Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ

Thêm một cơ sở quân sự do Mỹ xây dựng nằm trong căn cứ hải quân Ream ở Cambodia mới bị phá dỡ.  

Reuters đưa tin, theo bức ảnh vệ tinh được Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) công bố hôm 9/11, cơ sở bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream đã biến mất ngày 4/11. Trong khi đó, cơ sở này vẫn xuất hiện trong bức ảnh vệ tinh chụp hôm 1/10.

Hồi tháng 10, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại trước thông tin tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream được xây bằng nguồn ngân sách của Mỹ đã bị phá bỏ.

Thêm cơ sở của Mỹ tại căn cứ hải quân ở Campuchia bị phá dỡ
Tàu tuần tra neo đậu tại căn cứ hải quân Ream ở Campuchia. (Ảnh: Reuters)

Vào năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu Campuchia giải thích về việc tại sao lại từ chối đề nghị của phía Mỹ được sửa chữa căn cứ hải quân Ream. Mỹ nghi ngờ Campuchia từ chối nhằm cho phép quân đội Trung Quốc hoạt động ở căn cứ Ream vào đúng thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, Campuchia đã có lời giải thích về việc phá dỡ tòa trụ sở chiến thuật của hải quân Campuchia tại căn cứ Ream. Theo đó, hoạt động này nhằm mở rộng thêm khu căn cứ và sẽ di dời tòa nhà tới một vị trí khác. Campuchia bác bỏ những thông tin nói rằng căn cứ Ream có liên quan tới quân đội Trung Quốc. Campuchia lâu nay cũng phủ nhận thông tin ký kết một thỏa thuận bí mật với Bắc Kinh về việc cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream.

Hiện đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về thông tin mà CSIS công bố.

 

CSIS cho biết thêm, tòa nhà bảo dưỡng xuồng cao tốc thân cứng đang được tháo dỡ theo từng giai đoạn chứ chưa bị phá bỏ toàn bộ.

Điều này làm dấy lên khả năng cơ sở này đang được di dời đi vị trí khác. Song Mỹ cũng không hài lòng với tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc cần tháo dỡ tòa nhà để nâng cấp. Mỹ cho rằng đây là lý do không thuyết phục vì tòa nhà mới chỉ xây được 3 năm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia bị phương Tây nghi ngờ do Bắc Kinh đã tài trợ hàng tỉ USD cho Campuchia trong những năm qua.

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria

Quân đội Mỹ đưa thêm vũ khí tới các căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; Thêm một căn cứ của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bị bao vây là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Tướng Ukraine: Liên kết Kiev - NATO gây nguy hiểm cho sự toàn vẹn lãnh thổ
icon

Tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo Văn phòng Điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho rằng, việc NATO can thiệp vào tình hình ở Donbass sẽ dẫn đến việc Kiev mất quyền kiểm soát đối với một số khu vực của đất nước.

 
 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

 
 
Nhân viên cũ của ông Trump đối mặt với nguy cơ bị từ chối việc làm
icon

Theo Washington Post, các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với việc bị từ chối việc làm.

 
 
Xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ 'tiền mất tật mang'
icon

Với hy vọng xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ chi số tiền khá lớn để làm đẹp nhưng nhận lại cái kết đắng. 

 
 
Lính dù Mỹ mất sự nghiệp, đi tù vì dàn dựng vụ bắt cóc bạn gái 12 tuổi
icon

Cựu lính dù Mỹ mất cả sự nghiệp và phải đi tù vì có quan hệ tình cảm với bạn gái nhí 12 tuổi, cũng như dàn dựng vụ bắt cóc giả để đòi tiền chuộc. 

 
 
Cậu bé 9 tuổi lên võ đài mang theo ước mơ thoát nghèo
icon

Không chỉ theo đuổi đam mê, võ sĩ 9 tuổi ở Thái còn bước lên sàn đấu cùng với hy vọng giúp gia đình thoát nghèo. 

 
Mỹ thông qua hai gói trừng phạt với Nord Stream 2
icon

Politico trích dẫn nguồn tin chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Tư pháp nước này đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden
icon

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

 
Nhiều người hoảng loạn khi nhìn thấy thằn lằn khổng lồ ‘đi siêu thị’
icon

Nhiều người phát hoảng khi chứng kiến hình ảnh một con thằn lằn khổng lồ đang đi mua sắm trong một siêu thị ở Thái Lan.

 
Trung - Triều có 'động thái ngầm' hợp tác chống lại sức ép từ Mỹ
icon

Trung Quốc và Triều Tiên có 'động thái ngầm' tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.