Cuộc bầu cử lịch sử của người dân Ai Cập

Hôm nay, người dân Ai Cập bỏ phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ sau khi tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng Hai. Cuộc bầu cử là niềm hi vọng của nhân dân Ai Cập về kỉ nguyên dân chủ sắp bắt đầu ở đất nước Bắc Phi này.

Cuộc bầu cử lịch sử của người dân Ai Cập

Bạo động ở Ai Cập: thủ đô hỗn độn

Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Bạo động ở Ai cập, 24 người chết

Cuộc bầu cử lịch sử của người dân Ai Cập

Phụ nữ Ai Cập chờ đến lượt bỏ phiếu tại một phòng bầu cử ở Zamalek gần thủ đô Cairo trong cuộc bầu cử lịch sử diễn ra hôm nay – Nguồn: Getty

Cuộc bầu cử quốc hội AI Cập hôm nay vẫn nhận được số lượng người bầu lớn hơn mong đợi do nguy cơ xảy ra hỗn loạn và bạo lực.

Đến 9 giờ sáng, người bầu cử đã đứng thành hàng dài và hòa bình dưới sự theo dõi sát sao của lực lượng lớn cảnh sát và quân đội trên khắp thủ đô Cairo. Ở nhiều nơi, hàng người đã kéo dài đến mức hai bên bờ sông Nile bị tắc nghẽn và ở các nơi khác cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Đảng Ái hữu Hồi giáo đi theo tư tưởng chính trị đạo Hồi đã sẵn sàng trở thành đảng chiếm đa số trong quốc hội của Ai Cập mà trong gần 6 thập kỉ qua là mô hình tiêu biểu cho nền độc tài trong thế giới Ả rập.

Nhưng triển vọng về sự đổi thay mang tính lịch sử đó bị phủ mờ bởi một cuộc đua gấp rút bên ngoài buồng bỏ phiếu: đó là cuộc đua giữa hội đồng quân sự nắm giữ quyền lực trong cuộc lật đổ ông Mubarak và phong trào biểu tình phải đối yêu cầu hội đồng này ra đi.

 

Các tướng lĩnh cầm quyền đã bác bỏ yêu cầu này của người biểu tình và trong những ngày qua quân đội đã khẳng định mạnh mẽ rằng họ sẽ không chịu quyền kiểm soát của quốc hội mới và có thể sẽ yêu cầu các quyền lực vĩnh viễn theo Hiến pháp mới mà Quốc hội chuẩn bị soạn thảo. Hôm chủ nhật, người đứng đầu hội đồng, Tổng nguyên soái Mohamed Hussein Tantawi, đã tuyên bố rằng “vị trí của quân đội sẽ vẫn giữ nguyên và sẽ không thay đổi dù Hiến pháp mới là như thế nào”.

“Đây không phải là cuộc bầu cử quốc hội. Đó sẽ là một quốc hội mà người dân muốn lật đổ. Đó chỉ là bầu cử về hình thức. Nhưng nó lại được tô vẽ như một sự kiện lớn do người dân muốn có chút hi vọng. Nhưng rồi họ sẽ bị thất vọng thôi”, Sally Moore, một nhà tổ chức trẻ tuổi tham gia vào cuộc lật đổ ông Mubarak nói.

“Chúng tôi mong muốn bầu cử sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng của cuộc cách mạng. Chúng tôi sẽ vẫn đi bầu bởi vì đây là bước đầu tiên trên con đường đòi lại quyền lực từ tay quân đội, những người mà chúng tôi cho rằng nên sớm quay trở lại doanh trại của mình”.

Trong khi một số người Ai Cập cho rằng nếu cuộc bầu cử này thất bại thì quân đội sẽ có cớ quay lại nắm quyền thì những người khác lại cho rằng dù cuộc bầu cử này còn nhiều thiếu sót thì Quốc hội do nó bầu ra cũng sẽ có tính hợp pháp hơn là một hội đồng quân sự và sự kiện bỏ phiếu bầu cũng giúp Ai Cập tiến một bước thoát ra khỏi chế độ độc tài và bước sang nền dân chủ.

“Đây là một cuộc thử nghiệm, và người dân phải thực hiện nó. Chúng ta tiến hành cuộc thử nghiệm này không phải để thành công hay thất bại. Chúng ta có thể nghiên cứu nó và rút ra bài học từ nó, bởi vì đây là bước đi đầu tiên vào tương lai của chúng ta”.

Do các vòng bỏ phiếu về các thể chế chính trị diễn ra so le nên người dân Ai Cập có thể sẽ phải đi bầu trong hàng chục ngày từ nay đến tháng Sáu sang năm, bao gồm bầu thượng viện và hạ viện, thông qua Hiến pháp và bầu tổng thống. Giới chức Ai Cập hiện vẫn chưa hướng dẫn người dân nhiều về các cuộc bầu cử ngoài việc trình chiếu các chương trình hoạt hình đơn giản trên truyền hình quốc gia.

“Tất cả chúng tôi đều là các luật sư, nên chúng tôi phải biết mình cần làm vì điều gì và chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định được điều đó”, Mohamed Gamal, 33 tuổi, nói khi đang đi cùng hai người bạn ở Sayed Zeinab.

“Tôi không hiểu gì cả - Tôi chẳng biết mình phải làm gì nữa”, một phụ nữ than vãn.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.