Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine: 'Cần phải xóa bỏ Donetsk và Lugansk'

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho rằng Donetsk và Lugansk là hai tổ chức không có trong cơ cấu hiến pháp Ukraine nên không có vai trò trong thỏa thuận hòa bình Minsk, và để thỏa thuận đạt được thành công thì nên loại bỏ họ ra.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Volker

Trong một bài phát biểu tại Viện Hudson, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker cho biết, để thực hiện thỏa thuận Minsk thì nên loại bỏ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DNR và LNR).

"Trong cơ cấu hiến pháp Ukraine không có chỗ cho họ (DNR và LNR). Thỏa thuận Minsk là nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và các tổ chức này cần được giải tán" – ông Volker nói.

Ông nhấn mạnh, rằng cách thức giải quyết cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine đã được ghi trong thỏa thuận Minsk, và bày tỏ hy vọng rằng việc đưa quân đội gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ Donbass sẽ giúp thực hiện hiệp định này.

Theo ông Volcker, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai trong khu vực, các cuộc bầu cử địa phương có thể được tổ chức trong vòng sáu tháng, sau đó các lãnh thổ của DNR và LNR sẽ thuộc quyền quản lý của Kiev.

Đồng thời, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận mức tín nhiệm của người dân Donbass đối với chính quyền Kiev là rất thấp. Ông Volcker cũng lưu ý, rằng các nhà chức trách Ukraine cần phải nỗ lực rất nhiều để khôi phục mối quan hệ với người dân của các nước cộng hòa tự xưng.

 

Tháng 4/2014, Chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ukraine xảy ra vào tháng 2/2014.

Các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và các lực lượng đối lập ở Miền Đông Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo trầm trọng. Theo số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, có hơn 10.000 người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbas đang được thảo luận, trong đó từ tháng 9/2014 các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc đã thông qua ba văn bản quy định các bước giải quyết cuộc xung đột, tuy nhiên kể từ khi thỏa thuận Minsk được ký, các bên vẫn chưa đạt được thành tựu nào đáng kể.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ
icon

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.

 
 
Mỹ có ý gì khi ‘cật lực’ ngăn chặn Nord Stream-2?
icon

Dự án Nord Stream-2 là con đường để Nga thoát khỏi sự bao vây cấm vận của Mỹ, nó cũng đang tạo ra nhiều rạn nứt trong mối quan hệ giữa Mỹ với Đức và EU.

 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.