Cựu quan chức Mỹ cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, 20.000 người dân Hàn Quốc sẽ thiệt mạng mỗi ngày dù Bình Nhưỡng không sử dụng vũ khí hạt nhân. Cuộc chiến lần hai trên bán đảo Triều Tiên cũng sẽ diễn ra nhanh hơn so với trước đây.

Ông Rob Givens, một cựu quan chức Lầu Năm Góc từng làm nhiệm vụ 4 năm trên bán đảo Triều Tiên nhận định, trong trường hợp Mỹ tấn công Triều Tiên, 20.000 người dân Hàn Quốc sẽ thiệt mạng mỗi ngày dù Bình Nhưỡng không sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Nhiều người Mỹ cho rằng cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên cũng giống như cuộc chiến ở Iraq hay Afghanistan hoặc thậm chí như hoạt động quân sự ở Libya hay Syria. Nhưng nó hoàn toàn không giống như vậy”, AP dẫn lời ông Givens.

Nhà lãnhđạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cũng theo ông Givens, trước khi Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân, “chỉ có một cách duy nhất để chấm dứt chiến sự. Nhưng dù Triều Tiên bị đánh bại thì cái giá của cuộc chiến là gì?”. 

Ông James Stavridis, đô đốc hải quân Mỹ nghỉ hưu nhận định, nguy cơ xảy ra một cuộc chiến truyền thống giữa Mỹ và Triều Tiên là 50-50, còn nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân là 10%.

“Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân gần hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới dù trước đó có cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba”, ông Stavridis nói.

Theo ông Stavridis, cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên có thể bùng nổ một khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định phóng tên lửa và tên lửa này rơi xuống khu vực trong hoặc gần đảo Guam.

Sau đó, Mỹ sẽ điều các nhóm tàu sân bay tới gần bán đảo Triều Tiên và đáp trả Bình Nhưỡng bằng một cuộc không kích nhằm vào cơ sở phóng tên lửa gần bờ biển của Triều Tiên. Khả năng Mỹ sẽ cho phóng tên lửa hành trình Tomahawk, tương tự như vụ Tổng thống Donald Trump hạ lệnh tấn công nhằm vào căn cứ không quân của Syria trước cáo buộc quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Vụ không kích của Mỹ giống như một thông điệp đáp trả chứ không phải là khiêu chiến. Nhưng khác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Kim sẽ “không ngồi yên”. 

Theo cựu chuyên gia phân tích về Triều Tiên của CIA, ông Sue Mi Terry, Triều Tiên có thể đáp trả bằng cách bắn đạn pháo về phía 35.000 binh lính Mỹ hiện đang đóng quân ở Hàn Quốc.

Hiện tại, Triều Tiên đang nắm trong tay khoảng 11.000 khẩu pháo truyền thống được đặt ở các dãy núi phía bắc thuộc vùng phi quân sự. Mặc dù, nhiều khẩu pháo được sản xuất từ thời Liên Xô cũ, nhưng vẫn hoạt động tốt và có khả năng phòng thủ hiệu quả trước các cuộc tấn công từ lực lượng máy bay không người lái và các cuộc không kích. 

Dù Mỹ muốn loại bỏ lực lượng pháo binh của Triều Tiên bằng các cuộc không kích và máy bay không người lái, chiến dịch này cũng sẽ mất vài ngày. Trong khoảng thời gian này, Triều Tiên sẽ cho bắn đạn pháo liên tiếp về phía Seoul, nơi sinh sống của 25 triệu dân.

Và khi chiến tranh leo thang căng thẳng, Triều Tiên hoàn toàn có thể ném bom phá hủy các cây cầu trên sông Hàn của Seoul, nhằm gây khó khăn cho hoạt động chạy trốn của người dân. Ngoài ra, Triều Tiên có thể điều lực lượng đặc nhiệm đột kích tấn công các cơ sở trọng tâm và yếu nhân của Hàn Quốc đồng thời phóng tên lửa tầm ngắn về phía các căn cứ quân sự của Hàn Quốc và Mỹ. 

 

Theo ông Givens, đây chính là lý do Lầu Năm Góc dự đoán số người chết ở Hàn Quốc sẽ là 20.000 người/ngày. Đây là con số thiệt mạng trước khi Triều Tiên chuyển sang dùng vũ khí hạt nhân.

