Làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến người Pháp lo lắng hơn là hậu quả kinh tế

Tờ Le Parisien của Pháp viết, gần đây do số ca mắc mới Covid-19 ở Pháp gia tăng hàng ngày nên người dân quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn là hậu quả kinh tế vì đại dịch.
Covid-19 thế giới diễn biến phức tạp, Hàn Quốc ghi nhận nhiều ca mắc mới

Covid-19 thế giới diễn biến phức tạp, Hàn Quốc ghi nhận nhiều ca mắc mới

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến sáng ngày 17/8, số người mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 21 triệu ca và hơn 770 nghìn ca tử vong, trong đó có hơn 14,5 triệu người đã bình phục.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới nhất, hầu hết người dân Pháp lo ngại về rủi ro sức khỏe chứ không phải thất nghiệp như hồi cuối tháng 5. Le Parisien cho rằng, đây là thay đổi liên kết trong xu hướng với khả năng xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai và việc áp dụng các biện pháp tái kiểm dịch trong nước sau khi kết thúc kỳ nghỉ.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 khiến người Pháp lo lắng hơn là hậu quả kinh tế
Covid-19 khiến người Pháp lo lắng hơn là hậu quả kinh tế. (Ảnh: Reuters)

“Xu hướng đã thay đổi. Nếu vào cuối tháng 5, người Pháp có vẻ lo ngại về sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ​​hơn là về chính đại dịch Covid-19, thì viễn cảnh về một đợt Covid-19 thứ hai khi kỳ nghỉ sắp kết thúc đã thay đổi rõ rệt các xu hướng của họ”, Le Parisien viết.

Theo một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Dư luận Pháp thực hiện từ ngày 13-14/ 8, có 53% người Pháp lo lắng về những rủi ro sức khỏe liên quan đến dịch bệnh và 29% lo lắng về rủi ro kinh tế.

Trong một cuộc thăm dò trước đây được thực hiện với những người sống ở Paris 15 ngày sau khi được nới lỏng phong tỏa có 79% những người được khảo sát cho biết họ lo sợ về cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới, so với 21% những người lo sợ về đại dịch Covid-19.

 

Le Parisien lưu ý rằng, sự gia tăng hàng ngày của số lượng ca mắc mới gần đây đã buộc người Pháp phải thay đổi suy nghĩ, cũng như viễn cảnh đáng báo động về việc quay trở lại làm việc trong chế độ phong tỏa nghiêm ngặt.

Khi trả lời câu hỏi “điều gì khiến họ lo lắng nhất” phần lớn người Pháp đặt rủi ro cho sức khỏe của bản thân và sức khỏe của những người thân yêu lên hàng đầu (53%). Tiếp theo là rủi ro kinh tế (29%), sau đó là rủi ro đối với các quyền tự do công dân liên quan đến nghĩa vụ chống lại dịch bệnh, chẳng hạn như đeo khẩu trang, hạn chế đến một số nơi nhất định (18%).

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy 52% người Pháp vẫn tin tưởng chính phủ sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra (so với 48% những người không tin tưởng) và 41% tin rằng chính quyền sẽ đối phó hiệu quả với đại dịch (59% không tin tưởng vào điều đó). Trong cuộc khảo sát tương tự vào cuối tháng 5, kết quả lần lượt là 52% và 42%.

Hôm 16/8, Pháp thông báo 3.015 ca mắc mới, con số cao thứ hai trong ngày kể từ giữa tháng 5. Trước đó, ngày 15/8, Pháp ghi nhận 3.310 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi nước này dỡ bỏ lệnh phong toả vào 11/5. Tổng số ca mắc Covid-19 tại Pháp hiện là 218.536, trong đó có 30.410 ca tử vong.

Sắc lệnh của Chính phủ Pháp công bố ngày 14/8 trao quyền hạn cho nhà chức trách các địa phương trên hạn chế hoạt động đi lại của người dân và phương tiện giao thông, hạn chế giao thông công cộng và giao thông hàng không, cũng như hạn chế việc tiếp cận các tòa nhà công và đóng cửa một số cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính phủ Pháp đưa ra quyết định trên trong bối cảnh số ca mới mắc Covid-19 tại nước này tăng mạnh trong 2 tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Damascus khủng hoảng nhiên liệu, chốt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công
icon

Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria vì lệnh trừng phạt của Mỹ; Chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Tỷ phú Trung Quốc bị ‘cấm tiêu tiền’ mua sắm xa hoa
icon

Theo New York Times, mới đây tỉ phú Trung Quốc, người đứng đầu tập đoàn tài chính và du lịch HNA Group, Chen Feng, đã bị tòa án “cấm tiêu tiền” phục vụ cho cuộc sống xa hoa vì các khoản nợ của tập đoàn này.

 
 
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp
icon

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước. 

 
 
Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc
icon

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.  

 
 
Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?
icon

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

 
 
Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?
icon

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.

 
Ukraine không tin cuộc xung đột ở Donbass sẽ 'đóng cửa con đường' vào NATO
icon

Mới đây, vấn đề Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục được Phó thủ tướng Ukraine nhắc đến trong khi nói về cuộc xung đột ở Donbass.

 
Tạp chí Khoa học Mỹ gây tranh cãi khi 'đăng đàn' về bầu cử Tổng thống
icon

Lần đầu tiên sau 175 năm tồn tại, tạp chí khoa học độc quyền Scientific American đã đưa ra lời khuyên cho độc giả về việc nên bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 
Ukraine vẫn kiếm được hàng tỉ USD từ khí đốt của Nga
icon

TASS dẫn lời của Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine, ông Andrei Kobolyev cho hay, Ukraine sẽ nhận được khoảng 2 tỉ USD cho các dịch vụ vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ của Ukraine vào năm 2020.