Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức lĩnh án 24 năm tù

Theo hãng tin CNN, tòa án Hàn Quốc hôm nay (6/4) tuyên bố cựu Tổng thống Park Geun-hye đã phạm những tội danh như lạm dụng quyền lực, hối lộ và tống tiền, qua đó bà phải lãnh án 24 năm tù giam.

Bản án này đã khép lại một trong những bê bối tham nhũng lớn nhất tại Hàn Quốc trong thời gian qua, khiến giới chính trị nước này bị đảo lộn.

Bà Park Geun-hye đã bị tuyên án 24 năm tù giam.

“Cựu Tổng thống đã lạm dụng quyền lực mà người dân tin tưởng giao phó”, thẩm phán cho biết, đồng thời nói rằng một bản án nghiêm khắc là cần thiết để gửi đi thông điệp mạnh mẽ cho các lãnh đạo Hàn Quốc trong tương lai. Trước đó các công tố viên đã yêu cầu mức án dành cho bà Park là 30 năm tù.

Bà Park bị phát hiện phạm nhiều tội trạng khác nhau và khiến bà bị khởi tố và cách chức Tổng thống vào năm ngoái. Bên cạnh án tù giam, bà Park cũng phải nộp phạt 17 triệu USD.

Bản án này được công bố mà không có sự chứng kiến của bà Park. Cựu Tổng thống Hàn Quốc và các luật sư của bà đã quyết định không có mặt sau khi tòa án đồng ý truyền hình trực tiếp quá trình xét xử và luận tội, một sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở Hàn Quốc. Bà Park được cho là sẽ kháng cáo trong thời gian tới.

Bên ngoài tòa án, hàng trăm người ủng hộ bà Park đã tập trung lại để kêu gọi trả tự do cho bà. Nhiều người Hàn Quốc có tư tưởng bảo thủ vẫn nhớ về chế độ của cha bà, ông Park Chung-hee, là thời kỳ phát triển của đất nước và họ luôn xuất hiện trong suốt quá trình luận tội.

 

Là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã bị bắt vào tháng 3/2017 không lâu sau khi bị Tòa án Tối cao bãi chức dựa trên ý kiến đa số của Quốc hội. Trước đó, hàng triệu người Hàn Quốc đã đổ xuống đường trong nhiều tháng để yêu cầu bà Park từ chức, sau khi có thông tin rằng bạn thân của bà Park là Choi Soon-sil có tác động lớn đến quyết sách của bà.

Bà Choi đã bị cáo buộc “kiểm soát hoàn toàn thể xác và tinh thần bà Park khi bà đang giữ chức”, mặc dù không nắm giữ chức vụ chính phủ nhưng đã tác động lên Tổng thống để bòn rút tiền từ các tổ chức mà bà này kiểm soát, đồng thời giúp con gái bà Choi được đỗ trường đại học danh tiếng. Vào tháng 2, bà Choi đã lĩnh án 20 năm tù giam khi đã phạm 18 trọng tội khác nhau và bị phạt 16,6 triệu USD.

Một người khác cũng bị vướng vào bê bối này là giám độc điều hành Samsung Lee Jae-yong. Tỉ phú 49 tuổi này đã bị phát hiện hối lộ cùng nhiều tội danh tham nhũng khác vào năm ngoái. Tòa án đã tuyên ông mức án 5 năm tù giam, song sau đó bản án này đã bị giảm xuống còn 2 năm rưỡi và được treo trong 4 năm.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.