Cuộc gặp gỡ đặc biệt của Tổng Bí thư trong Capitol Hill

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã chia sẻ với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng những bức ảnh 47 năm trước khi chiếc máy bay ông lái bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội và ông này bị bắt làm tù binh.

Bangkok Post đưa tin hôm 8/7, Thượng nghị sĩ McCain đã có buổi tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phòng họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nơi ông này đang giữ chức chủ tịch.  

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ còn dẫn Tổng bí thư tới phòng làm việc và giới thiệu những bức ảnh kỷ niệm của gia đình. 

Cuộc gặp gỡ đặc biệt của Tổng Bí thư trong Capitol Hill - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tiếp đón thân mậtTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Đây là hồ Trúc Bạch, một phần của Hồ Tây”, ông McCain vừa nói vừa chỉ cho Tổng bí thư xem những bức ảnh chụp đám đông người Việt Nam đưa viên phi công McCain bị thương ra khỏi hồ Trúc Bạch vào ngày 26/10/1967.

Ông McCain còn giới thiệu thêm nhiều bức ảnh gia đình với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. “Đây là hình ảnh buổi lễ ký kết hiệp định hòa bình trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản trên tàu USS Missouri. Ông nội tôi đang đứng phía trước”, Ông McCain nhắc tới người ông John S. McCain Sr, một đô đốc Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

Cha của Thượng nghĩ sĩ McCain từng là chỉ huy Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. “Đây là ảnh chụp tại khu phi quân sự vào thời điểm Giáng sinh khi tôi đang ở trong tù”, ông McCain nói. 

 

Ông John McCain đã gợi nhớ lại những kỷ niệm với Tổng bí thư về tàu khu trục USS John McCain thuộc Hạm đội 7 (con tàu mang tên ông nội và cha của ông), từng cập cảng Đà Nẵng hồi năm 2010. 

“Tôi nghĩ đây là biểu tượng cho mối quan hệ của chúng ta”, Thượng nghị sĩ McCain nói.

Ngoài Tổng thống Barack Obama và Thượng nghị sĩ McCain, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn gặp gỡ trao đổi với một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như một vài quan chức trong Quốc hội Mỹ. 

Theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner, sự gắn kết trong quan hệ hợp tác Mỹ - Việt sẽ tạo thế cân bằng tốt hơn cho nhu cầu hiện đại hóa trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.