Crimea sẽ trở về với Liên bang Nga như thế nào?

Hôm qua (17/3), quốc hội Crimea tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và “nộp đơn” gia nhập Liên bang Nga với một số quyền tự trị nhất định.

Theo AFP, quốc hội Crimea tuyên bố mọi tài sản công của Ukraine trên bán đảo này sẽ bị quốc hữu hóa.

“Cộng hòa Crimea kêu gọi Liên Hợp Quốc và mọi quốc gia trên thế giới công nhận chúng tôi là một quốc gia độc lập. Cộng hòa Crimea đề nghị Liên bang Nga tiếp nhận Cộng hòa Crimea với tư cách là một thành viên của Liên bang Nga”, quốc hội Crimea thông báo.

Crimea sẽ trở về với Liên bang Nga như thế nào? - ảnh 1

Những nguồi dân Crimea thân Nga ăn mừng tại Sevastopol tối hôm 16/3 sau cuộc trưng cầu dân ý.

Bản thông báo trên được tất cả 85 nghị sĩ có mặt trong quốc hội phê chuẩn sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm 16/3 cho thấy 96,77% người dân Crimea muốn bán đảo này sát nhập vào Nga.

“Hội đồng tối cao Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố Crimea là một quốc gia có chủ quyền độc lập – nước Cộng hòa Crimea. Hoạt động của các cơ quan nhà nước Ukraine trên lãnh thổ Crimea đã chấm dứt và tất cả quyền lực, tài sản cùng ngân sách của họ đều được chuyển giao cho các cơ quan của Công hòa Crimea”, quốc hội Crimea tuyên bố.

“Tất cả cơ sở, doanh  nghiệp và tổ chức khác của Ukraine hoặc có sự tham gia của Ukraine trên lãnh thổ Crimea sẽ thuộc về Crimea”, quốc hội Crimea khẳng định.

 

Hiện quốc hội Crimea chưa quyết định sẽ xử lí ra sao với các căn cứ quân sự của Ukraine trên bán đảo này.

Ngoài ra Cộng hòa Crimea sẽ sử dụng đồng rúp của Nga là đồng nội tệ trong vòng một tháng nữa, chuyển giờ theo múi giờ của Mátxcơva vào ngày 30/3 và sẽ cho phép các binh sĩ Crimea cơ hội được gia nhập quân đội Nga.

Theo Russiatoday, quốc hội Crimea sẽ vẫn là cơ quan lập pháp cao nhất của bán đảo này cho tới tháng 9/2015 hoặc cho tới khi nào có quyết định để Crimea chính thức gia nhập Liên bang Nga.

Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Ukraine gọi cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là “một trò hề lớn” và tuyên bố cả Ukraine và thế giới văn minh sẽ không bao giờ công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Theo Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov, toàn bộ quá trình sát nhập Crimea vào Nga sẽ kéo dài tới một năm. Tuy nhiên, ông khẳng định Cộng hòa Crimea muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ với “các thể chế kinh tế bao gồm cả Ukraine”. 

LÊ DUNG (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.