Cựu nhân viên CIA lãnh 20 năm tù vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Kevin Mallory, 62 tuổi đã bị kết án 20 năm tù vì chuyển các tài liệu bí mật cho Trung Quốc.

Cựu nhân viên CIA lãnh 20 năm tù vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Phán quyết được đưa ra tại Tòa án bang Virginia. Mallory bị buộc tội gián điệp cho Trung Quốc vào cuối tháng 6 năm 2017. Năm đó, ông đến thăm Trung Quốc hai lần. Theo tòa án, cựu nhân viên CIA này đã trao 3 tài liệu cho cơ quan đặc vụ của Trung Quốc, hai trong số đó là tài liệu bí mật, một trong số đó là “bí mật hàng đầu của CIA”.

Còn theo FBI (Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ), số tài liệu Mallory đã chuyển cho phía Trung Quốc lên tới 8 tài liệu bí mật.

Cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 1/5 cho biết cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Jerry Chun Shing Lee đã thừa nhận âm mưu làm gián điệp cho Bắc Kinh,chuyển các bí mật phòng thủ và tình báo của Mỹ cho Trung Quốc.

 

Theo một tuyên bố của Bộ trên, ông Lee, 54 tuổi được hai quan chức tình báo Trung Quốc tiếp cận hồi năm 2010 và đề nghị trả 100.000 USD để ông cung cấp những thông tin mà ông có được khi còn là nhân viên tình báo CIA.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Cựu nhân viên CIA lãnh 20 năm tù vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Kevin Mallory FBI Cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee ông Kevin Mallory tình báo CIA trí đức infonet
 
List comment
 
 
Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu
icon

Vụ việc công dân Triều Tiên đào tẩu qua DMZ mà không hề bị phát hiện đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng giám sát an ninh vùng biên của Hàn Quốc. 

 
 
Người phụ nữ Nga qua đời sau thời gian ngắn giảm 200 kg
icon

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giảm 200 kg, bà Lubov Nurdinova từng giữ kỷ lục là người nặng cân nhất ở Nga, đã qua đời. 

 
 
Tỷ trọng đồng USD trong thương mại Nga-Trung giảm mạnh
icon

Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, trong quý đầu tiên của năm 2020, tỷ lệ giao dịch bằng đồng USD trong quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống 46%.

 
 
Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột
icon

Ấn Độ đang kết hợp nhiều biện pháp từ quân sự đến kinh tế để buộc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận rút quân khỏi khu vực xung đột đã đạt được giữa hai bên.

 
 
Chùm ảnh ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo giữa đại dịch Covid-19
icon

Trên toàn thế giới, người Hồi giáo đang mừng Lễ kỷ niệm Eid al-Adha hay còn gọi là lễ Hiến sinh. Nhưng giữa đại dịch, Eid al-Adha được tổ chức phù hợp tình thế để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

 
 
Mỹ rút quân khỏi Đức là sự 'trả đũa' dành cho Berlin?
icon

Nhà khoa học chính trị Thomas Jaeger từ Đại học Cologne chia sẻ với tạp chí Focus cho rằng, kế hoạch rút quân khỏi Đức là phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Berlin nỗ lực làm suy yếu chính sách đối ngoại của Washington.

 
Chính trị gia Nga khoét sâu vào ‘vết thương lòng’ giữa Moscow và Minsk
icon

Chính trị gia Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh 2 nước này đang căng thẳng với nhau.

 
Những biến số trong lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine
icon

Vừa qua, thỏa thuận ngừng bắn mới ở đông Ukraine đã được ký kết, liệu nó sẽ có hiệu quả thực chất để chấm dứt tình trạng xung đột liên miên tại “vùng đất khói lửa” này?

 
Hé lộ sự thật đằng sau hàng trăm bưu kiện hạt giống 'bí ẩn' từ Trung Quốc
icon

Business Insider đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã giải thích bí ẩn về việc hàng trăm người từ bốn quốc gia Mỹ, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh nhận được những bưu kiện hạt giống từ Trung Quốc.

 
‘Mùa hè kỳ lạ’ của người Pháp giữa đại dịch Covid-19
icon

Tờ Le Figaro của Pháp cho biết, trong đại dịch Covid-19 có tới 70% người Pháp thay vì đi du lịch nước ngoài đã chọn cách ở nhà và khám phá “tài nguyên thiên nhiên sẵn có”.