Crimea trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine?

Hôm qua (27/2), quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) đã đề xuất trưng cầu dân ý để quyết định vận mệnh của bán đảo này.

Theo Russia Today, quốc hội Crimea cho rằng mục tiêu của một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn bán đảo này là nhằm “nâng cao nền tự trị và mở rộng quyền lực”.

Crimea trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine? - ảnh 1

Bán đảo Crimea sẽ tiến hành trưng cầu dân ý quyết định tương lai nền tự trị.

“Theo các nguyên tắc cơ bản về dân chủ, Đoàn chủ tịch của quốc hội Crimea cho rằng có thể con đường duy nhất để thoát khỏi tình hình hiện nay là áp dụng các nguyên tắc quản lý trực tiếp. Chúng ta tự tin rằng chỉ bằng con đường trưng cầu dân ý toàn Crimea về vấn đề nâng cao tự trị và mở rộng quyền lực, người dân Crimea sẽ có thể tự quyết định tương lai và không chịu bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài”, Oksana Korniychuk, thư ký báo chí của quốc hội Crimea tuyên bố.

Bà Korniychuk nhấn mạnh rằng so “các nhà dân tộc chủ nghĩa Ukraine lên nắm quyền thông qua sự ủng hộ của các nhóm vũ trang”, nền hòa bình và trật tự của Crimea “đang bị đe dọa”.

Theo bà, vụ xô xát hôm 26/2 gần tòa nhà quốc hội Crimea ở Simferopol khiến 2 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương là “kết quả của tình trạng chủ nghĩa cực đoan và bạo lực lên nắm quyền đất nước” và điều đó có thể đẩy Ukraine tới tình trạng “hoàn toàn hỗn loạn, vô chính phủ và thảm họa về kinh tế”.

Bà Korniychuk cho hay với lí do đó, quốc hội Crimea “chịu hoàn toàn trách nhiệm cho tương lai của Crimea” dựa theo ý chí của người dân.

 

Cơ quan thông tin Crimea cho hay ngày tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đã được ấn định là ngày 25/5, trùng với ngày Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống.

Chính quyền mới ở Ukraine đã phản ứng gay gắt trước tình trạng hiện nay ở Crimea và thể hiện không muốn đối thoại với giới chức bán đảo này.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố Crimea “đã, đang và sẽ là một phần của Ukraine”. 

Lê Dung
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.