Cố vấn ông Biden ủng hộ hợp tác không gian vũ trụ Mỹ-Trung

Theo các cố vấn, quan hệ đối tác không gian hạn chế giữa các quốc gia “có thể làm giảm căng thẳng và khả năng xảy ra một cuộc chạy đua không gian vũ trụ gây bất ổn”.

Politico đưa tin, các cố vấn của Tổng thống đắc cử Joe Biden coi việc Mỹ hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực vũ trụ là rất quan trọng.

Cố vấn ông Biden ủng hộ hợp tác không gian vũ trụ Mỹ-Trung
Các cố vấn ông Biden ủng hộ hợp tác không gian vũ trụ Mỹ-Trung. (Ảnh: Reuters)

Theo Politico, các cố vấn của đảng Dân chủ tin rằng, bất chấp việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ và sử dụng chúng cho mục đích quân sự, quan hệ đối tác không gian vũ trụ hạn chế giữa Bắc Kinh - Washington có thể làm giảm căng thẳng và khả năng xảy ra một cuộc chạy đua không gian gây bất ổn.

“Động thái này sẽ tương tự như sự hợp tác giữa các chương trình không gian dân sự của Mỹ và Nga vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh”, Politico viết.

Cũng theo Politico, các cuộc thảo luận về hợp tác với Trung Quốc trong khám phá không gian đã trở nên đặc biệt phù hợp sau khi tàu vũ trụ không người lái Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc trở về Trái đất, kết thúc hành trình khám phá Mặt trăng cũng như mang về các mẫu đất đá thu thập được từ hành tinh này.

Được biết, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên sau 44 năm qua thực hiện dự án cung cấp các mẫu địa chất từ bề mặt Mặt trăng về Trái đất. Trước đó, năm 1976 khi Liên Xô tiến hành sứ mệnh Luna 24 và lấy 170 gram vật chất Mặt trăng về Trái đất.

Hôm 17/12, thông báo của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết Thường Nga 5  đã hạ cánh ở một khu vực thuộc Khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc, vào lúc 1 giờ 59 phút sáng (giờ Bắc Kinh).

 

Tàu thám hiểm này của Trung Quốc có nhiệm vụ khảo sát bề mặt Mặt Trăng trong 2 ngày và thu thập khoảng 2kg mẫu đất đá trước khi quay trở về. Sứ mệnh của tàu Thường Nga được đánh giá là một trong những sứ mệnh phức tạp và thử thách nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Hầu hết trong số gần 20 cựu phi hành gia, quan chức và chuyên gia được Politico thăm dò ý kiến ​​đều đồng ý rằng “Mỹ có thể mất vị trí lãnh đạo toàn cầu về không gian nếu nước này không hợp tác với Trung Quốc”.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ tỏ ra nghi ngờ về sự hợp tác với Bắc Kinh trong ngành công nghiệp vũ trụ, họ cho rằng mọi thứ mà Mỹ chia sẻ với Trung Quốc cuối cùng có thể gây hại cho nước này.

Mới đây, SCMP đưa tin, ông Wu Yanhua, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc khẳng định, tài nguyên ngoài không gian là của cải chung của toàn nhân loại. Chính phủ nước này sẵn sàng chia sẻ các dữ liệu khảo sát thu thập được với các tổ chức và nhà khoa học để phục vụ cho mục đích khoa học.

Các mẫu từ tàu Thường Nga 5 thu thập được lấy từ khu vực núi lửa Mons Rümker trong “Đại dương Bão” ở mặt trăng - nơi được cho là có bề mặt địa chất trẻ hơn nhiều so với các mẫu trước đây của Liên Xô và Mỹ thu thập. Do đó, chúng có thể cung cấp cho các nhà khoa học thông tin mới về lịch sử và sự tiến hóa của mặt trăng và thậm chí cả trái đất.

Hé lộ lý do Mỹ ‘bất lực’ trước Nord Stream 2

Hé lộ lý do Mỹ ‘bất lực’ trước Nord Stream 2

Mỹ không có công cụ nào để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thí sinh 49 tuổi thi Đại học bị bắt sau khi cố thủ 3 tiếng trong nhà vệ sinh
icon

Nam thí sinh 49 tuổi ở Nhật Bản bị bắt sau khi cố tình không tuân thủ quy định của hội đồng thi Đại học và cố thủ trong buồng vệ sinh suốt 3 tiếng. 

 
 
Toàn cảnh diễn tập lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
icon

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông báo tăng cường an ninh để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Ngủ trên vỉa hè vào ban đêm, 15 lao động nghèo Ấn Độ bị xe tải cán chết
icon

Vào rạng sáng nay (19/1), 15 người lao động di cư ngủ ngay trên vỉa hè đã bị một chiếc xe tải cán chết ở bang Gujarat của Ấn Độ.  

 
 
Hé lộ buổi lễ chia tay TT Trump trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Buổi lễ chia tay Tổng thống Donald Trump sẽ được tổ chức vào sáng sớm ngày 20/1, trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.  

 
 
Cậu bé ‘phi hành gia’ tung tăng trên đường phố Trung Quốc
icon

Trong trang phục giống như phi hành gia, cậu bé 4 tuổi tung tăng chạy nhảy trên đường phố bất ngờ trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc. 

 
 
Nghi vấn máy tính của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị đánh cắp và bán cho Nga
icon

Một người phụ nữ đang bị FBI điều tra trước cáo buộc đánh cắp chiếc laptop từ văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi sau đó bán cho Nga. 

 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.