Cuba lên tiếng về việc có mặt ở Venezuela hỗ trợ chính quyền Tổng thống Maduro

Hôm 1/5, Cuba lên tiếng phủ nhận lời cáo buộc của Mỹ về việc quân đội Cuba đã có mặt ở Venezuela để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro giữa cơn bão khủng hoảng chính trị.

“Không có bất cứ lực lượng an ninh nào của Cuba hiện có mặt ở Venezuela. Cuba không tham gia vào bất cứ hoạt động điều động quân hay quân sự nào. Chúng tôi không thể rút các lực lượng an ninh bởi trên thực tế họ không hề có mặt ở Venezuela”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Johana Tablada, Phó Giám đốc cơ quan giải quyết các vấn đề với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba.

Quân đội Cuba.

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Tablada nhận định những lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump trong thời gian gần đây về việc tăng cường lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Cuba là “thiếu tôn trọng và tàn ác”.

Trước đó, hôm 30/4, Tổng thống Trump cho hay nếu quân đội và dân quân Cuba không dừng các hoạt động quân sự và nhiều nhiệm vụ khác ở Venezuela, Nhà Trắng sẽ triển khai các biện pháp cấm vận toàn diện và đầy đủ chống lại Cubabên cạnh những lệnh trừng phạt cấp cao nhất.

Về phần mình, ông Tablada cho rằng những lời cáo buộc của Washington đối với Havana là vô căn cứ cũng như nhằm che giấu "chính sách sai lầm" mà Mỹ đang thi hành với Cuba.

Theo vị quan chức Cuba, Mỹ đang tìm mọi cách nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng vũ lực mà điển hình là cuộc đảo chính mà Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido phát động hôm 30/4.

Phát biểu trong đoạn video đăng vào sáng ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido đã kêu gọi người dân và quân đội Venezuela xuống đường biểu tình nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Chia sẻ với Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho hay chỉ có khoảng 30 binh sĩ ủng hộ cuộc đảo chính do Tổng thống tự phong Juan Guaido phát động

 

Ông Arreaza còn nhấn mạnh, âm mưu đảo chính là “một chương khác” trong nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Cũng theo ông Arreaza, chiến dịch đảo chính chỉ có quy mô nhỏ và không bắt nguồn từ quân đội Venezuela mà các thủ lĩnh đối lập đã xây dựng kế hoạch này trên đất Mỹ.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia MỹJohn Bolton công khai hôm 30/4 rằng, ông ủng hộ nỗ lực đảo chính và cam kết “Mỹ sát cánh với người dân Venezuela” trong khi chỉ trích “việc chiếm quyền dân chủ” của chính quyền Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình vào đêm ngày 30/4, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido phát động đã bị đánh bại.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quân đội Cuba đã có mặt ở Venezuela hỗ trợ chính quyền Tổng thống Maduro khủng hoảng venezuela quân đội cuba ở venezuela đảo chính ở venezuela căng thẳng mỹ venezuela lệnh trừng phạt tổng thống trump tổng thống maduro Juan Guaido quân đội venezuela Mỹ John Bolton mỹ tấn công venezuela
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.