Chưa thoát căng thẳng, Mỹ - Trung lại rơi vào cuộc chiến mới

Giải trừ hạt nhân có thể trở thành mặt trận mới làm khắc sâu thêm căng thẳng giữa Mỹ - Trung, sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán kéo dài hiệp ước New START.   

Hôm 10/6, đặc phái viên phụ trách vũ khí hạt nhân của Tổng thống Trump là ông Marshall Billingslea đã hối thúc Bắc Kinh suy nghĩ lại về quyết định tham gia đàm phán New START dự kiến diễn ra vào cuối tháng Sáu.

Đại sứ Billingslea cho biết, ông sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại Vienna vào ngày 22/6 để thảo luận về việc kéo dài thời gian thi hành New START. Trong khi đó, hiệp ước này sẽ kết thúc vào tháng 2/2021. 

Chưa thoát căng thẳng, Mỹ - Trung lại rơi vào cuộc chiến mới
Chưa thoát căng thẳng, Mỹ - Trung lại rơi vào cuộc chiến mới trong vấn đề giải trừ hạt nhân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Trung Quốc vừa nói họ không có ý định tham gia các cuộc đàm phán ba bên. Họ nên cân nhắc lại”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Billingslea.

“Để vươn lên vị trí cường quốc cần hành xử có trách nhiệm như một nước lớn. Không có thêm chuyện bí mật xây dựng vũ khí hạt nhân. Chỗ ngồi vẫn đợi Trung Quốc ở Vienna”, ông Billingslea nói thêm.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh không ngừng gia tăng, khi chính quyền của Tổng thống Trump nhất quyết đưa Trung Quốc tham gia vào một thỏa thuận  mới thay thế cho hiệp ước New START từng được Nga – Mỹ ký kết hồi năm 2010. Theo ông Trump, năng lực tên lửa và hạt nhân của Trung Quốc ngày càng được mở rộng và hiện đại hóa. Do đó, nó đang tạo ra mối đe dọa ngày càng lớn đối với Mỹ và các nước đồng minh. Theo quy định trong New START, Nga – Mỹ bị giới hạn chỉ sở hữu 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng từ chối tham gia đàm phán với Washington và Moscow. Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng, Washington và Moscow với tư cách là hai quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, phải có “trách nhiệm đặc biệt và hàng đầu trong việc giải trừ hạt nhân”. Thậm chí, hồi tháng 12/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, Mỹ đang cố “đùn đẩy trách nhiệm sang cho người khác”.

Ông Song Zhongping, nhà phân tích quân sự tại Hong Kong nhận định Trung Quốc từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán do kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh nhỏ hơn rất nhiều so với Mỹ và Nga.

 

“Chừng nào Nga – Mỹ chưa cắt giảm kho hạt nhân xuống bằng quy mô của Trung Quốc hoặc Trung Quốc chưa thể xây dựng năng lực hạt nhân tương đương quy mô của Nga – Mỹ, Trung Quốc sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Nga – Mỹ”, ông Song chia sẻ.

Việc chính quyền của Tổng thống Trump quyết đưa Trung Quốc vào bàn đàm phán hiệp ước New START có thể được xem là một phần trong những nỗ lực của Washington nhằm kiềm chế Bắc Kinh giữa lúc hai nước đang bất đồng trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, cho tới công nghệ, an ninh và lý tưởng. Theo ông Song, Trung Quốc dường như sẽ không sớm tham gia vào New START.

“Đây là mặt trận mới giữa Mỹ - Trung, khi mà Mỹ đang cố đưa Trung Quốc vào trật tự quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân. Song năng lực hạt nhân của Trung Quốc hiện còn rất nhỏ, do đó điều mà Trung Quốc muốn là tăng cường thêm năng lực hạt nhân chứ không phải hạ bớt”, ông Song cho hay.

Điều đáng nói, ngoài cắt giảm quy mô số lượng đầu đạn hạt nhân triển khai, New START còn quy định mỗi năm có 18 cuộc kiểm tra để xác minh Nga – Mỹ có thực hiện đúng theo quy định trong hiệp ước hay không. Theo một vài chuyên gia, đây là vấn đề mà Trung Quốc dường như không sẵn sàng cho phép. 

Trung Quốc cho tiến hành vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên vào năm 1964 và là một trong 5 cường quốc hạt nhân nằm trong Hiệp ước Cấm phổ biến các loại vũ khí hạt nhân. Song chương trình hạt nhân của Trung Quốc lại chứa đầy bí ẩn.

Theo số liệu được Đại học Nagasaki công bố, kho hạt nhân của Trung Quốc hiện vào khoảng 320 đầu đạn hạt nhân. Con số này cao hơn Pháp, quốc gia sở hữu 290 vũ khí hạt nhân nhưng còn kém xa so với 6.370 của Nga và 5.800 của Mỹ.

Dân làng Hàn Quốc ngăn chai nhựa đựng gạo, khẩu trang trôi sang Triều Tiên

Dân làng Hàn Quốc ngăn chai nhựa đựng gạo, khẩu trang trôi sang Triều Tiên

Hàng trăm chiếc trai nhựa chứa gạo và khẩu trang bên trong đã bị người dân làng biên giới Hàn Quốc ngăn lại trước khi trôi sang bờ biển Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.