Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ

Thêm một cơ sở quân sự do Mỹ xây dựng nằm trong căn cứ hải quân Ream ở Cambodia mới bị phá dỡ.  

Reuters đưa tin, theo bức ảnh vệ tinh được Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) công bố hôm 9/11, cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream đã biến mất ngày 4/11. Trong khi đó, cơ sở này vẫn xuất hiện trong bức ảnh vệ tinh chụp hôm 1/10.

Hồi tháng 10, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream được xây bằng nguồn ngân sách của Mỹ đã bị phá bỏ.

Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ
Tàu tuần tra neo đậu tại căn cứ hải quân Ream ở Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Vào năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu Campuchia giải thích về việc tại sao lại từ chối đề nghị của phía Mỹ được sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Mỹ nghi ngờ Campuchia từ chối nhằm cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động ở căn cứ Ream vào đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Campuchia đã có lời giải thích về việc phá dỡ tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream. Theo đó, hoạt động này nhằm mở rộng thêm khu căn cứ và sẽ di dời tòa nhà tới một vị trí khác. Campuchia bác bỏ những thông tin nói rằng căn cứ Ream có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Campuchia lâu nay cũng phủ nhận thông tin ký kết một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh về việc cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream.

Hiện đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về thông tin mà CSIS công bố.

 

CSIS cho biết thêm, tòa nhà bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng đang được tháo dỡ theo từng giai đoạn chứ chưa bị phá bỏ toàn bộ.

Điều này làm dấy lên khả năng cơ sở này đang được di dời đi vị trí khác. Song Mỹ cũng không hài lòng với tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc cần tháo dỡ tòa nhà để nâng cấp. Mỹ cho rằng đây là lý do không thuyết phục vì tòa nhà mới chỉ xây được 3 năm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia bị phương Tây nghi ngờ do Bắc Kinh đã tài trợ hàng tỉ USD cho Campuchia trong những năm qua.

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới các căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; Thêm một căn cứ của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.