Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ

Hôm 10/7, The Wall Street Journal trích dự báo của ông Trevor Wood, Giám đốc đầu tư Công ty Northern Trace Capital cho biết, dầu có thể tăng lên đến mức giá 150USD/ thùng vào năm 2025.

Theo đó, ông Wood cho rằng, việc giảm khối lượng đầu tư vào khai thác có thể tác động mạnh đến thị trường sản phẩm dầu mỏ. Ông dự đoán rằng do áp lực tài chính như vậy, giá dầu có thể tăng lên đến 150 USD/ thùng vào năm 2025.

Cũng theo nhà phân tích Christian Malek của công ty JPMorgan lưu ý rằng, suy giảm đầu tư cũng có thể gây ra sụt giảm trong sản xuất. Điều này sẽ dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu, đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính đáng kể. Đồng thời, một số chuyên gia khác lại cho rằng nhu cầu dầu trong tương lai gần sẽ vẫn ở mức thấp và giá sẽ không tăng theo.

Bình luận về những dự báo trên ông Igor Yushkov - chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga cho biết: “Chúng tôi không thấy điều này”.

Chuyên gia nói gì về ‘dự báo vô lý’ trên thị trường dầu mỏ
Sản lượng khai thác dầu trên thế giới đang ngày càng dư thừa. (Ảnh: AP)

Theo ông Yushkov, việc tăng giá dầu như vậy là có thể xảy ra, nếu có điều gì đó quy mô lớn liên quan đến một trong những nhà sản xuất, trong trường hợp này sẽ có một “lỗ thủng trong cung và thâm hụt sẽ tạo ra giá cao”.

“Ví dụ, chiến tranh Trung Đông và đóng cửa eo biển Hormuz, khi đó dầu trong trường hợp này sẽ không thể đi ra khỏi Vịnh Ba Tư để ra thị trường thế giới”, ông Yushkov cho biết.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Quỹ an ninh Năng lượng Quốc gia Konstantin Simonov tin rằng những dự báo như vậy không đáng tin cậy.

 

“Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2 USD/ thùng, lại có dự báo là sẽ ở mức giá 150 USD/ thùng. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo vô lý”, ông Simonov nói.

Đồng thời, ông Simonov không đồng ý với ý kiến cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai.

“Dự báo dầu sẽ sớm cạn, không có đủ nguồn tài nguyên từ lâu đã đi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác những giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu”, ông Simonov nhận định.

Ông Simonov lưu ý, quan điểm về tình trạng thiếu dầu đã được dự báo trước đó, nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa có bằng chứng xác nhận.

“Ý tưởng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên ở mức 100USD/ thùng, rồi sau đó tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi có những dự báo tương tự rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong 5 năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự. Nhưng đã 6 năm trôi qua, và hôm nay chúng ta đang nói về thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho dự trữ đều đầy ắp. Do đó, không nên nghĩ rằng không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng. Chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ giá dầu trong khoảng 40-50 USD/ thùng”, ông Simonov kết luận.

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Chuyên gia nhận định thị trường dầu mỏ thế giới có thể là 'một cú lừa'

Thị trường dầu mỏ thế giới trong quý 3 năm nay đưa ra tín hiệu "không rõ ràng" về nhu cầu dầu mỏ, khi có nguy cơ lan rộng làm sóng mới của đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Israel mở một cuộc không kích ‘đa dạng nhất’ tiêu diệt các mục tiêu Iran ở Syria
icon

Israel vừa tiến hành một cuộc không kích “đa dạng nhất” nhằm vào các mục tiêu Iran ở Syria, cuộc tấn công đã gây ra nhiều thiệt hại cho cả Iran và Syria.

 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh.