Cựu Đại sứ Hàn Quốc 'ngán ngẩm' trước kế hoạch “đóng băng kép” của Nga – Trung

Hãng tin Sputnik cho biết, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Nga đã lên tiếng bày tỏ quan điểm phản đối kế hoạch “đóng băng kép” do Nga và Trung Quốc đề xướng, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang công du châu Á.

Cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Lee Kyu-hyung đã phản đối kế hoạch này với lý do rằng Seoul sẽ phải chịu thiệt không công bằng nếu nó được thực hiện. Nội dung của kế hoạch “đóng băng kép” đó là Triều Tiên phải ngừng thử nghiệm hạt nhân cùng lúc Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng tập trận chung. Kế hoạch này đã bị Mỹ bác bỏ, trong khi Triều Tiên không đưa ra phản hồi nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chào đón.

Nói về kế hoạch “đóng băng kép”, ông Lee cho biết: “Tôi không nghĩ rằng đây là một kế hoạch khả thi. Việc Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân và Mỹ - Hàn Quốc ngừng tập trận là hai việc hoàn toàn khác nhau. Quốc gia nào cũng có quyền tổ chức diễn tập quân sự, trong khi thử nghiệm hạ nhân là vi phạm luật pháp quốc tế. Hai việc này không thể được đặt ngang nhau”.

Ông Lee nói thêm, Hàn Quốc là đồng minh lâu năm của Mỹ và hai nước đã liên tục diễn tập quân sự chung trong suốt hơn 50 năm qua. Ông cho rằng ông hiểu vì sao Nga và Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề gai góc này, song đề xuất của họ là “không hợp lý”.

Quan chức Hàn Quốc cũng kêu gọi toàn bộ năm thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng toàn thế giới đoàn kết lại và gây sức ép lên Triều Tiên để buộc họ nhìn nhận lại tham vọng hạt nhân của mình.

“Chúng ta nên đoàn kết lại. Nhóm 5 nước trong Hội đồng Bảo an có trách nhiệm ngăn chặn bất kỳ các quốc gia nào trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân. Họ và các quốc gia yêu chuộng hòa bình khác cần phải hợp tác với nhau để ngăn chặn những hành động gây hấn của Triều Tiên cùng tham vọng có vũ khí hạt nhân của họ”, ông Lee nói.

 

Cựu đại sứ cho biết, các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên chỉ có thể được thực thi nếu các bên liên quan cùng nhau đảm bảo hiệu lực của nó. “Kinh tế Triều Tiên phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Nếu Trung Quốc thực hiện nội dung lệnh trừng phạt một cách nghiêm túc, Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và kết quả sẽ xuất hiện. Nếu tất cả các bên liên quan cùng nhau đảm bảo hiệu lực của lệnh trừng phạt, hiệu quả của nó sẽ rất cao”, ông Lee nói.

Tuyên bố của ông Lee được đưa ra vài giờ sau khi Hàn Quốc đơn phương áp dụng lệnh trừng phạt đối với 18 người Triều Tiên ở Trung Quốc, Nga và Libya, được cho là có liên hệ tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nói về chuyến công du Châu Á của Tổng thống Trump, ông Lee cho rằng sẽ khó có thể có một kết quả mang tính đột phá đối với vấn đề Triều Tiên.

“Đây là lần đầu tiên ông ây đến thăm các nước Châu Á trên cương vị Tổng thống. Ông Trump sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Ông ấy chắc chắn sẽ có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Triều Tiên, nhưng tôi cho rằng sẽ không có một bước đột phá nào có thể đạt được”, ông Lee nhận định.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.