Chuyên gia Ukraine cảnh báo một thảm họa còn tồi tệ hơn Chernobyl

Mới đây, Phó trưởng phái đoàn thứ nhất của Ukraine tại Nhóm liên lạc ba bên về Donbass Vitold Fokin cho biết, tình hình với các mỏ ngập nước ở Donbass có thể trở thành một thảm họa môi trường lớn hơn cả vụ tai nạn Chernobyl.
EU hướng tới đối thoại cả với Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus

EU hướng tới đối thoại cả với Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus

Tờ Die Welt của Đức đưa tin, gần đây các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về cuộc xung đột ở Địa Trung Hải và tình hình ở Belarus.

Theo ông Fokin, vùng nước mỏ là một mối đe dọa lớn. “Bây giờ Donbass về cơ bản đã bị phá hủy, tất cả năng lực và cơ sở hạ tầng yếu kém, một thảm họa sinh thái đang diễn ra. Không có thời gian để suy ngẫm. Nhiều mỏ bị ngập nước và phải tự chống đỡ. Hơn 400 hồ chứa nước và ao chứa bùn đang bị tràn”, trang Strana.ua trích lời ông Fokin phát biểu tại cuộc hội đàm ở Minsk.

Chuyên gia Ukraine cảnh báo một thảm họa còn tồi tệ hơn Chernobyl
Chuyên gia Ukraine dự đoán một thảm họa tồi tệ hơn vụ tai nạn Chernobyl. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Fokin, trong thời gian sắp tới cần phải hành động để ngăn chặn thảm họa xảy ra, vì nếu không nước bị ô nhiễm sẽ lấp đầy tất cả các sông và hồ ở địa phương, và cũng sẽ tràn vào biển Azov và Biển Đen.

“Nhiều người đang làm ngơ trước điều này, nhưng thảm họa sắp xảy ra có thể trở nên lớn hơn gấp bội lần so với tai nạn Chernobyl”, ông Fokin nhấn mạnh.

 

Trước đây, ông Vitold Fokin từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Trong những năm 1990, ông được bầu làm thứ trưởng và là thủ tướng Ukraine.

Vụ tai nạn ngày 26/4/1986 tại nhà máy điện Chernobyl đã gây ra thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới. Sai lầm trong thiết kế và điều khiển tạo thành vụ nổ mạnh đến mức thổi bay cả phần nóc nặng nghìn tấn của lò phản ứng số 4, phát tán vô số chất phóng xạ vào môi trường sống. 8,4 triệu cư dân của Belarus, Ukraine và Nga đã bị nhiễm phóng xạ. Một khu vực rộng lớn bị ô nhiễm phóng xạ xung quanh nhà máy điện hạt nhân, hai thành phố và 74 ngôi làng phải sơ tán.

Chính phủ Ukraine cùng nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đã chi hàng trăm triệu USD để khắc phục hậu quả. Với nỗ lực của chính quyền địa phương và cộng đồng quốc tế, hiện nay lượng phóng xạ tại khu vực xung quanh lò phản ứng số 4 không còn cao như trước.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

chernobyl

ukraine

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.