Chuyên gia Nga nói gì về thời 'hậu Biden thắng cử'

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương Valery Timoshenko cho rằng, nếu thắng cử, ông Biden sẽ rất bận rộn với công việc nội bộ của Mỹ.

Nhận định trên được ông Valery Timoshenko chia sẻ với hãng tin RIA trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Chuyên gia Nga nói gì về thời 'hậu Biden thắng cử'
Ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Timoshenko, nếu ông Biden chiến thắng, có nhiều khả năng xảy ra thì quan hệ với Nga sẽ không có gì thay đổi đáng kể.

“Thái độ đối với Nga sẽ không thay đổi. Tôi cho rằng sẽ không có những bước đi quyết liệt, để chứng tỏ ông Biden mạnh tay hơn Tổng thống Trump trong quan hệ với Nga, đây cũng là điều không đáng chờ đợi. Chính họ đã nói trong các chiến dịch bầu cử rằng họ sẽ thực hiện một số biện pháp đặc biệt liên quan đến Nga. Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì. Có thể Mỹ thậm chí sẽ đồng ý đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3)”, ông Timoshenko cho biết.

Ngoài ra, ông Timoshenko tin rằng trong năm đầu tiên làm việc, ông Biden có thể sẽ bận rộn với các công việc nội bộ của đất nước, ví dụ như chủ đề về Covid-19 và cải cách chăm sóc sức khỏe của Mỹ. “Nếu không phải do Covid-19, có lẽ ông Trump đã chiến thắng một cách nhanh chóng, không có bất kỳ điều gì xảy ra”, ông Timoshenko nói thêm.

“Rõ ràng, ông Biden có khả năng rất lớn giành chiến thắng, và Nga đang bình tĩnh chuẩn bị hợp tác với chính quyền mới. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào giới chính trị gia đứng sau ông Biden. Bản thân ông ấy không quyết định được điều gì”, ông Timoshenko kết luận.

 

Bất chấp việc không chắc chắn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán toàn cầu đều tích cực. Các nhà phân tích được phỏng vấn bởi RIA cho biết đồng ruble sẽ có cơ hội tăng giá trong bối cảnh lạc quan trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài và đồng USD trên thị trường tiền tệ quốc tế giảm.

Theo các chuyên gia, nhìn vào đường lối tranh cử của hai ứng cử viên Trump và Biden, có thể thấy rõ rệt sự chia rẽ trong xã hội và hệ thống chính trị ở Mỹ. Nhưng sự chia rẽ này thực tế đã tồn tại từ lâu và trở thành bản chất của nền chính trị lưỡng đảng, đồng thời cũng là động lực cho sự phát triển. Lịch sử nước Mỹ đã từng trải qua các thời kỳ chia rẽ sâu sắc nhưng nước Mỹ đều nhanh chóng vượt qua, không những vậy nó còn mang đến sự thay đổi tích cực.

Trước đó, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm phiếu tại Pennsylvania, Michigan. Ông Justin Clark, phó phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết: “Chúng tôi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng kiểm phiếu cho tới khi có sự minh bạch và đảng Cộng hòa có thể bảo đảm rằng tất cả các hoạt động kiểm phiếu diễn ra ngay thẳng và đúng luật”.

Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn trong cuộc đua với Tổng thống Trump. Hiện ứng cử viên của đảng Dân chủ có 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.

Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Kết quả bầu cử Mỹ có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu?

Sự ổn định và phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hiện nay cực kỳ quan trọng bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Donald Trump hay Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tai nạn máy bay Indonesia: Lực lượng cứu hộ khoanh vùng tìm hộp đen
icon

Người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, ông Soerjanto Tjahjanto cho biết, khoảng 90 thợ lặn đang tìm kiếm hộp đen của chiếc Boeing gặp nạn.

 
 
Quân đội Ấn Độ trao trả binh sĩ Trung Quốc sau 4 ngày bắt giữ
icon

Ấn Độ đã trao trả binh sĩ Trung Quốc hoạt động ở vùng biên sau 4 ngày bắt giữ vào trưa 11/1, theo nguồn tin quân đội Trung Quốc. 

 
 
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp ở Washington để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

 
 
Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
icon

Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

 
 
Tắm trong 'nồi lẩu' ở Trung Quốc
icon

Lẩu là món ăn được nhiều người Trung Quốc yêu thích nhất là trong những ngày giá rét, nhưng tắm trong 'nồi lẩu' thì lại mới chỉ có ở một khách sạn ở tỉnh Hắc Long Giang.

 
 
Tình hình Syria: Loạt tàu chiến Nga tới Syria; Thổ Nhĩ Kỳ bị 'cảnh cáo'
icon

Dàn chiến hạm Nga cập cảng Syria; Nga không kích phiến quân nhằm cảnh báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chính phủ Hàn Quốc tăng tiền trợ cấp, người dân vẫn không chịu đẻ
icon

Chính phủ Hàn Quốc liên tiếp tung gói hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích người dân sinh con, nhưng hiệu quả của chính sách lại không như ý muốn. 

 
Ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt vào năm 2021
icon

Mới đây, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga đã liệt kê ba vấn đề mà Nga sẽ phải đối mặt trong năm 2021.

 
Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?
icon

Ông Trump được cho không liên lạc hay hỏi han Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ trước ngày xuất hiện bạo loạn ở Điện Capitol. 

 
Chính quyền của ông Trump lại 'chọc giận' Trung Quốc
icon

Việc Mỹ thông báo xóa bỏ các hạn chế liên quan tới mối quan hệ với Đài Loan là động thái mới nhất từ chính quyền Tổng thống Trump nhằm chọc giận Trung Quốc.