Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ

Thêm một cơ sở quân sự do Mỹ xây dựng nằm trong căn cứ hải quân Ream ở Cambodia mới bị phá dỡ.  

Reuters đưa tin, theo bức ảnh vệ tinh được Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) công bố hôm 9/11, cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream đã biến mất ngày 4/11. Trong khi đó, cơ sở này vẫn xuất hiện trong bức ảnh vệ tinh chụp hôm 1/10.

Hồi tháng 10, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream được xây bằng nguồn ngân sách của Mỹ đã bị phá bỏ.

Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ
Tàu tuần tra neo đậu tại căn cứ hải quân Ream ở Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Vào năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu Campuchia giải thích về việc tại sao lại từ chối đề nghị của phía Mỹ được sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Mỹ nghi ngờ Campuchia từ chối nhằm cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động ở căn cứ Ream vào đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Campuchia đã có lời giải thích về việc phá dỡ tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream. Theo đó, hoạt động này nhằm mở rộng thêm khu căn cứ và sẽ di dời tòa nhà tới một vị trí khác. Campuchia bác bỏ những thông tin nói rằng căn cứ Ream có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Campuchia lâu nay cũng phủ nhận thông tin ký kết một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh về việc cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream.

Hiện đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về thông tin mà CSIS công bố.

 

CSIS cho biết thêm, tòa nhà bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng đang được tháo dỡ theo từng giai đoạn chứ chưa bị phá bỏ toàn bộ.

Điều này làm dấy lên khả năng cơ sở này đang được di dời đi vị trí khác. Song Mỹ cũng không hài lòng với tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc cần tháo dỡ tòa nhà để nâng cấp. Mỹ cho rằng đây là lý do không thuyết phục vì tòa nhà mới chỉ xây được 3 năm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia bị phương Tây nghi ngờ do Bắc Kinh đã tài trợ hàng tỉ USD cho Campuchia trong những năm qua.

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới các căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; Thêm một căn cứ của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát. 

 
Hiện trường tai nạn xe buýt kinh hoàng khiến 73 người thương vong ở Pakistan
icon

Ít nhất 73 người thương vong sau khi chiếc xe buýt chở quá số người quy định đâm phải xe container trên đường cao tốc. 

 
Hậu quả khủng khiếp của lũ lụt ở châu Âu
icon

Những trận mưa như trút nước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Áo đã gây ra lũ lụt thảm khốc với số người thiệt mạng lớn.