Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ

Hôm 10/7, The Wall Street Journal trích dự báo của ông Trevor Wood, Giám đốc đầu tư Công ty Northern Trace Capital cho biết, dầu có thể tăng lên đến mức giá 150USD/ thùng vào năm 2025.

Theo đó, ông Wood cho rằng, việc giảm khối lượng đầu tư vào khai thác có thể tác động mạnh đến thị trường sản phẩm dầu mỏ. Ông dự đoán rằng do áp lực tài chính như vậy, giá dầu có thể tăng lên đến 150 USD/ thùng vào năm 2025.

Cũng theo nhà phân tích Christian Malek của công ty JPMorgan lưu ý rằng, suy giảm đầu tư cũng có thể gây ra sụt giảm trong sản xuất. Điều này sẽ dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu, đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính đáng kể. Đồng thời, một số chuyên gia khác lại cho rằng nhu cầu dầu trong tương lai gần sẽ vẫn ở mức thấp và giá sẽ không tăng theo.

Bình luận về những dự báo trên ông Igor Yushkov - chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga cho biết: “Chúng tôi không thấy điều này”.

Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ
Sản lượng khai thác dầu trên thế giới đang ngày càng dư thừa. (Ảnh: AP)

Theo ông Yushkov, việc tăng giá dầu như vậy là có thể xảy ra, nếu có điều gì đó quy mô lớn liên quan đến một trong những nhà sản xuất, trong trường hợp này sẽ có một “lỗ thủng trong cung và thâm hụt sẽ tạo ra giá cao”.

“Ví dụ, chiến tranh Trung Đông và đóng cửa eo biển Hormuz, khi đó dầu trong trường hợp này sẽ không thể đi ra khỏi Vịnh Ba Tư để ra thị trường thế giới”, ông Yushkov cho biết.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Quỹ an ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov tin rằng những dự báo như vậy không đáng tin cậy.

 

“Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2 USD/ thùng, lại có dự báo là sẽ ở mức giá 150 USD/ thùng. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo vô lý”, ông Simonov nói.

Đồng thời, ông Simonov không đồng ý với ý kiến cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai.

“Dự báo dầu sẽ sớm cạn, không có đủ nguồn tài nguyên từ lâu đã đi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác những giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu”, ông Simonov nhận định.

Ông Simonov lưu ý, quan điểm về tình trạng thiếu dầu đã được dự báo trước đó, nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa có bằng chứng xác nhận.

“Ý tưởng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên ở mức 100USD/ thùng, rồi sau đó tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi có những dự báo tương tự rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong 5 năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự. Nhưng đã 6 năm trôi qua, và hôm nay chúng ta đang nói về thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho dự trữ đều đầy ắp. Do đó, không nên nghĩ rằng không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng. Chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ giá dầu trong khoảng 40-50 USD/ thùng”, ông Simonov kết luận.

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Thị trường dầu mỏ thế giới trong quý 3 năm nay đưa ra tín hiệu "không rõ ràng" về nhu cầu dầu mỏ, khi có nguy cơ lan rộng làm sóng mới của đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vòng tròn đu quay đang chạy thì rơi xuống đất, 16 người bị thương
icon

Vòng tròn đu quay tại khu vui chơi ở thị trấn Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đang chạy thì bất ngờ rơi xuống đất khiến 16 người bị thương.

 
 
Phu nhân của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tái xuất
icon

Bà Ri Sol-ju lần đầu tiên xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau hơn 1 năm vắng bóng trước truyền thông. 

 
 
Vì sao Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris điện đàm với nhiều nguyên thủ?
icon

Theo National Pulse, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris mới đây “bị tố” đã gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo thế giới thay vì Tổng thống Joe Biden.

 
 
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
icon

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.