Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu mỏ?

Ngành năng lượng cũng giống như mọi ngành khác đang chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

Trang Expert.ru đưa tin, liệu Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, một người ủng hộ năng lượng dựa trên việc khai thác nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục là tổng thống, hay ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ lên nắm quyền, hứa hẹn sẽ quan tâm nhiều hơn đến các nguồn năng lượng tái tạo?

Được biết, chương trình năng lượng của đảng Dân chủ bao gồm việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran, giảm lượng khí thải độc hại vào khí quyển vào năm 2050 với sự trợ giúp của chương trình năng lượng tái tạo trị giá 2 nghìn tỉ USD cũng như cấm sản xuất hydrocacbon đá phiến trên các vùng đất của liên bang.

Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường dầu mỏ?
Cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường dầu mỏ? (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được khôi phục, 2-3 triệu thùng dầu Iran mỗi ngày sẽ xuất hiện trên thị trường. Giá dầu sẽ giảm mạnh, nhưng thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi, cung sẽ giảm và cầu sẽ tăng. Thực tế là dưới thời ông Biden, các nhà khai thác dầu mỏ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều để có được những khoản đầu tư cần thiết cho năng lượng xanh. Theo các chuyên gia, lệnh cấm khoan dầu của ông Biden trên các vùng đất của liên bang sẽ làm giảm sản lượng dầu ở Mỹ 3%, điều này cũng dẫn đến giảm nguồn cung và tăng nhu cầu.

Trong khi đó, chương trình năng lượng của đảng Cộng hòa bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, hỗ trợ bãi bỏ quy định đối với các ngành dầu khí và than đá; mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Ả Rập Xê Út. Trong trường hợp ông Trump vẫn nắm quyền trong 4 năm nữa, mọi thứ sẽ vẫn như hiện tại. Một kịch bản như vậy sẽ đảm bảo nguyên trạng trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ.

Thoạt nhìn, có vẻ như trong trường hợp ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai, giá dầu sẽ tăng lên và nếu ông Biden thắng thì giá dầu sẽ giảm. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh dầu tin rằng logic của việc định giá phức tạp hơn nhiều so với bức tranh đơn giản này. Thực tế là như các chuyên gia nhận định, điều gì tốt cho ngành dầu không phải lúc nào cũng tốt cho giá dầu và ngược lại.

Theo các chuyên gia, giờ đây, bức tranh thậm chí còn “mù mịt” hơn bởi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và sự sụp đổ của giá “vàng đen” do nó gây ra. Tất nhiên, một vai trò đặc biệt lớn trong việc định giá, bao gồm cả lĩnh vực dầu mỏ, có thể được thực hiện bằng việc đóng cửa các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới. Ông Trump kiên quyết về việc đóng cửa nền kinh tế, trong khi ông Biden dự định hành động tùy theo tình hình, tức là trong trường hợp tình hình đại dịch xấu đi, ông sẵn sàng thắt chặt các biện pháp hạn chế.

 

Các chuyên gia cho rằng, ở đây tác động lên giá dầu phức tạp hơn nhiều so với cái nhìn sơ qua. Ví dụ, một số nhà kinh tế học cho hay cuộc chiến chống lại làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 càng mang tính quyết định thì sự phục hồi kinh tế càng mạnh mẽ và nhanh chóng sau khi dịch bệnh kết thúc.

Trong khi cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra trong vòng chưa đầy một tuần nữa, có một sắc thái mang đến như sự “thuần khiết” của chiến thắng. Tất nhiên, kết quả tốt nhất cho tất cả người dân là một chiến thắng “sạch sẽ” cho ông Trump hoặc ông Biden, tức là chiến thắng vì một lợi thế rõ ràng không có chỗ cho sự nghi ngờ và bất kỳ cách “diễn giải” nào khác.

Financial Times lưu ý các Tổng thống Mỹ, dù là người quyền lực nhất hành tinh, cũng không thể kiểm soát giá dầu. Do đó, việc đưa ra dự báo giá dầu sau ngày 3/11 là rất khó.

Theo thống kê từ Dự án Bầu cử Mỹ công bố ngày 28/10, số cử tri đi bỏ phiếu sớm đạt hơn 70 triệu trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, vượt hơn 1 nửa tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2016.

Đảng Dân chủ đang nắm giữ lợi thế quan trọng trong bầu cử sớm nhờ việc chấp nhận bỏ phiếu qua thư cũng như có lợi thế 2-1 về số phiếu bầu sớm. Dù vậy, dữ liệu cho thấy, trong những tuần gần đây đảng Cộng hòa đã thu hẹp cách biệt về bỏ phiếu sớm, trực tiếp.

Đời tư 'sóng gió' của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden

Đời tư 'sóng gió' của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden

Người vợ đầu và con gái của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra đi sau một tai nạn giao thông, trong khi con trai cả của ông cũng qua đời vì căn bệnh ung thư.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vòng tròn đu quay đang chạy thì rơi xuống đất, 16 người bị thương
icon

Vòng tròn đu quay tại khu vui chơi ở thị trấn Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đang chạy thì bất ngờ rơi xuống đất khiến 16 người bị thương.

 
 
Phu nhân của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tái xuất
icon

Bà Ri Sol-ju lần đầu tiên xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau hơn 1 năm vắng bóng trước truyền thông. 

 
 
Vì sao Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris điện đàm với nhiều nguyên thủ?
icon

Theo National Pulse, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris mới đây “bị tố” đã gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo thế giới thay vì Tổng thống Joe Biden.

 
 
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
icon

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.