Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ

Hôm 10/7, The Wall Street Journal trích dự báo của ông Trevor Wood, Giám đốc đầu tư Công ty Northern Trace Capital cho biết, dầu có thể tăng lên đến mức giá 150USD/ thùng vào năm 2025.

Theo đó, ông Wood cho rằng, việc giảm khối lượng đầu tư vào khai thác có thể tác động mạnh đến thị trường sản phẩm dầu mỏ. Ông dự đoán rằng do áp lực tài chính như vậy, giá dầu có thể tăng lên đến 150 USD/ thùng vào năm 2025.

Cũng theo nhà phân tích Christian Malek của công ty JPMorgan lưu ý rằng, suy giảm đầu tư cũng có thể gây ra sụt giảm trong sản xuất. Điều này sẽ dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu, đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính đáng kể. Đồng thời, một số chuyên gia khác lại cho rằng nhu cầu dầu trong tương lai gần sẽ vẫn ở mức thấp và giá sẽ không tăng theo.

Bình luận về những dự báo trên ông Igor Yushkov - chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga cho biết: “Chúng tôi không thấy điều này”.

Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ
Sản lượng khai thác dầu trên thế giới đang ngày càng dư thừa. (Ảnh: AP)

Theo ông Yushkov, việc tăng giá dầu như vậy là có thể xảy ra, nếu có điều gì đó quy mô lớn liên quan đến một trong những nhà sản xuất, trong trường hợp này sẽ có một “lỗ thủng trong cung và thâm hụt sẽ tạo ra giá cao”.

“Ví dụ, chiến tranh Trung Đông và đóng cửa eo biển Hormuz, khi đó dầu trong trường hợp này sẽ không thể đi ra khỏi Vịnh Ba Tư để ra thị trường thế giới”, ông Yushkov cho biết.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Quỹ an ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov tin rằng những dự báo như vậy không đáng tin cậy.

 

“Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2 USD/ thùng, lại có dự báo là sẽ ở mức giá 150 USD/ thùng. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo vô lý”, ông Simonov nói.

Đồng thời, ông Simonov không đồng ý với ý kiến cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai.

“Dự báo dầu sẽ sớm cạn, không có đủ nguồn tài nguyên từ lâu đã đi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác những giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu”, ông Simonov nhận định.

Ông Simonov lưu ý, quan điểm về tình trạng thiếu dầu đã được dự báo trước đó, nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa có bằng chứng xác nhận.

“Ý tưởng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên ở mức 100USD/ thùng, rồi sau đó tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi có những dự báo tương tự rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong 5 năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự. Nhưng đã 6 năm trôi qua, và hôm nay chúng ta đang nói về thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho dự trữ đều đầy ắp. Do đó, không nên nghĩ rằng không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng. Chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ giá dầu trong khoảng 40-50 USD/ thùng”, ông Simonov kết luận.

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Thị trường dầu mỏ thế giới trong quý 3 năm nay đưa ra tín hiệu "không rõ ràng" về nhu cầu dầu mỏ, khi có nguy cơ lan rộng làm sóng mới của đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cố tình gây rối trên máy bay, hành khách bị dán băng dính quanh miệng
icon

Nữ hành khách bị bịt băng dính quanh miệng và dán chặt vào ghế ngồi sau khi cố tình gây rối trên máy bay. 

 
 
Nghi phạm tham gia ám sát Tổng thống Haiti có quan hệ với FBI và DEA?
icon

Một số tay súng tham gia vụ ám sát Tổng thống Haiti từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) và FBI của Mỹ. 

 
 
Bà Merkel ‘cứng rắn’ với ông Biden về Nord Stream 2 như thế nào?
icon

Trên Bloomberg, nhà phân tích Andreas Klute viết, thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden.

 
 
Khách sạn ở Tokyo xin lỗi vì thang máy riêng dành cho người Nhật
icon

Reuters đưa tin, hôm 12/7, người dùng mạng xã hội đã chỉ trích khách sạn Akasaka Excel Hotel Tokyu ở Tokyo, do các biện pháp chống Covid-19 trước Thế vận hội mùa hè 2020.

 
 
Nổ bình oxy ở bệnh viện điều trị Covid-19 khiến hơn 110 người thương vong
icon

Hỏa hoạn xuất hiện tại một bệnh viện điều trị Covid-19 tại Iraq khiến hơn 110 người thương vong được cho xuất phát từ nguyên nhân nổ bình oxy.

 
 
Ngăn chặn dịch Covid-19 ở các nước: F1 tự cách ly tại nhà, kiểm soát bằng mã sức khỏe
icon

Xét nghiệm quy mô lớn sớm nhất, cách ly F1 tại nhà hay kiểm soát người dân qua “mã sức khỏe” là các cách một số đã nước áp dụng và đạt hiệu quả ngăn chặn dịch Covid-19.

 
Người đàn ông cố bám chặt vào thân cây ngăn dòng nước lũ chảy siết cuốn đi
icon

Một người đàn ông được nhìn thấy cố bám chặt vào thân cây để tránh bị dòng nước lũ chảy siết cuốn đi.  

 
Nhà ngoại giao Trung Quốc bị khởi tố vì tội uống rượu lái xe ở Hàn Quốc
icon

Một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ở Hàn Quốc bị từ chối sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao và bị khởi tố trước cáo buộc uống rượu lái xe. 

 
Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số
icon

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số. 

 
Chuyên gia IMF cảnh báo về nạn đói và giá lương thực tiếp tục tăng
icon

Theo tờ Der Spiegel của Đức, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra khiến giá lương thực trên thế giới tăng chưa từng có. Đồng thời, người dân bị mất một phần thu nhập đáng kể.