Cựu Tổng tư lệnh NATO kêu gọi 'cấm hoàn toàn công dân Nga vào Hoa Kỳ'

Đô đốc Quân đội Hoa Kỳ, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, ông James Stavridis kêu gọi tiến hành các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga - cấm hoàn toàn người Nga vào Hoa Kỳ.

Cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu - ông James Stavridis.

Trong bài viết của mình cho tạp chí Time, ông Stavridis tuyên bố cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller đã khẳng định sự thật về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã trải qua một cú đánh trực tiếp từ tay người Nga vào trung tâm hệ thống dân chủ của chúng tôi - và không nghi ngờ gì, chúng tôi đã phản ứng rất yếu với điều này, ngoài một vài cử chỉ tượng trưng", ông Stavridis viết.

Ông Stavridis coi các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt là quá yếu và kêu gọi thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với Nga trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Theo ông, những hạn chế (trừng phạt - PV) đã tồn tại "không thu hút sự chú ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin". Do đó, quân đội Mỹ kêu gọi không hạn chế các biện pháp trừng phạt đối với doanh nghiệp Nga, mà áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực thể thao, ca nhạc, tổ chức học thuật, phái đoàn ngoại giao và thậm chí cả chính ông Putin.

Ông Stavridis cũng đề xuất công khai bắt đầu hỗ trợ người dân hoặc các nhóm hoạt động xã hội ở Nga đấu tranh cho dân chủ. Ngoài ra, ông cũng đề xuất xem xét phương án cấm hoàn toàn người Nga nhập cảnh vào Mỹ, bất kể mục đích của chuyến đi là gì. Đồng thời, theo ý kiến của ông, Washington cũng có thể từ chối hợp tác với Nga trong các dự án quốc tế, từ việc tái thiết Syria đến điều tiết giá dầu....

Đô đốc Mỹ không coi những hạn chế đó là quá mức, bởi vì lỗi của Nga làm ở Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình dân chủ. Ông nhấn mạnh rằng công việc của Muller chỉ là khởi đầu trong quá trình điều tra sự can thiệp của Nga và vai trò của Moscow trong việc bầu Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ. Ông Stavridis cũng hứa rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các công việc chuyên sâu để chống lại Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

 

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình xung đột ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Phương Tây cáo buộc Liên bang Nga can thiệp công việc nội bộ của Ukraine, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này. Moscow cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa và tuyên bố rằng "nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng".

Nga đã nhiều lần tuyên bố quốc gia này không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine. Gần đây, tại các quốc gia EU, các ý kiến về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga đã xuất hiện nhiều hơn.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: Cựu Tổng tư lệnh NATO kêu gọi cấm hoàn toàn công dân Nga vào Mỹ Đô đốc Quân đội Hoa Kỳ cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu James Stavridis cấm hoàn toàn người Nga vào Hoa Kỳ Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây quan hệ Nga Mỹ quan hệ Mỹ Nga trí đức infonet Tổng thống Mỹ Trump Tổng thống Nga Putin
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.