Cố vấn an ninh cho TT Zelensky tuyên bố tiếp tục chính sách "chiến tranh với Nga"
 

Cố vấn an ninh cho TT Zelensky tuyên bố tiếp tục chính sách 'chiến tranh với Nga'

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình “Gromadsky Televidenhie”, ông Ivan Aparshin, cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ giữ chính sách gia nhập NATO và “chiến tranh với Nga”.

Cố vấn an ninh cho TT Zelensky tuyên bố tiếp tục chính sách "chiến tranh với Nga" (trong ảnh - binh lính Ukraine)

Ông Ivan Aparshin tuyên bố: “Chúng tôi không thay đổi chính sách liên quan đến việc đưa Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nhưng chúng tôi đã không thảo luận về thời hạn. Chúng tôi không thay đổi chính sách liên quan đối với cuộc chiến với Liên bang Nga, đó là chiến tranh”.

Ông Ivan Aparshin nói thêm rằng chính sách của tân Tổng thống Zelensky sẽ nhằm xóa bỏ tham nhũng trong lĩnh vực quốc phòng, nhằm tạo ra một hệ thống phòng thủ lãnh thổ hiện đại, cũng như đảm bảo quân đội chuyên nghiệp.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Apostrof”, ông Ivan Aparshin, cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố, Kiev sẽ trở lại kiểm soát khu vực Donbass – miền Đông Ukraine sau 5 năm nữa.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trong khi đó, trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu lên những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev là chiến thắng tham nhũng và gia nhập NATO, EU.

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng tài chính, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir  Zelensky sau khi nhậm chức sẽ là việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy (Gồm: Pháp, Đức, Nga và Ukraine) để giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraine.

 

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi do cuộc xung đột nội bộ ở Donbass – miền Đông Ukraine. Chính quyền Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Vào tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine đã thông qua một văn kiện trong đó Nga được gọi là "quốc gia xâm lược". Moscow phủ nhận cáo buộc của Kiev và gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này không phải là một bên tham gia cuộc xung đột ở phía đông nam Ukraine và chỉ quan tâm đến việc giúp Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tình hình Ukraine xung đột Ukraine chính trị Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Cố vấn an ninh cho TT Zelensky tuyên bố tiếp tục chính sách chiến tranh với Nga ông Ivan Aparshin cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky chính sách gia nhập NATO chiến tranh với Nga Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Nga Ukraine Donbass miền đông Ukraine Tổng thống Zelensky Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Tổng thống Nga Putin Tổng thống Ukraine Poroshenko trí đức Infonet
Chủ đề :

tình hình ukraine

 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.