Chuyện lạ: Chú mèo được lắp cả 4 chân giả nhờ kỹ thuật đặc biệt

Theo Sputnik, các bác sĩ thú y và kỹ sư Siberia ở Nga lần đầu tiên đã tạo ra cùng lúc 4 chiếc chân giả cho mèo. Giờ đây những con mèo nào chân bị hỏng vì tê cóng lại có cơ hội quay về cuộc sống bình thường.

Con mèo được các bác sĩ đặt tên là Dymka được đưa vào viện hồi tháng 10/2018. Do bị tê cóng, con mèo bị mất cả bốn chân. Các bác sĩ phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Họ chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật này suốt vài tháng, tạo ra mô hình cấy ghép, chọn vật liệu. Được biết, các bác sĩ đã tạo ra chân trước và chân sau giả cho mèo bằng chất liệu titan trên máy in 3D.

Các bác sĩ cho biết, để việc cấy ghép diễn ra tốt hơn, chúng được xử lý bằng một hợp chất đặc biệt. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Sergei Gorshkov đã phát triển quy trình ghép chân giả và công nghệ sản xuất cấy ghép cho mèo, chó. Mèo Dymka được phẫu thuật vào tháng 5/2019.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, những chiếc chân giả đáp ứng tốt. Chú mèo Dymka nhanh chóng thích nghi với những chiếc chân mới: nó chạy, dướn người và thậm chí gãi tai được. Dymka là con mèo thứ hai trên thế giới được lắp cả bốn chân giả.

Trước đây, nếu mèo bị mất một hoặc hai chân thì chúng chỉ có thể di chuyển nhờ một chiếc xe lăn đặc biệt hoặc ép bụng trên sàn và chỉ có thể bò. Hầu hết những con mèo còn phải đối mặt với số phận bi thảm hơn, chúng bị tiêm thuốc cho chết.

Một số hình ảnh được Sputnik chia sẻ:

 
Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Nga mèo Nga mèo đươc lắp chân giả Siberia
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.