Chuyên gia Nga nói gì về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan?

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan có thể làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực, những nỗ lực gây bất ổn cho các nước cộng hòa Trung Á, cũng như làm tăng cường hoạt động khủng bố.

RIA đưa tin, nhận định trên được cựu lãnh đạo Tổng cục Hợp tác Quân sự Quốc tế, thượng tướng Leonid Ivashov đưa ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút quân đội khỏi Afghanistan.

Lực lượng quân đội Mỹ tạiAfghanistan. Ảnh: AP.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo lực lượng Taliban có thể sẽ tìm cách lật đổ Chính phủ Afghanistan sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Theo tờ Al Jazeera, hôm 7/3, Tổng thống Donald Trump cho biết, quân đội Mỹ đã hiện diện và bảo đảm an ninh cho Afghanistan trong gần hai thập niên qua. Tình trạng đó sẽ không thể tiếp tục và Chính phủ Afghanistan phải tự gánh vác trách nhiệm này. “Chúng tôi không thể ở đó thêm 20 năm nữa. Họ sẽ phải tự bảo vệ chính mình”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cũng thừa nhận, ông không rõ liệu rằng Chính phủ Afghanistan có đủ khả năng gánh vác trách nhiệm đó hay không. “Tôi không biết. Tôi không thể trả lời cho câu hỏi này. Chúng ta sẽ phải xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump cho biết.

Trước đó, Mỹ và Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình, trong đó quy định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan và bắt đầu cuộc đối thoại liên Afghanistan vào tháng 3 sau thỏa thuận trao đổi tù nhân. Taliban phải trả tự do cho tối đa 1.000 tù nhân và Chính phủ Afghanistan trả tự do cho khoảng 5.000 phiến quân. Theo thỏa thuận, Washington sẽ giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan từ 12.000 xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Thượng tướng Leonid Ivashov nhận định: “Người Mỹ đã ký thỏa thuận với Taliban để không chịu trách nhiệm cho tình hình nghiêm trọng hơn trong khu vực, được dự báo sẽ diễn ra trong tương lai. Phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tích cực tiến vào Afghanistan. Khi các chiến binh này đạt đến số lượng giới hạn, áp lực lớn sẽ xuất hiện ở Trung Á và biên giới Trung Quốc. Việc Mỹ vội vàng rút quân khỏi Afghanistan sẽ “cởi trói” cho khủng bố tại quốc gia Trung Á. Chúng sẽ cố gắng gây bất ổn khu vực, điều này có thể dẫn đến những biến động chính trị và mối đe dọa tấn công khủng bố ngày càng trở nên trầm trọng”.

Ông Leonid Ivashov cho biết thêm, người Mỹ tuyên bố rút quân, nhưng vẫn duy trì một số lượng binh sĩ nhất định ở Afghanistan.

“Họ sẽ rút số lượng quân nhân không thực sự hoạt động ngày hôm nay, nhưng lực lượng đặc nhiệm sẽ vẫn ở lại trong khu vực và những cơ sở chiến lược. Trong số đó, 5 sân bay lớn sẽ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ”, ông Leonid Ivashov nhấn mạnh.

Từ khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, nước này đã chi hơn 1.000 tỉ USD cho cuộc chiến và tái xây dựng Afghanistan, với hơn 2.400 binh sĩ thiệt mạng. Mỗi năm, Mỹ cũng tiêu tốn gần 45 tỉ USD để duy trì cuộc chiến dù đã thu hẹp dần quy mô tham gia vào chiến trường. Gần 1.000 binh sĩ của lực lượng đồng minh thiệt mạng.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã trải qua 5 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Trước ông Donald Trump, cả hai người tiền nhiệm là George W. Bush và Barack Obama đều chịu sức ép phải rút quân khỏi chiến trường Afghanistan.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.