Công bố dự toán quốc phòng mới, Quân đội Mỹ có thoát khỏi suy thoái?

Theo National Interest, vào ngày 27/2, Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney tuyên bố rằng Nhà Trắng sẽ đề xuất tăng ngân sách quốc phòng lên thành 603 tỉ USD trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng nói thêm rằng các khoản chi tiêu không phục vụ mục đích quốc phòng sẽ bị cắt giảm 54 tỉ USD. Đây được coi là một trong những đề xuất tăng và giảm ngân sách lớn nhất của chính phủ Mỹ từ trước tới nay.

Công bố dự toán quốc phòng mới, Quân đội Mỹ có thoát khỏi suy thoái? - ảnh 1

Quân đội Mỹ đã suy yếu sau nhiều lần bị cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Nhà Trắng cho biết lượng ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ tăng lên 10% so với Đạo luật Kiểm soát Ngân sách được công bố vào năm 2011, trong đó xác định rằng ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm 2018 sẽ là 549 tỉ USD.

Theo Báo cáo Sức mạnh Quân sự Mỹ năm 2017 do Quỹ Di sản (Heritage Foundation –HF) biên soạn, trong vòng 5 năm qua do ngân sách quốc phòng sụt giảm và các khí tài quân sự được sử dụng quá nhiều lần, quân đội Mỹ đã bị tiêu hao sức mạnh. Hiện lực lượng bộ binh có quân số ít hơn nhiều so với thời Thế chiến II, số binh sĩ phục vụ Hải quân Mỹ cũng ở mức thấp nhất kể từ thời Thế chiến I và Không quân Mỹ hiện có quy mô nhỏ nhất từ trước tới nay.

Không chỉ có vậy, quân đội Mỹ nhìn chung không ở mức sẵn sàng chiến đấu cao. Vào tháng 1 vừa qua, Lục quân Mỹ chỉ có 3 lữ đoàn có thể sẵn sàng tham chiến gay lập tức, trong khi đó chỉ 1/4 số máy bay hiện có của Hải quân Mỹ là có thể cất cánh, còn Không quân Mỹ thì đang thiếu phi công và kỹ sư trầm trọng.

Các loại vũ khí chiến lược của Mỹ thì đang bắt đầu lạc hậu và không được thay thế mới. Hiện các máy bay của Mỹ có tuổi đời trung bình là 27 năm, và Quân đội Mỹ không có khả năng thay thế xe tăng chiến đấu của mình khi nó đã được sử dụng trong suốt 37 năm qua.

 

Chi tiêu quốc phòng của Mỹ cũng đã giảm xuống chỉ còn chiếm tỉ lệ 16% so với tổng ngân sách liên bang, trong khi vào đầu những năm 1980 tỉ lệ này là 32%. Tương tự, tỉ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được chi cho các mục đích quốc phòng hiện đã giảm xuống còn 3,2%, so với 6,8% vào năm 1986. Nói cách khác, Mỹ không chỉ đủ ngân sách cần thiết để đảm bảo quân đội có thể được triển khai trong bối cảnh nhiều hiểm họa toàn cầu đã xuất hiện.

Vì vậy, bất kỳ đề xuất gia tăng chi tiêu quốc phòng là điều cần thiết, và đề xuất của ông Trump sẽ rất hữu ích và đánh dấu sự quan tâm. Nó cho thấy Tổng thống Mỹ luôn sẵn sàng đấu tranh để bãi bỏ những giới hạn trong Đạo luật Kiểm soát Ngân sách. Tuy nhiên những động thái này là chưa đủ để có thể bắt đầu xây dựng lại quân đội Mỹ.

Trong quá khứ, chính quyền Tổng thống Obama từng có kế hoạch chi tiêu quốc phòng ở mức 584 tỉ USD vào năm 2018. Kế hoạch chi tiêu của ông Trump chỉ nhiều hơn 3% so với kế hoạch trên, và nó sẽ chưa đủ để tái phát triển quân đội, đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các dự án nâng cấp cần thiết.

HF đưa ra đề nghị rằng chi tiêu quốc phòng năm 2018 phải ở mức 632 tỉ USD, trong đó 14 tỉ USD được dùng cho các chiến dịch bất ngờ ở nước ngoài cũng như cho các tình huống ngoài dự kiến. Dù vậy, việc xây dựng lại quân đội Mỹ sẽ cần nhiều hơn thế.

Nói tóm lại, tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng cho năm 2018 là tín hiệu tốt đối với quân đội và quốc gia Mỹ. Sự suy yếu của lực lượng vũ trang Mỹ là một quá trình kéo dài hàng năm trời, và Mỹ sẽ cần chừng đó thời gian mới có thể khôi phục sức mạnh quân sự của mình

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.