Báo Đức: Đại dịch có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trẻ em nghèo khổ ở Đức

Tờ Der Stern trích dẫn nghiên cứu của quỹ Bertelsmann cho biết, hiện tại có khoảng 2,8 triệu trẻ em và thanh thiếu niên sống dưới mức nghèo khổ ở Đức.

Theo đó, các nhà nghiên cứu của quỹ cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trẻ em nghèo vì cha mẹ của những đứa trẻ này thường làm việc bán thời gian, điều đó có nghĩa là họ có nguy cơ mất việc cao trong cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

Theo Der Stern, hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên Đức đang lớn lên trong nghèo đói. Nghèo đói ở trẻ em vẫn là một trong những thách thức chính đối với chính phủ Đức. Theo Quỹ Bertelsmann, có khoảng 2,8 triệu trẻ em và thanh thiếu niên sống dưới mức nghèo khổ ở Đức (nghĩa là 21,3% của tất cả những người dưới 18 tuổi).

“Trong những năm gần đây, chưa có cải thiện trong vấn đề nghèo đói ở trẻ em”, Quỹ Bertelsmann lưu ý.

Báo Đức: Đại dịch có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trẻ em nghèo khổ ở Đức
Đại dịch Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trẻ em nghèo ở Đức. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu của Quỹ nhấn mạnh vấn đề này nếu không được giải quyết có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự trưởng thành, hạnh phúc và giáo dục của trẻ em. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Theo Giám đốc điều hành Quỹ Bartelsmann Jörg Dräger, ảnh hưởng của đại dịch liên quan đặc biệt đến các gia đình nghèo. Cha mẹ của những đứa trẻ nghèo có xu hướng làm việc bán thời gian, điều đó có nghĩa là họ có nguy cơ bị sa thải bất cứ lúc nào trong cuộc khủng hoảng. 

Mặc dù trẻ em nghèo ở Đức vẫn có lương thực để ăn, nhà để ở, nhưng chất lượng cuộc sống thấp hơn nhiều so với các gia đình khác. Do thường xuyên thiếu nguồn thức ăn tươi sống, các em nhỏ này thường bị thiếu dinh dưỡng và dễ bị ốm, trẻ nhỏ của gia đình nghèo cũng thường bị xa cách khỏi xã hội hơn, vì cha mẹ không đủ tiền cho các em tham gia hoạt động ngoại khóa của trường học cũng như điều kiện vật chất cho việc học hành.

Theo bà Annette Stein, người làm việc về chính sách gia đình tại Quỹ Bertelsmann: “Trẻ em càng sống trong hoàn cảnh nghèo khó lâu, thì các em càng đối mặt với nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều trong đời”.

 

“Tuổi thơ nghèo ở đất nước giàu có của chúng tôi là một vụ bê bối không thể tưởng tượng. Nó làm suy yếu cơ hội sống của thế hệ trẻ”, tờ Der Stern trích lời Dietmar Bartsch, người lãnh đạo đảng Cánh tả.

Theo ông Bartsch, vấn đề nghèo đói ở trẻ em là một thiếu sót nghiêm trọng của Thủ tướng Angela Merkel và toàn bộ chính phủ, họ đã không đạt được những thay đổi quyết định trong những năm gần đây.

Mới đây, theo báo cáo năm 2020 về Các mục tiêu Phát triển Bền vững do Vụ Các vấn đề Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (LHQ) công bố đầu tháng này, tỷ lệ người nghèo cùng cực năm 2020 được dự báo sẽ tăng lần đầu tiên kể từ năm 1998, với mức tăng 0,4 điểm phần trăm lên 29,7%. Bên cạnh đó, tỷ lệ dân số thế giới có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày có thể sẽ tăng từ 8,2% trong năm ngoái lên 8,8% trong năm nay.

Số liệu ước tính mới nhất này cao hơn so với dự báo ban đầu 7,7% được đưa ra trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo những phân tích cập nhật, báo cáo của cơ quan LHQ dự báo khoảng 71 triệu người có nguy cơ rơi trở lại tình cảnh nghèo đói cùng cực trong năm nay khi dịch bệnh lây lan và trở thành nguyên nhân gây suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ Cuộc Đại suy thoái trong năm những năm 30 của thế kỷ 20.

Khoảng 58 triệu trong số 71 triệu người là người lao động sống dựa vào các hoạt động kinh tế không chính thức và thu nhập của họ ước tính sẽ giảm khoảng 60% trong tháng đầu tiên của cuộc khủng hoảng dịch Covid-19. Số lao động này bao gồm khoảng 32 triệu người tại Nam Á và khoảng 26 triệu người tại khu vực Nam sa mạc Sahara. 

Báo cáo ghi nhận thêm rằng dịch Covid-19 cũng tác động nghiêm trọng tới lĩnh vực giáo dục, với khoảng 90% trong tổng số học sinh, sinh viên, tương đương khoảng 1,57 tỉ trẻ em, không thể đến trường do các cơ sở giáo dục phải đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, và ít nhất 500 triệu học sinh không thể học từ xa, do cứ 5 quốc gia lại có 1 quốc gia không trang bị phương pháp học tập như vậy. 

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.