Cựu quan chức kinh tế Ukraine dự đoán nguy cơ đất nước sẽ vỡ nợ

Mới đây, cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Viktor Suslov cảnh báo nước này đang từng bước tiến tới tình trạng vỡ nợ.

Thông tin trên được ông Suslov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Glavred. Theo cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, ngân sách Ukraine cho năm 2021 được thông qua với mức thâm hụt lớn là 5,5%, trong khi mức chấp nhận được trên thế giới và ở chính Ukraine được coi là lên tới 3%.

Cựu quan chức kinh tế Ukraine dự đoán nguy cơ đất nước sẽ vỡ nợ
Ukraine đang “ăn bám” vào các khoản vay. (Ảnh: Depositphotos )

“Quy mô thâm hụt này cho thấy Ukraine không có khả năng cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế đang đi xuống”, cựu Bộ trưởng Kinh tế nói.

Ông Suslov giải thích, tình hình như vậy là nguy hiểm bởi sự tích tụ của nợ công trong và ngoài nước. Đồng thời, theo yêu cầu của các chủ nợ phương Tây, Ukraine buộc phải từ bỏ hợp tác có lợi.

Theo cựu Bộ trưởng, tình hình có thể được thay đổi bằng việc cắt giảm lương của các quan chức và tăng mức thuế lũy tiến có thể cứu được đất nước, nhưng các nhà chức trách sẽ không làm điều đó.

Ngoài ra, ông Suslov tin rằng Ukraine có thể được cứu khỏi tình trạng vỡ nợ bằng cách từ chối “ăn bám” vào các khoản vay và quỹ nước ngoài. Từ vấn đề nghĩa vụ nợ và hướng đất nước đến hiện đại hóa công nghiệp, tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Ukraine,… Sau đó, Kiev có thể trả hết các nghĩa vụ cho nợ do có thêm nguồn thu ngân sách và tăng thu nhập ngoại hối cho kho bạc.

 

Vào đầu năm nay, ông Suslov đã cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ đối với Ukraine, bất chấp hai đợt vay của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trị giá 700 triệu USD, mà nước này không thể nhận vào năm 2020 và nhiều khả năng sẽ nhận được trong nửa đầu năm 2021. Theo ông Suslov, số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho thâm hụt ngân sách nhà nước.

Hôm 12/1, ông Oleg Soskin, Giám đốc Viện Chuyển đổi xã hội Kiev, Trưởng khoa Quan hệ kinh tế quốc tế của Học viện Quản lý Quốc gia Ukraine cho biết, vào năm 2020, Ukraine đã chuẩn bị mọi điều kiện cho một thảm họa kinh tế và tài chính có thể xảy ra trong năm nay. Ông Soskin nói, vào năm 2021, nước này sẽ phải trả khoản nợ hơn 25 tỉ USD cho các chủ nợ, chiếm gần 70% nguồn thu ngân sách.

Trong khi đó, vào cuối tháng 12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko nói rằng không có căn cứ để nước này vỡ nợ. Ông Marchenko kêu gọi không sử dụng từ “vỡ nợ”, vào nói thêm rằng Kiev có một chiến lược là nhà nước nên từ chối các khoản vay.

Trước đó, có thông tin cho rằng vào năm 2021, Ukraine phải trả gần 1,7 tỉ USD nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đồng thời, đến năm 2022, Ukraine phải trả cho quỹ khoảng 2,4 tỉ USD.

Tượng sáp Trump bị cho vào kho trước lễ nhậm chức của ông Biden

Tượng sáp Trump bị cho vào kho trước lễ nhậm chức của ông Biden

Mới đây, bảo tàng Grevin ở Paris, nơi trưng bày bộ sưu tập tượng sáp lớn nhất nước Pháp, đã đưa tượng sáp của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vào kho, không cần đợi ông Joe Biden nhậm chức.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

ukraine

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Hàn Quốc: Hơn 1.300 nạn nhân nam bị lừa để quay video 'đen'
icon

Đối tượng dụ dỗ hơn 1.300 bé trai và đàn ông Hàn Quốc cởi đồ để quay video dung tục đã bị cảnh sát chuyển cho bên công tố điều tra thêm. 

 
Mánh khóe kinh doanh trên mạng biến 'teen boy' Mỹ thành triệu phú
icon

Một doanh nhân trẻ đến từ Howell bang New Jersey của Mỹ, đã kiếm được gần 2 triệu USD bằng cách bán lại hàng hóa bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

 
Tướng Mỹ: Triều Tiên là 'mối đe dọa thực sự'
icon

Tướng Austin nhấn mạnh Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa gia tăng đối với Mỹ và các nước đồng minh. 

 
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô đi phẫu thuật 'tai yêu tinh'
icon

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô tới các trung tâm thẩm mỹ với mong muốn sở hữu đôi 'tai yêu tinh' để khuôn mặt trở nên thon gọn và trẻ trung hơn.