Ông Givens nói thêm mặc dù Triều Tiên đã cho phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 khiến khu vực bờ Tây nước Mỹ hiện nằm trong tầm ngắm của tên lửa Bình Nhưỡng, nhưng điều đó không có nghĩa Triều Tiên có thể tấn công đất liền Mỹ bằng vũ khí hạt nhân như trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Nói cách khác, Triều Tiên có thể chuyển vũ khí hạt nhân bằng đường biển hoặc cho thả từ máy bay nhằm vào một trong những căn cứ của Mỹ ở châu Á. 

“Triều Tiên vẫn xếp sau Mỹ. Song dù không giành được chiến thắng, họ vẫn sẽ cố thử, tôi dám chắc điều đó”, ông Givens chia sẻ.

Trong khi đó, ông Daniel Pinkston, một cựu phiên dịch quân sự và hiện giảng dạy tại Hàn Quốc cho rằng: “Triều Tiên hiện đang ở thế yếu. Họ không thể cầm cự trong cuộc chiến truyền thống. Do đó, họ sẽ sớm dùng các loại vũ khí hủy diệt”.

Bởi theo ông Pinkston, cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng khẳng định: “Tôi sẽ phá hủy cả thế giới hoặc mang thế giới đi theo mình trước khi chấp nhận bị đánh bại trên chiến trường”. 

Quân đội Hàn Quốc di chuyển pháo tự hành K-9 tới Paju hôm 29/8.

Xét về năng lực quân sự của Triều Tiên, quốc gia này có lực lượng lục quân lớn thứ tư thế giới với 1,2 triệu binh sĩ trong số đó có hơn 100.000 lính đặc nhiệm được đào tạo để thâm nhập vào Hàn Quốc. Mặc dù vũ khí của Triều Tiên có từ thời Liên Xô cũ nhưng quốc gia này có số xe tăng nhiều hơn cả Mỹ (3.500/2.381) và nhiều khẩu pháo hơn cả Trung Quốc. Nhiên liệu hạt nhân Bình Nhưỡng đang có đủ để sản xuất 12 vũ khí hạt nhân hoặc thậm chí là 60 tùy vào kích cỡ. Theo Hiệp hội kiểm soát vũ khí, Mỹ hiện có 1.411 đầu đạn hạt nhân chiến lược.

“Quân đội Triều Tiên hiện vẫn yếu kém về mọi mặt trong lĩnh vực quân sự nhưng họ có lực lượng tên lửa và pháo binh lớn cùng lực lượng đặc nhiệm và bí mật đông đảo cũng như lực lượng tàu ngầm”, ông Anthony Cordesman tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) ở Washington nhận định.

Do đó, cuộc chiến lần hai trên bán đảo Triều Tiên trong thế kỷ 21 sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn so với cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953), từng cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người. Bởi cuộc chiến thời hiện đại sẽ có sự xuất hiện của các loại vũ khí công nghệ cao, có khả năng tấn công chính xác hơn và sát thương cao hơn. 

Tuy nhiên, một trong những yếu tố đầy bất ngờ nếu không may xảy ra một cuộc chiến mới trên bán đảo Triều Tiên đó là liệu Trung Quốc có tham chiến để bảo vệ đồng minh Bình Nhưỡng.

Hồi tháng trước, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay Trung Quốc sẽ không giúp Triều Tiên nếu Mỹ đáp trả hành động Bình Nhưỡng phóng tên lửa. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu cũng cảnh báo, “nếu Mỹ và Hàn Quốc tấn công hoặc cố tình lật đổ chính quyền Triều Tiên để thay đổi hệ thống chính trị trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ có hành động ngăn chặn”.

Theo đa số chuyên gia phân tích chính trị, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không điều quân đội nước này vượt sông Áp Lục để hỗ trợ Triều Tiên như cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông đã làm vào năm 1950. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể tiến hành không kích để bảo vệ chính quyền Bình Nhưỡng như cách Nga đang làm ở Syria để bảo vệ Tổng thống Assad. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ can thiệp vào cuộc chiến Mỹ - Triều bằng cách kêu gọi đàm phán hòa bình để giúp chính quyền của ông Kim được bảo toàn. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.