Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức

Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

Công ty bán lẻ đồ điện tử Nojima đã cho thay đổi chính sách tuyển dụng nhằm đối phó với tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Ngoài ra, công ty cũng bày tỏ mong muốn duy trì lực lượng lao động giàu kinh nghiệm, những người trước đây sẽ về hưu ở tuổi 65.

“Tại Nojima, chúng tôi có rất nhiều khách hàng là người cao tuổi. Dù chúng tôi có đội ngũ nhân viên trẻ tuổi nhưng tôi nghĩ họ không phù hợp với khách hàng là người già. Do đó, chúng tôi nghĩ các vị khách lớn tuổi cần được chính những nhân viên cùng độ tuổi chăm sóc và hướng dẫn”, ông Yoshiyuki Tanaka, Giám đốc Phòng Nhân sự của chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ điện tử Nojima cho hay.

Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
Công ty bán lẻ đồ điện tử Nojima của Nhật Bản cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu. (Ảnh: SCMP)

Nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản đang phải đau đầu trước bài toán thu hút và tuyển dụng người lao động. Và khi công ty Nojima có bước đi táo bạo tuyển dụng cả người cao tuổi làm việc, một vài người lao động lớn tuổi cũng đã hoan nghênh chính sách mới.

“Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm việc tới độ tuổi này. Tôi từng cho rằng, một người 72 tuổi quả là rất già. Nhưng khi tôi 72 tuổi, tôi lại không còn nghĩ như vậy. Tôi chỉ nghĩ mình mới trong độ tuổi 50. Tôi vẫn cố gắng hết sức với ý chí cần phải theo kịp các bạn trẻ. Đây chính là điều tuyệt vời. Lực lượng lao động của công ty hiện còn khá trẻ, nên tôi nghĩ điều tốt nhất mà tôi có thể làm là tận dụng những kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm qua để làm việc”, ông Tadashi Sato, nhân viên quầy hàng đã 72 tuổi chia sẻ.

 

Với tỷ lệ sinh con thấp cùng hệ thống chăm sóc y tế hiện đại, Nhật Bản trở thành quốc gia có dân số già nhất thế giới.

Các số liệu chính thức ước tính, dân số Nhật Bản có thể chỉ còn dưới 88 triệu người vào năm 2065. Con số này còn thấp hơn 30% so với 127 triệu người sinh sống ở Nhật Bản hồi năm 2015. Cũng vào năm 2065, người già được cho sẽ chiếm ít nhất 38% tổng dân số Nhật Bản.

Đây là lý do Nhật Bản đang cân nhắc ban hành chính sách quốc gia khuyến khích các công ty kéo dài thời gian làm việc của nhân viên tới năm 70 tuổi.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.