Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ

Trong đại dịch Covid-19, 31 triệu người trên thế giới đã bị đẩy xuống dưới mức nghèo khổ.

Theo đó, ghi nhận trong báo cáo của Quỹ Bill & Melinda Gates, các chuyên gia liên kết tỷ lệ nghèo đói với tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các nước có thu nhập bình quân đầu người thấp để đưa ra số liệu trên,

CNBC chỉ ra rằng, tỷ lệ dân số thế giới sống trong cảnh nghèo cùng cực đã giảm từ 37% xuống còn 9% trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, xu hướng này đã bị đình trệ và có khả năng vẫn ở mức hiện tại khi các chủng Covid-19 ngày càng đột biến, dẫn đến các đợt bùng phát bệnh mới xảy ra.

Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ
Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ. (Ảnh: AP)

Giám đốc điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates, ông Mark Suzman, cho biết hầu hết các ca mắc Covid-19 hiện nay xảy ra ở các nước nghèo, nơi chưa đến 1% công dân được tiêm chủng.

Khoảng 5,5 tỉ liều vắc-xin Covid-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 80% trong số này là ở các nước có thu nhập trung bình cao. Vì hầu hết người dân ở các nước phát triển đều được tiêm chủng nên 90% trong số họ sẽ trở lại mức thu nhập bình quân đầu người trước đại dịch vào năm 2022, trong khi chỉ một phần ba số người có thu nhập thấp và trung bình có thể làm như vậy. Khi đó, mức tăng trưởng kinh tế sẽ chậm nhất với 2,9% trong vòng 20 năm qua.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trên toàn thế giới. Các chuyên gia lo ngại rằng, tác động kinh tế có thể tồi tệ hơn. Các nước đang phát triển ở châu Á, nơi mà tiến bộ y tế còn yếu kém là dấu hiệu cho thấy điều này.

 

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới hối thúc 20 người có quyền lực trên thế giới đảo ngược tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu trước tháng 10 tới.

Phát biểu trên mạng xã hội, ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO, cho rằng thế giới cần tỏ thái độ phản đối tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin, đồng thời khẳng định nếu người nghèo trên thế giới không được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, tình hình có thể trở nên xấu đi.

Theo ông Aylward, hiện có khoảng 20 nhân vật trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán “cân bằng” vắc-xin ngừa Covid-19 toàn cầu. Đây là những người đứng đầu các công ty lớn liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19, đứng đầu các nước ký hợp đồng mua hầu hết vắc-xin trên thế giới và đứng đầu các nước sản xuất vắc-xin. Ông Aylward khẳng định thế giới cần 20 nhân vật này lên tiếng cam kết sẽ giải quyết tình trạng này trước cuối tháng 9, và đảm bảo 10% dân số ở mỗi nước được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly

Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
icon

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
Bộ Tứ Kim Cương có thêm động thái khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Bộ Tứ Kim Cương tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết bằng cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa 4 nhà lãnh đạo ở Nhà Trắng vào tuần tới. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.