Cơ hội nào cho dự thảo nghị quyết Nga-Trung về Triều Tiên?

Người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Nga Dmitry Mosyakov nhận định với RIA Novosti rằng, cơ hội thông qua dự thảo nghị quyết xung quanh vấn đề Triều Tiên đang đặt ra nhiều nghi ngờ.

Hoa Kỳ đang chìm đắm trong những vấn đề nội bộ, bỏ mặc tình hình xung quanh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên). Tốc độ giải quyết tình hình Triều Tiên đã chậm lại đáng kể, và nhà lãnh đạo Mỹ hiện có những vấn đề hoàn toàn khác trong chương trình nghị sự cần được lưu tâm.

“Sự bất ổn định chung ở Hoa Kỳ dẫn đến thực tế là nó (việc thông qua nghị quyết) rất khó dự đoán. Một bên, với mọi thứ đều chắc chắn, trong khi bên kia một cuộc bỏ phiếu luận tội đang được lên kế hoạch (với Tổng thống Mỹ Donald Trump). Điều này cho thấy sự mập mờ nghiêm trọng, đồng thời làm suy yếu niềm tin vào sự ổn định của chính phủ Mỹ. Và lập trường mà phái đoàn Mỹ sẽ đưa ra trong tình huống này là không thể dự đoán được”, ông Mosyakov nói.

Theo ông, rất khó để nói về lập trường khác biệt của người Mỹ ngày nay. “Nước Mỹ đang ngày càng đắm chìm trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ của mình, bỏ mặc các sự kiện bên ngoài mà không có bất kỳ sự chú ý nghiêm túc nào”, ông Mosyakov nói.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York. Ảnh: RIA.

Ông không loại trừ tuyên bố của ông Kim Jong-un, rằng phi hạt nhân hóa đang được loại khỏi chương trình nghị sự, cũng như một vụ thử tên lửa khác, là dấu hiệu để Hoa Kỳ tiếp tục quá trình tuy bắt đầu từ lâu, nhưng đã sức cùng lực kiệt.

“Có một số lựa chọn để giải quyết và giảm bớt căng thẳng, có thể không nhanh, nhưng vẫn đang tiến triển. Tuy nhiên, tình hình hiện tại ở Hoa Kỳ đang ảnh hưởng trực tiếp đến thực tế là tốc độ đang giảm dần. Ông Trump đang không thể bắt kịp ông Kim Jong-un”, ông Mosyakov nhấn mạnh.

 

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) một bản nháp nghị quyết mới. Nội dung là nhằm gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an đang áp đặt với Triều Tiên. Bản đề xuất cũng chỉ ra những biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và thực thi cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Ngoài ra, bản đề xuất còn kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép xuất khẩu, chuyển giao và bán nhiều mặt hàng phục vụ người dân Triều Tiên. Thậm chí, dự án xây dựng tuyến đường sắt liên Triều cũng được Nga - Trung đề nghị loại ra khỏi vòng trừng phạt cùng với các nguyên vật liệu phục vụ xây dựng tuyến đường sắt này.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Cơ hội nào cho dự thảo nghị quyết Nga-Trung về Triều Tiên? Triều Tiên Liên hợp quốc Nga-Trung về Triều Tiên Hòa kỳ-Triều Tiên
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.