Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố "về đất mẹ Nga”
 

Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố 'về đất mẹ Nga”

Ngày 17/9, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Igor Plotniskyi tuyên bố họ đã chọn con đường hội nhập vào Nga bởi lãnh đạo Ukraine đang đẩy họ tới chính sách này.
Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotniskyi

Trung tâm Thông tin Lugansk dẫn lời ông Plotniskyi cho biết: “Quan hệ với Kiev đẩy chúng ta ra khỏi tiến trình hội nhập với Ukraine. Trong trường hợp này, chúng tôi chỉ còn một con đường, đó là trở về với gia đình của mình và hội nhập vào Nga.

“Đây là một mục tiêu và có thể là tiến trình không thể tránh khỏi, phù hợp với các lợi ích căn bản và nguyện vọng của người dân Lugansk”, ông Plotniskyi nhấn mạnh.

Theo ông Plotniskyi, với mối quan hệ như hiện nay với Ukraine, người dân địa phương ngày càng hướng tới Nga. Điều này được khẳng định trong các cuộc thăm dò dư luận vào mùa Xuân năm 2014, kết quả cho thấy khoảng 20-23% người dân địa phương ủng hộ việc sáp nhập vào Nga, song hiện nay qua thăm dò tỉ lệ này là khoảng 60%.

Lãnh đạo Lugansk đã xác định thời điểm tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 1/11 tới và thời điểm tổ chức bầu cử địa phương tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng là ngày 18/10.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng cần tiếp tục và mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga do quyết định tiến hành các cuộc bầu cử địa phương “bất hợp pháp” ở Donbass.

 

Ngày 1/9, các cửa hàng ở Lugansk bắt đầu thực hiện việc thanh toán bằng đồng  rúp Nga. Trươc đó, ngày 19/8 Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Lugansk đã ban hành một sắc lệnh, theo đó đồng rúp Nga trở thành đồng tiền chính của Lugansk.

Ngoài ra, Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk đang tiến hành đàm phán về khả năng phát hành hộ chiếu Nga cho người dân ở Donbass.

Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng được thành lập vào mùa Xuân năm 2014 sau một cuộc trưng cầu về tính độc lập. Chính quyền Kiev đã không công nhận tính hợp pháp của họ và tiến hành các chiến dịch quân sự tại Donbas- miền Đông Ukraine nhằm ngăn chặn phong trào ly khai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.