'Chuyện lạ' trong vòng 35 năm, Thượng nghị sĩ Mỹ đương nhiệm tới thăm Đài Loan

Trong suốt 35 năm qua, ông Ted Cruz trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Đài Loan.

Theo Taiwan News, ông Ted Cruz trở thành Thượng nghị Mỹ đầu tiên vẫn đang tại chức tới thăm Đài Loan trong vòng 35 năm qua.

Ông Ted Cruz (bên phải) trở thành Thượng nghị Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Đài Loan trong vòng 35 năm qua. (Ảnh: CNA)

Hôm 9/10, trong cuộc họp báo tại Đài Bắc với người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu, Thượng nghị sĩ Cruz đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Đài Loan.

Ông Cruz cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp ước thương mại tự do mà Mỹký kết với Đài Loan. Theo ông Cruz, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Mỹ.

Cũng theo ông Cruz, mối quan hệ giữa Mỹ - Đài “đặc biệt quan trọng” trong cả lĩnh vực kinh tế và quân sự. Do đó, ông Cruz hy vọng quân đội Đài Loan sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên “Vành đai Thái Bình Dương” do hải quân Mỹ đứng đầu tổ chức với sự tham gia của nhiều lực lượng hải quân thế giới.

Liên quan tới eo biển Đài Loan, ông Cruz nhận định, “chính phủ Trung Quốc không hiểu về sự tự do và đó là lý do tại sao Bắc Kinh tiếp tục có những nỗ lực cô lập Đài Loan”.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Cruz nhấn mạnh thêm, điều quan trọng nhất là Mỹ ủng hộ Đài Loan và sẽ tiếp tục ngăn cản những nỗ lực bắt nạt Đài Loan từ phía Trung Quốc.

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

 

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng. Cụ thể, hồi tháng Tám, Mỹ đã thông qua thương vụ bán lô chiến đấu cơ trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Trước đó, trong tháng Bảy, Mỹ còn phê chuẩn thương vụ bán lô xe tăng và tên lửa trị giá 2,22 tỷ USD cho Đài Loan


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thượng nghị sĩ Mỹ Đài Loan quan hệ mỹ đài loan eo biển đài loan quân đội đài loan hải quân mỹ
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.