Đại dịch Covid-19 đẩy châu Mỹ Latinh đến vực thẳm nghèo đói và hỗn loạn

Theo Guardian, châu Mỹ Latinh hiện là tâm điểm của đại dịch Covid-19 thế giới khi ghi nhận hơn 120 nghìn ca tử vong.
Sau đại dịch Covid-19 sẽ còn hàng núi rác thải điện tử

Sau đại dịch Covid-19 sẽ còn hàng núi rác thải điện tử

Khối lượng rác thải điện tử trên thế giới đang gia tăng ở mức đáng báo động, chỉ riêng trong năm 2019, theo thống kê của Liên Hợp Quốc đã có hơn 53 triệu tấn thiết bị gia dụng và văn phòng đã đi đến bãi rác.

Theo đó, chuyên gia người Mexico, ông Eduardo Ortiz-Suarez lo ngại rằng đại dịch có thể “đánh gục” nền kinh tế Mỹ Latinh, 52 triệu người có thể phải sống dưới mức nghèo khổ. Ngoài ra, nơi bị ảnh hưởng bởi đại dịch lớn nhất có nguy cơ gia tăng tội phạm có tổ chức và các biến động xã hội khác nhau tùy thuộc vào việc đại dịch kéo dài bao lâu.

Đại dịch Covid-19 đẩy châu Mỹ Latinh đến vực thẳm nghèo đói và hỗn loạn
Đại dịch Covid-19 đưa châu Mỹ Latinh vào vực thẳm của nghèo đói và hỗn loạn. (Ảnh: Reuters)

Theo Guardian, Mỹ Latinh nơi có 8% dân số thế giới sinh sống và là tâm điểm của đại dịch Covid-19. Khu vực này có hơn 120 nghìn ca tử vong do Covid-19. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng sự lây nhiễm đang lan sang các quốc gia khác. Mexico chiếm vị trí thứ 5 trên thế giới về ca tử vong, sau khi vượt qua Pháp hôm 5/7.

Ngoài ra, Covid-19 tấn công mạnh vào giới tinh hoa chính trị ở Nicaragua, họ bị buộc tội cố tình che giấu dịch bệnh. Số lượng các bệnh mắc mới cũng đang gia tăng ở Chile, Argentina và Bolivia.

Guardian lưu ý rằng, đối với Venezuela con số chính thức chỉ có 6.273 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận, nhưng nhiều người hoài nghi các dữ liệu của chính phủ cung cấp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc quốc gia của Cục Dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Mexico, ông Jose Luis Alomia nêu rõ: “Tính tới ngày 4/7, 30.366 người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tử vong”.

Lý do dẫn đến tình trạng này được cho là do Mexico đã không triển khai xét nghiệm trên diện rộng, thay vào đó chỉ thực hiện kiểm tra đối với những bệnh nhân ốm yếu nhất.

Tuy nhiên, theo Guardian có những tia hy vọng mới. Đó là Uruguay đã xoay sở để ngăn chặn dịch bệnh thông qua xét nghiệm hàng loạt. Uruguay là quốc gia Nam Mỹ duy nhất nằm trong Danh sách các nước Du lịch an toàn của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, tình hình cũng được tạm kiểm soát ở Paraguay và Ecuador.

 

Tại Brazil, tình hình trở nên khó khăn hơn nhiều khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không có nhiều biện pháp hạn chế đối với đại dịch, bỏ bê việc giữ khoảng cách xã hội và khuyến khích người Brazil quay trở lại làm việc, mặc dù số lượng ca mắc mới tiếp tục tăng.

Trong bối cảnh đó, nhiều lo ngại cho rằng đại dịch sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của khu vực. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Mỹ Latinh sẽ giảm 9,4% trong năm nay.

Mới đây, Ủy ban Kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) dự báo cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra sẽ khiến cho hơn 2,7 triệu doanh nghiệp phải đóng cửa và ít nhất 8,5 triệu người mất việc làm tại khu vực Mỹ Latinh.

Theo nghiên cứu của ECLAC, sẽ có khoảng 2.650.528 doanh nghiệp siêu nhỏ; 98.708 doanh nghiệp nhỏ và khoảng 5.934 doanh nghiệp quy mô trung bình sẽ phải đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, đại dịch Covid-19 tới nay đã khiến 41 triệu người thất nghiệp tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Đa phần các doanh nghiệp Mỹ Latinh ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng về thu nhập, gây khó khăn cho việc duy trì các hoạt động trong bối cảnh các doanh nghiệp không thể đáp ứng những yêu cầu bắt buộc về tài chính và tiền lương, cũng như khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Những lĩnh vực khác cũng phải chịu tác động đáng kể gồm khai thác, dịch vụ kinh doanh, công nghiệp hóa chất, điện tử, khí đốt và nước, trong đó có thể các ngành này cũng có khả năng mất tới 47,6% lao động.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.