẹp đã buộc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái thiết ngành sản xuất vũ khí trong nước dù Mỹ đang cân nhắc trang bị cho Đài Bắc những loại vũ khí hiện đại và đắt đỏ hơn.

"Đài Loan đã chi khá nhiều tiền để mua các loại vũ khí do Mỹ sản xuất và giờ chính quyền đương nhiệm của bà Thái vẫn đang chi trả cho các thương vụ mua bán vũ khí mà chính quyền tiền nhiệm đã ký với Mỹ", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời Giáo sư Arthur Ding tại Đài Loan. 

Trong khi đó, Giáo sư Lin Chong-Pin, một cựu quan chức quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh, Đài Loan cần trang bị một số loại vũ khí công nghệ cao nhưng cũng đang phải tìm cách khắc phục tình trạng kinh tế sụt giảm. 

Đài Loan không thể bắt kịp kho vũ khí Trung Quốc dù có Mỹ giúp sức - ảnh 1

Đài Loan được cho muốn mua các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

"Liệu rằng Đài Loan có đủ tài chính để mua các loại vũ khí của Mỹ? Điều này không có gì làm chắc chắn. Và kể cả khi Đài Loan có thể mua các loại vũ khí mà nước này cần, liệu kho vũ khí của Đài Loan có thể sánh với quân đội Trung Quốc?", ông Lin chia sẻ. 

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của đại lục. Thậm chí, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan. 

Theo nhà sáng lập tạp chí Kanwa Asian Defence, ông Andrei Chang, Đài Loan sẽ cần số tiền lên tới 15 tỷ USD để mua vũ khí của Mỹ. Trong danh sách những loại vũ khí mà Đài Loan cần mua có 66 chiến đấu cơ F-16C/D, hơn 10 chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-3 Orion, máy bay chống ngầm và 4 tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Ticonderoga cùng với nhiều loại vũ khí khác. 

Còn trong bản báo cáo hồi năm ngoái, tổ chức Rand Corporation nhấn mạnh nếu Đài Loan không muốn bị Trung Quốc "bắt nạt", chính quyền hòn đảo này cần chi 25,3 tỷ USD cho chương trình nâng cấp vũ khí trong 20 năm tới. 

Tuy nhiên, khác với những người tiền nhiệm như hai cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu và Trần Thủy Biển đều chọn mua vũ khí của Mỹ, bà Thái Anh Văn lại đưa ra lời hứa hẹn tái thiết ngành quốc phòng của Đài Loan ngay trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái. Và giữ đúng lời hứa, hồi tháng 8/2016, bà Thái tuyên bố khoản ngân sách trị giá 218,5 triệu USD dành cho chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí nội địa. 

Tiếp đó, tới tháng Hai năm nay, bà Thái cho công bố kế hoạch sản xuất 66 máy bay huấn luyện và dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Chi phí cho dự án này là 3,13 tỷ USD. Các máy bay huấn luyện mới sẽ thay thế cho lực lượng AT-3 và F-5 của Mỹ đã lỗi thời do hoạt động trong không quân Đài Loan hơn 30 năm. Hồi tháng Ba, bà Thái còn tiếp tục thông báo kế hoạch sản xuất 8 tàu ngầm chạy điện – diesel trong 10 năm tới. 

Theo Giáo sư Alexander Huang Chieh-cheng tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, kế hoạch tự sản xuất vũ khí vẫn là đề tài tranh cãi trong chính quyền Đài Loan suốt 20 năm qua. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn không ngừng có những động thái gây sức ép chính trị và đe dọa quân sự với Đài Loan. 

"Hoạt động phát triển ngành quốc phòng của Đài Loan vẫn còn nhiều giới hạn. Công nghệ sản xuất vũ khí của Đài Loan chủ yếu dựa vào các dự án hợp tác với những nước đồng minh như Mỹ. Song, Washington vẫn có tâm lý e ngại bí mật quân sự sẽ bị hé lộ một khi Mỹ chuyển giao công nghệ cao cho Đài Loan", SCMP dẫn lời ông Huang. 

Còn theo chuyên gia quân sự ở Ma Cao, ông Antony Wong Dong, chiến lược quân sự của bà Thái mang tính lâu dài và đầy hứa hẹn. 

"Điểm sáng trong hoạt động thiết kế chiến đấu cơ và kỹ thuật quốc phòng của Đài Loan là việc hòn đảo này phát triển chương trình chiến đấu cơ nội địa (IDF) với sự hỗ trợ từ Mỹ vào thập niên 80. Tuy nhiên, dự án này đã bị bỏ rơi vào năm 2000", ông Wong chia sẻ. 

 

Theo ông Huang, các dự án sản xuất vũ khí của bà Thái sẽ tạo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trẻ có trình độ cao. Tuy nhiên, bà Thái hiểu rằng nếu không thể vươn ra thị trường quốc tế, kế hoạch sản xuất vũ khí nội địa có thể sẽ phải chịu chung số phận như IDF. 

"Dưới sức ép ngoại giao của Trung Quốc, không có quốc gia nào sẵn lòng mua vũ khí của Đài Loan. Song với một nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh và trách nhiệm, bà Thái sẵn sàng đối mặt với rủi ro", ông Huang nhận định. 

Sau 30 năm thực hiện chương trình hiện đại hóa quân sự, trong năm nay, Trung Quốc có kế hoạch hạ thủy một số tàu chiến quy mô lớn như tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn nhất Type 075 và tàu khu trục Type 055, nhằm thể hiện ưu thế sức mạnh quân sự trước Đài Loan. 

Đài Loan không thể bắt kịp kho vũ khí Trung Quốc dù có Mỹ giúp sức - ảnh 2

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan không ngừng gia tăng kể từ khi bà Thái chính thức nhậm chức hồi tháng 5/2016, hải quân Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên điều động tàu sân bay Liêu Ninh di chuyển quanh Đài Loan hồi tháng Một. 

Hồi tháng trước, quan chức quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan cũng đã xác nhận Bắc Kinh cho triển khai DF-16, tên lửa tầm ngắn tới trung, có phạm vi tấn công toàn diện tích đảo Đài Loan. Và hiện Trung Quốc đang nắm trong tay ít nhất 1.500 tên lửa dùng để tấn công Đài Loan. 

Thông tin mà ông Feng công bố được đưa ra sau vài ngày chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã chấp thuận bán lô vũ khí hiện đại cho Đài Loan trị giá 1 tỷ USD. 

Theo trang web của Washington Free Beacon, trong số vũ khí được cho Mỹ sẽ bán cho Đài Loan có chiến đấu cơ F-16 và các tên lửa chiến thuật có thể phá hủy hệ thống radar đất đối không. 

Theo ông Lin, Đài Loan cần cẩn trọng trước những tuyên bố của Mỹ bởi đôi khi lời nói của ông Trump chỉ mang tính "khoa trương". Và thực tế, ông Trump cũng sẽ không thực hiện hết những chính sách đối ngoại đã hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử. Song, ngay cả khi chính quyền của ông Trump thực hiện thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, khoảng cách về số lượng và chất lượng giữa kho vũ khí Trung Quốc và Đài Loan vẫn rất lớn. 

Chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, ông Li Jie cho rằng dù Đài Loan có mua bao nhiêu vũ khí của Mỹ đi chăng nữa và chương trình phát triển vũ khí nội địa được hiện thực hóa, sức mạnh quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc vẫn chênh lệch nhau rất nhiều. 

"Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu phát triển tàu ngầm hạt nhân từ cách đây hơn 30 năm còn Đài Loan mới chỉ có thể phát triển các thế hệ tàu ngầm truyền thống. Vậy làm sao mà Đài Loan có thể bắt kịp số lượng và chất lượng vũ khí với Trung Quốc?", ông Li nói. 

Ngoài ra, cũng theo ông Li, Đài Loan sẽ phải mất hơn 10 năm mới có thể đưa các tàu ngầm do hòn đảo này tự đóng, đi vào hoạt động. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19. 

 
 
Rút 12.000 quân khỏi Đức, Mỹ đang ‘tự bắn vào chân mình’?
icon

Một quan chức cấp cao của Đức nhận định, Mỹ đang “tự bắn vào chân mình” khi đưa ra quyết định rút gần 12.000 binh sĩ khỏi Đức.

 
 
Thành phố lớn nhất Pakistan ngập sâu do mưa bão, 8 người chết
icon

Thành phố lớn nhất ở Pakistan là Karachi đã bị ngập sâu trong nước sau trận mưa bão kéo dài 3 ngày, và ít nhất 8 người đã thiệt mạng.

 
Độc đáo ‘vương miện’ làm từ rau củ quả và cả dép xỏ ngón
icon

Một người phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc bất ngờ trở thành ngôi sao mạng xã hội nhờ việc sáng tạo ra những chiếc vương miện “có một không hai”.

 
Cặp đôi nhận đủ ‘gạch đá’ vì cách mời khách dự đám cưới
icon

Theo Daily Mail, mới đây cư dân mạng đã dành cho một cặp đôi nhiều lời chỉ trích vì lập danh sách khách dự tiệc cưới theo thứ tự ưu tiên.

 
Quay lại nhặt bóng, hai nữ cầu thủ bóng đá bị sét đánh chết
icon

Một thảm kịch đã xảy ra ở giải đấu bóng đá nữ tại Mexico khi có tới 5 nữ cầu thủ bị sét đánh, trong đó 2 người thiệt mạng.

 
Tình hình Syria: Dàn xe tăng Israel áp sát Syria, xung đột đang leo thang
icon

Dàn xe tăng Israel áp sát biên giới Lebanon – Syria sau vụ đấu súng căng thẳng; IS bất ngờ tấn công khiến quân đội Syria thiệt mạng là những diễn biến mới của tình hình Syria.