WB: Có thêm 150 triệu người sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2022

The Guardian đưa tin, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ có thêm 150 triệu người vào năm 2022 sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói.

Theo đó, Guardian dẫn nguồn tin Ngân hàng Thế giới cho biết, vào năm 2022, số người sống trong cảnh nghèo đói sẽ tăng thêm 150 triệu người. Do xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 đã chấm dứt 20 năm tiến bộ trong việc cải thiện mức sống cho những người có thu nhập thấp nhất.

Tỷ lệ dân số thế giới sống với mức dưới 1,9 USD một ngày dự kiến ​​sẽ tăng từ 9,1% lên 9,4% vào năm 2020, với mức tăng này tập trung ở các quốc gia đã có mức nghèo đói cao.

WB: Có thêm 150 triệu người sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2022
Đại dịch Covid-19 đẩy 150 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo hai năm một lần của WB về tình trạng nghèo đói và phúc lợi chung ước tính rằng số người sống với mức dưới 1,9 USD mỗi ngày sẽ tăng 88-115 triệu người trong năm 2020, trong đó riêng vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi chiếm khoảng 40 triệu người. Và tùy thuộc vào mức độ suy thoái kinh tế nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, vào cuối năm tới số người sống trong cảnh nghèo đói có thể tăng thêm 150 triệu người.

Ngân hàng Thế giới cũng lưu ý rằng nếu không có đại dịch Covid-19, tỷ lệ đói nghèo vào năm 2020 sẽ giảm xuống dưới 8% tổng dân số trên hành tinh.

“Để đảo ngược sự tụt lùi nghiêm trọng trong nỗ lực giảm nghèo, các quốc gia cần chuẩn bị cho nền kinh tế hậu Covid-19 bằng cách đưa các nguồn vốn, lao động, kỹ năng và sự đổi mới vào trong các ngành nghề và lĩnh vực kinh tế mới. Sự phản ứng chính sách cũng cần phải tương xứng với tính nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, bao gồm việc hiện đại hóa giáo dục, học tập trực tuyến, triển khai công nghệ mới để mở rộng phạm vi các chương trình bảo trợ xã hội”, Giám đốc WB David Malpass cho biết.

 

Ông Malpass cho biết thêm, đại dịch và suy thoái kinh tế toàn cầu có thể khiến hơn 1,4% dân số thế giới rơi vào cảnh nghèo cùng cực.

Mục tiêu chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 đã được Liên Hợp Quốc đặt ra như một điều kiện để phát triển bền vững. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới, tổ chức cung cấp các khoản vay cho các nước đang phát triển cho rằng nếu không có hành động nhanh chóng và nghiêm túc thì sẽ không có cơ hội đạt được mục tiêu này.

“Không có căn bệnh nào trở thành mối đe dọa toàn cầu nhanh chóng như Covid-19. Chưa bao giờ những người nghèo nhất trên thế giới cư trú ở các vùng lãnh thổ và quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột lại sống một cách chênh lệch như vậy”, báo cáo của WB nhấn mạnh.

“Hơn nữa, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong 10 năm nữa, 7% dân số thế giới sẽ vẫn sống với mức dưới 1,9 USD/ ngày”, Guardian lưu ý.

Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch

Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch

Mới đây, theo báo cáo của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS và công ty tư vấn quốc tế PwC, tài sản của các tỷ phú trên thế giới vào cuối tháng 7/2020 đạt 10,2 nghìn tỉ USD, đây là một kỷ lục mới trong lịch sử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.

 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Cùng hãng tin RIA mang đến cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và đầy cảm xúc nhất do phóng viên của các cơ quan báo chí trên thế giới ghi lại trong tuần vừa qua.

 
Chân dung người được ví ‘như hình với bóng’ của ông Kim Jong-un
icon

Ông Jo Yong-won là nhân vật có quyền lực ngày càng cao và được ví là 'như hình với bóng' của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.