Đại dịch Covid-19 đẩy châu Mỹ Latinh đến vực thẳm nghèo đói và hỗn loạn

Theo Guardian, châu Mỹ Latinh hiện là tâm điểm của đại dịch Covid-19 thế giới khi ghi nhận hơn 120 nghìn ca tử vong.
Sau đại dịch Covid-19 sẽ còn hàng núi rác thải điện tử

Sau đại dịch Covid-19 sẽ còn hàng núi rác thải điện tử

Khối lượng rác thải điện tử trên thế giới đang gia tăng ở mức đáng báo động, chỉ riêng trong năm 2019, theo thống kê của Liên Hợp Quốc đã có hơn 53 triệu tấn thiết bị gia dụng và văn phòng đã đi đến bãi rác.

Theo đó, chuyên gia người Mexico, ông Eduardo Ortiz-Suarez lo ngại rằng đại dịch có thể “đánh gục” nền kinh tế Mỹ Latinh, 52 triệu người có thể phải sống dưới mức nghèo khổ. Ngoài ra, nơi bị ảnh hưởng bởi đại dịch lớn nhất có nguy cơ gia tăng tội phạm có tổ chức và các biến động xã hội khác nhau tùy thuộc vào việc đại dịch kéo dài bao lâu.

Đại dịch Covid-19 đẩy châu Mỹ Latinh đến vực thẳm nghèo đói và hỗn loạn
Đại dịch Covid-19 đưa châu Mỹ Latinh vào vực thẳm của nghèo đói và hỗn loạn. (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, Mỹ Latinh nơi có 8% dân số thế giới sinh sống và là tâm điểm của đại dịch Covid-19. Khu vực này có hơn 120 nghìn ca tử vong do Covid-19. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng sự lây nhiễm đang lan sang các quốc gia khác. Mexico chiếm vị trí thứ 5 trên thế giới về ca tử vong, sau khi vượt qua Pháp hôm 5/7.

Ngoài ra, Covid-19 tấn công mạnh vào giới tinh hoa chính trị ở Nicaragua, họ bị buộc tội cố tình che giấu dịch bệnh. Số lượng các bệnh mắc mới cũng đang gia tăng ở Chile, Argentina và Bolivia.

Guardian lưu ý rằng, đối với Venezuela con số chính thức chỉ có 6.273 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, nhưng nhiều người hoài nghi các dữ liệu của chính phủ cung cấp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc quốc gia của Cục Dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Mexico, ông Jose Luis Alomia nêu rõ: “Tính tới ngày 4/7, 30.366 người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tử vong”.

Lý do dẫn đến tình trạng này được cho là do Mexico đã không triển khai xét nghiệm trên diện rộng, thay vào đó chỉ thực hiện kiểm tra đối với những bệnh nhân ốm yếu nhất.

Tuy nhiên, theo Guardian có những tia hy vọng mới. Đó là Uruguay đã xoay sở để ngăn chặn dịch bệnh thông qua xét nghiệm hàng loạt. Uruguay là quốc gia Nam Mỹ duy nhất nằm trong Danh sách các nước Du lịch an toàn của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, tình hình cũng được tạm kiểm soát ở Paraguay và Ecuador.

 

Tại Brazil, tình hình trở nên khó khăn hơn nhiều khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không có nhiều biện pháp hạn chế đối với đại dịch, bỏ bê việc giữ khoảng cách xã hội và khuyến khích người Brazil quay trở lại làm việc, mặc dù số lượng ca mắc mới tiếp tục tăng.

Trong bối cảnh đó, nhiều lo ngại cho rằng đại dịch sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của khu vực. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Mỹ Latinh sẽ giảm 9,4% trong năm nay.

Mới đây, Ủy ban Kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) dự báo cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra sẽ khiến cho hơn 2,7 triệu doanh nghiệp phải đóng cửa và ít nhất 8,5 triệu người mất việc làm tại khu vực Mỹ Latinh.

Theo nghiên cứu của ECLAC, sẽ có khoảng 2.650.528 doanh nghiệp siêu nhỏ; 98.708 doanh nghiệp nhỏ và khoảng 5.934 doanh nghiệp quy mô trung bình sẽ phải đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, đại dịch Covid-19 tới nay đã khiến 41 triệu người thất nghiệp tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Đa phần các doanh nghiệp Mỹ Latinh ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng về thu nhập, gây khó khăn cho việc duy trì các hoạt động trong bối cảnh các doanh nghiệp không thể đáp ứng những yêu cầu bắt buộc về tài chính và tiền lương, cũng như khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Những lĩnh vực khác cũng phải chịu tác động đáng kể gồm khai thác, dịch vụ kinh doanh, công nghiệp hóa chất, điện tử, khí đốt và nước, trong đó có thể các ngành này cũng có khả năng mất tới 47,6% lao động.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.

 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này.