Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ

Hôm 10/7, The Wall Street Journal trích dự báo của ông Trevor Wood, Giám đốc đầu tư Công ty Northern Trace Capital cho biết, dầu có thể tăng lên đến mức giá 150USD/ thùng vào năm 2025.

Theo đó, ông Wood cho rằng, việc giảm khối lượng đầu tư vào khai thác có thể tác động mạnh đến thị trường sản phẩm dầu mỏ. Ông dự đoán rằng do áp lực tài chính như vậy, giá dầu có thể tăng lên đến 150 USD/ thùng vào năm 2025.

Cũng theo nhà phân tích Christian Malek của công ty JPMorgan lưu ý rằng, suy giảm đầu tư cũng có thể gây ra sụt giảm trong sản xuất. Điều này sẽ dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu, đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính đáng kể. Đồng thời, một số chuyên gia khác lại cho rằng nhu cầu dầu trong tương lai gần sẽ vẫn ở mức thấp và giá sẽ không tăng theo.

Bình luận về những dự báo trên ông Igor Yushkov - chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga cho biết: “Chúng tôi không thấy điều này”.

Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ
Sản lượng khai thác dầu trên thế giới đang ngày càng dư thừa. (Ảnh: AP)

Theo ông Yushkov, việc tăng giá dầu như vậy là có thể xảy ra, nếu có điều gì đó quy mô lớn liên quan đến một trong những nhà sản xuất, trong trường hợp này sẽ có một “lỗ thủng trong cung và thâm hụt sẽ tạo ra giá cao”.

“Ví dụ, chiến tranh Trung Đông và đóng cửa eo biển Hormuz, khi đó dầu trong trường hợp này sẽ không thể đi ra khỏi Vịnh Ba Tư để ra thị trường thế giới”, ông Yushkov cho biết.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Quỹ an ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov tin rằng những dự báo như vậy không đáng tin cậy.

 

“Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2 USD/ thùng, lại có dự báo là sẽ ở mức giá 150 USD/ thùng. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo vô lý”, ông Simonov nói.

Đồng thời, ông Simonov không đồng ý với ý kiến cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai.

“Dự báo dầu sẽ sớm cạn, không có đủ nguồn tài nguyên từ lâu đã đi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác những giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu”, ông Simonov nhận định.

Ông Simonov lưu ý, quan điểm về tình trạng thiếu dầu đã được dự báo trước đó, nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa có bằng chứng xác nhận.

“Ý tưởng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên ở mức 100USD/ thùng, rồi sau đó tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi có những dự báo tương tự rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong 5 năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự. Nhưng đã 6 năm trôi qua, và hôm nay chúng ta đang nói về thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho dự trữ đều đầy ắp. Do đó, không nên nghĩ rằng không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng. Chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ giá dầu trong khoảng 40-50 USD/ thùng”, ông Simonov kết luận.

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Thị trường dầu mỏ thế giới trong quý 3 năm nay đưa ra tín hiệu "không rõ ràng" về nhu cầu dầu mỏ, khi có nguy cơ lan rộng làm sóng mới của đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.