Cựu cố vấn của Putin: “Sau Crimea có thể là Phần Lan”

Cựu trợ lí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay sau khi sát nhập bán đảo Crimea, có thể ông cũng đang “nhắm tới” các quốc gia Baltic và Phần Lan.

Trả lời phỏng vấn tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, ông Andrej Illarionov, cố vấn trưởng về kinh tế của ông Putin từ năm 2000 tới 2005, cho rằng: “Putin có thể nói rằng vào năm 1917, những người Bolsevic đã phản bội lợi ích quốc gia Nga bằng việc trao quyền độc lập cho Phần Lan”.

Cựu cố vấn của Putin: “Sau Crimea có thể là Phần Lan” - ảnh 1

Các binh sĩ Nga đứng gác ở Simferopol, Crimea.

Trước đây, Phần Lan là vùng đất tự trị thuộc đế chế Nga trong 108 năm cho tới khi giành được độc lập vào năm 1917 sau Chiến tranh thế giới I.

Ông Illarionov cảnh báo rằng có thể ông Putin đang tìm cách hợp nhất các vùng lãnh thổ mà ông cho rằng từng thuộc về đế chế Nga.

“Quan điểm của ông ấy là bảo vệ những gì thuộc về ông ấy và những người tiền nhiệm”, ông Illarionov nói thêm.

Phần Lan, giống như các quốc gia Baltic, không là thành viên của NATO và không thể dựa dẫm vào đồng minh nào nếu bị Nga tấn công.

 

Quân đội Phần Lan đang được đặt vào tình trạng báo động cao sau khi không quân Nga tiến hành cuộc tập trận cách biên giới 2 nước 248km. Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày có nội dung diễn tập chiến tranh hạt nhân và được cho có bắn đạn thật.

Đáp lại, quân đội Phần Lan đã tiến hành theo dõi trực tiếp các cuộc tập trận 24h/7 ngày.

Việc xâm lược Phần Lan sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc sát nhập bán đảo Crimea. Theo World Factbook của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong khi 60% dân số Crimea là người Nga thì người Nga ở Phần Lan chỉ chiếm 1% dân số.

Khác với Crimea, nơi Nga đang đặt Hạm đội Biển Đen, không có bất kỳ cơ sở quân sự nào của Nga ở Phần Lan.

LÊ DUNG (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phụ huynh ‘nổi xung’ với cô giáo chuyện bài tập về nhà của con
icon

Một nam phụ huynh Trung Quốc đã bất đồng ý kiến gay gắt với cô giáo về chuyện yêu cầu người này kiểm tra bài tập về nhà của con. 

 
 
Quân đội Mỹ - Trung bắt tay hạ nhiệt căng thẳng
icon

Quân đội Mỹ - Trung có động thái hàn gắn quan hệ, tiến tới hợp tác bằng cuộc họp chung kéo dài 3 ngày từ ngày 11/11. 

 
 
Ông Biden có những động thái củng cố quyền lực đầu tiên
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được giới truyền thông Mỹ coi là Tổng thống đắc cử, đã bổ nhiệm một bổ nhiệm cố vấn cũ làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

 
 
Thực hư lính thủy quân lục chiến Mỹ đang hoạt động ở Đài Loan?
icon

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm, Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Đài Loan, nhưng giới chức Mỹ lại bác bỏ thông tin này. 

 
 
Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng
icon

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

 
 
Ông Biden vẫn chưa thể tiếp cận tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài?
icon

CNN trích nguồn tin từ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không cho phép ông Biden, người đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, tiếp cận các tin nhắn từ các nhà lãnh đạo nước ngoài.

 
Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm phiếu bằng tay
icon

Theo NBC và CNN, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã giành được 56,9% số phiếu sau khi xử lý 75% số phiếu bầu.

 
Trung Quốc: Người phụ nữ ly hôn 28 lần trong 2 năm để ‘lách luật’
icon

Để “lách luật” cấp biển số xe ô tô ở Bắc Kinh, một số phụ nữ Trung Quốc đã dùng cách kết hôn và ly hôn nhiều lần để trái phép thực hiện chuyển đổi biển số.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga liên tiếp hành động ở Syria
icon

Quân đội Nga liên tiếp có hành động như phân phát 4 tấn thực phẩm cho người dân Aleppo, còn không quân dội bom xuống Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
icon

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.