Chuyên gia nói gì về việc 'Dòng chảy phương Bắc 2' đe dọa Ukraine?

Chuyên gia Valentin Zemlyansky cho rằng dù cho việc quá cảnh khí đốt sang Ukraine có được giữ lại, thì dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn sẽ làm cho hệ thống phân phối và vận chuyển khí của Ukraine trở nên thừa thãi, Kiev vẫn chưa chuẩn bị cho điều đó.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2)

Ukraine chưa chuẩn bị cho những hậu quả do việc vận hành tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) gây ra. Đây là nhận định của chuyên gia về vấn đề năng lượng Valentin Zemlyansky trong một cuộc phỏng vấn với NewsOne.

"Việc quá cảnh khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí của Ukraine sẽ vẫn được giữ lại. Vấn đề là lượng khí đốt được giữ lại đó chưa chắc được như bây giờ. Theo hình thức này, hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine vẫn tồn tại, song nó không còn cần thiết…. Và giờ chúng ta cần phải nghĩ xem sẽ phải làm gì với hệ thống vận chuyển và phân phối khí", ông Zemlyansky nói.

Theo ông, việc giảm khối lượng khí quá cảnh có thể dẫn đến thực tế là trong bốn đường ống dẫn khí thì chỉ có một hoạt động. Do đó, một số lượng lớn người tiêu dùng sẽ không có nhiên liệu xanh. Ông Zemlyanskiy cho rằng, Naftogaz chưa sẵn sàng đối phó với tình huống này.

Tuần trước, Đức đã trao cho Gazprom giấy phép cần thiết cuối cùng cần cho việc xây dựng tuyến đường ống Nord Stream-2. "Naftogaz - Ukraine" cho rằng quyết định nói trên là khó chấp nhận, nhưng có thể đoán trước, và cam đoan "sẽ tiếp tục cuộc chiến".

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Nord Stream 2

 

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm. Đường ống sẽ dẫn khí từ bờ biển Nga qua biển Baltic tới Đức, song song với dự án "Dòng chảy phương Bắc" hiện tại.

Công ty Nord Stream 2 AG, nhà khai thác đường ống, đang chờ được cấp phép xây dựng đường ống dẫn khí ở bốn quốc gia khác là Nga, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan.

Một số nước đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối dự án này. Latvia, Lithuania và Ba Lan cùng tuyên bố phản đối Nord Stream-2. Các nhà lãnh đạo của những nước này tin rằng đây là một dự án chính trị. Theo các phương tiện truyền thông, Ukraine và Moldova cũng tích cực phản đối việc xây dựng này. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ với ý định xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, cũng là một trong những quốc gia không hài lòng với kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

 
Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh.