Cựu Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẵn sàng trở thành Thủ tướng Ukraine

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố ông sẵn sàng trở thành Thủ tướng nước này nếu đảng “Đoàn kết châu Âu” của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm vào Quốc hội Ukraine sắp tới (dự kiến 21/7).

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Sau khi thua trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, ông Poroshenko cho biết không có ý định rời khỏi chính trường. Đảng "Khối Petro Poroshenko" trước cuộc bầu cử sớm vào Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã đổi tên thành đảng "Đoàn kết châu Âu".

Ông Poroshenko nói: “Nếu chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đó là câu trả lời cho câu hỏi liệu ông có đang cân nhắc trở thành thủ tướng Ukraine hay không”.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Ukraine Anton Gerashchenko cho biết, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã vạch ra một kế hoạch mới cho mình và dự định trở thành Thủ tướng của đất nước.

Ngoài ra, ngày 22/4, phát biểu trước những người ủng hộ, ông Petro Poroshenko nói rằng hy vọng sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia sau kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine tiếp theo.

 

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Poroshenko nói: "Tôi sẽ không rời khỏi chính trường. Chúng ta sẽ đoàn kết để đảm bảo những chiến thắng chung trong tương lai gần. Chúng ta sẽ cùng nhau giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine, và cùng nhau trở lại phố Bankova (Văn phòng TT nằm tại phố này) sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine tiếp theo".

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Cuộc bầu cử vào quốc hội Ukraine đã được lên kế hoạch tổ chức vào tháng Mười tới. Tuy nhiên, vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký một sắc lệnh giải tán Quốc hội và ấn định ngày bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 21/7.

Cuộc bầu cử sớm vào Quốc hội sẽ được tổ chức trên một hệ thống hỗn hợp - một nửa số đại biểu quốc hội (225 người) sẽ được bầu theo danh sách đảng, một nửa còn lại bầu theo khu vực các quận, huyện. Chỉ có các đảng phái có chỉ số tín nhiệm từ 5% trở lên mới có thể tham gia bầu cử.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.